Zalo là gì? Zalo ra đời năm nào?

Người dùng Việt Nam chắc không còn xa lạ gì với Zalo nữa. Đây là ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất nước ta số lượng người dùng đông đảo. Vào quý 1/2021, Zalo công bố có tới 64 triệu người dùng thường xuyên với khoảng 1,7 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày. Với con số này, ước tính mỗi ngày có tới hơn 65% dân số Việt Nam đang sử dụng Zalo. Vậy bạn có biết ứng dụng “quốc dân” Zalo ra đời năm nào? Do ai sáng tạo ra hay không?,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Zalo là gì?

Zalo là một ứng dụng nhắn tin hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng được mệnh danh là ứng dụng “quốc dân” khi mà số lượng người sử dụng tại nước ta vô cùng đông đảo, cao hơn nhiều so với những ông lớn như Facebook, Twitter,…

Zalo là ứng dụng nhắn tin miễn phí rất được ưa chuộng tại nước ta

Zalo là ứng dụng nhắn tin miễn phí rất được ưa chuộng tại nước ta

Zalo chính là một dịch vụ OTT (Over The Top – giải pháp cung cấp nội dung cho người dùng dựa trên nền tảng Internet mà không một nhà cung cấp hay bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào).

Ứng dụng Zalo được phát triển cũng như phát hành bởi công ty cổ phần VNG – VNG Corporation (công ty công nghệ Việt Nam). Đây là công ty phát hành các ứng dụng vô cùng quen thuộc với người dùng nước ta như Zing MP3, Zing Me, Zingnew, Zing Game,…

Bạn có từng thắc mắc tên gọi Zalo có ý nghĩa là gì hay chưa? Zalo là từ kết hợp của Zing và Alo (từ alo thường dùng để chào nhau khi nghe điện thoại ở Việt Nam). Zing là một trong những thương hiệu mạnh nhất của VNG. Đây cũng là một trong những thương hiệu nội dung số mạnh nhất tại thị trường nước ta hiện nay. Do đó mà đơn vị VNG cho ra mắt rất nhiều các ứng dụng trong đủ mọi lĩnh vực với thương hiệu Zing. Nếu nhìn vào tên của các sản phẩm trước đó của VNG như là Zing MP3, Zing Me, Zing Game,… chúng ta có thể thấy những ứng dụng này luôn sử dụng đầy đủ thương hiệu Zing để làm phần tên chính cho các sản phẩm của mình.

Zalo được phát triển bởi VNG

Zalo được phát triển bởi VNG

Thương hiệu Zing gắn liền với các dịch vụ web, cho nên có thể coi ứng dụng Zalo là một bước tiến hoàn toàn khác biệt. Trước đó, VNG định đặt tên ứng dụng này là Zing Talk, nhưng cuối cùng cái tên Zalo được chọn và được sử dụng cho đến tận bây giờ, vì muốn Zalo  thực sự là một bước khởi đầu mới.

Zalo ra đời năm nào?

So với những lão làng khác thì Zalo còn khá “non trẻ”. Zalo bản thử nghiệm được VNG ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8/2012. 4 tháng sau Zalo bản chính thức được tung ra thị trường. Đến giữa tháng 1/2014, VNG công bố Zalo đã đạt 7 triệu người dùng, đứng thứ 2 tại thị trường trong nước chỉ sau Viber. Tốc độ phát triển này được đánh giá là khá ấn tượng cho một sản phẩm công nghệ Việt.

Ban đầu, Zalo ra mắt với phiên bản web. Ngay từ khi mới ra đời, Zalo đã gặp rất nhiều trở ngại từ những đối thủ lớn như Skype, Viber, Line,… So với những ông lớn đầy tên tuổi đã thành danh trên phạm vi toàn cầu kia thì Zalo không là gì cả. Khi đó nhiều người đã hoài nghi về tham vọng của VNG đưa Zalo thành ứng dụng nhắn tin tốt nhất cho người Việt. Bởi lẽ lúc này chẳng có một khe cửa nào cho VNG làm được điều đó.

Zalo ra bản thử nghiệm vào năm 2012

Zalo ra bản thử nghiệm vào năm 2012

Phiên bản web đầu tiên gặp phải thất bại lớn, nhóm phát triển của Zalo đã tự đẩy chính mình vào thế khó, đưa sản phẩm đầu tay đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Nhận ra được sai lầm, nhóm phát triển đã củng cố lại cách thức tư duy cũng như xác định lại mục tiêu hoạt động. Lần này họ tập trung vào mục tiêu giúp mọi người nhắn tin miễn phí nhanh, ổn định khi mà cơ sở hạ tầng viễn thông ở nước ta vẫn còn chưa thực sự tốt.

Sau sự thay đổi mạnh mẽ, chỉ nửa năm sau (1/2013) ứng dụng Zalo nhắn tin thuần Việt này đã chính thức hạ gục được cả Wechat – ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc nổi tiếng tại thời điểm đó trên thị trường nước ta. Trải qua hành trình dài với nhiều thay đổi và phát triển, đến nay ứng dụng Zalo do VNG phát triển gặt hái được rất nhiều thành công mà chính những con người tạo nên nó cũng không thể tượng tưởng ra được.

Ứng dụng giúp kết nối mọi người dễ dàng

Ứng dụng giúp kết nối mọi người dễ dàng

Tốc độ phát triển của Zalo

Mới chỉ sau gần hai năm ra mắt, vào tháng 1/2014, VNG công bố Zalo đã đạt 7 triệu người dùng, xếp thứ 2 tại thị trường trong nước, chỉ sau Viber. Qua 10 năm phát triển, Zalo không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế đứng đầu của mình trong ứng dụng nhắn tin thuần Việt.

Theo báo cáo Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021 được Adsota phát hành ngày 1/6/2021 cho biết, Zalo hiện là ứng dụng nhắn tin miễn phí được người dùng Việt yêu thích nhất sau nhiều năm thống trị của Facebook Messenger.

Cụ thể, thống kê người dùng Facebook trong độ tuổi 16 – 64 tuổi tại Việt Nam chiếm 79% vào năm 2018 nhưng đã giảm xuống bằng với lượng người dùng Zalo, đạt mức 74% vào năm 2019.

Tỷ lệ người dùng Zalo đã vượt qua Facebook Messenger vào năm 2020

Tỷ lệ người dùng Zalo đã vượt qua Facebook Messenger vào năm 2020

Đến năm 2020, tỷ lệ người dùng Facebook Messenger đã có sự tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn Zalo. Cụ thể, Facebook Messenger đạt 75,8% còn Zalo đạt 76,5%. Năm 2020 là cột mốc đánh dấu sự “soán ngôi” ngoạn mục của Zalo để trở thành ứng dụng nhắn tin có tỷ lệ người sử dụng cao nhất Việt Nam.

Theo báo cáo của Data Reportal, tính đến tháng 2/2021, đã có gần 72 triệu người Việt Nam sử dụng ứng dụng Zalo, tương ứng 73.6% dân số Việt Nam. Trong đó có khoảng 64 triệu người dùng thường xuyên với khoảng 1,7 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày. Mức người dùng thường xuyên tăng thêm 4 triệu người so với một năm trước đó. Như vậy, ước tính mỗi ngày có đến hơn 65% dân số nước ta đang sử dụng Zalo thường xuyên cho việc liên lạc, làm việc và học tập.

Những tính năng cơ bản của Zalo

Để có thể cạnh tranh với những ứng dụng lớn toàn cầu thì Zalo không ngừng phát triển, nâng cấp ứng dụng. Họ cho ra đời nhiều tính năng mang lại sự thuận tiện khi sử dụng cũng như trải nghiệm phong phú cho người dùng.

Khả năng truy cập đa nền tảng

Đăng nhập trên 2 nền tảng khác nhau

Đăng nhập trên 2 nền tảng khác nhau

Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào Zalo thông qua cả hai nền tảng là bản Pc và mobile. Điều này giúp cho việc sử dụng vô cùng thuận tiện, bạn có thể chủ động đăng nhập tài khoản Zalo ở điện thoại, máy tính, máy tính bảng,… vô cùng tiện lợi.

Gọi điện

Gọi âm thanh và gọi video tiện dụng

Gọi âm thanh và gọi video tiện dụng

Nếu bạn lo lắng về cước phí điện thoại hãy sử dụng Zalo nhé. Zalo cho phép người dùng gọi điện hoàn toàn miễn phí thông qua môi trường internet. Chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối mạng là có thể gọi điện qua Zalo.

Người dùng không chỉ có thể gọi điện dạng âm thanh thuần túy mà còn có thể thực hiện các cuộc video với người dùng khác. Đặc biệt, việc gọi điện qua Zalo được nhiều người đánh giá là có thể có chất lượng và tốc độ gọi nhanh cũng như ổn định hơn so với việc gọi điện trên Facebook.

Nhắn tin

Bạn có thể nhắn tin bằng giọng nói

Bạn có thể nhắn tin bằng giọng nói

Với Zalo, người dùng có thể gửi tin nhắn văn bản thuần túy hoàn toàn miễn phí thông qua mạng Internet. Không những thế, ứng dụng còn hỗ trợ tính năng gửi tin nhắn hình ảnh hoặc âm thanh vô cùng tiện lợi. Tính năng gửi tin nhắn thoại hỗ trợ thời gian dài lên đến 5 phút/tin. Những tin nhắn trên Zalo sẽ được thông báo trạng thái đã nhận và gửi. 

Nhật ký zalo

Tương tự như dòng thời gian trên Facebook, Zalo có nhật ký. Tại đây người dùng có thể đăng những dòng trạng thái, những bức ảnh. Bạn có thể bình luận về những bài viết của bạn trên nhật ký Zalo.

Điều đặc biệt mà Zalo mang lại cho người dùng chính là sự riêng tư. Khi bình luận ở những bài đăng trên Zalo, thì chỉ có những người có kết bạn với nhau mới có thể nhìn thấy bình luận của bạn. Đây là sự khác biệt mà Facebook không có, phù hợp cho những người dùng thích sự riêng tư.

Kho sticker thể hiện cảm xúc

Bộ sticker thể hiện cá tính

Bộ sticker thể hiện cá tính

Nhiều người yêu thích Zalo vì kho sticker vô cùng lớn, đa dạng, bắt trend nhanh chóng. Những sticker này giúp người dùng thể hiện cảm xúc của bản thân khi gửi tin nhắn. Không những thế, bạn cũng có thể tương tác qua các dòng tin nhắn thông qua các icon.

Tính năng tìm quanh đây, chia sẻ địa điểm

Đây là một tính năng rất tiện ích của Zalo giúp người dùng “Tìm quanh đây” để có thể tìm kiếm và kết bạn một cách dễ dàng hơn với những người cùng dùng Zalo đang ở xung quanh vị trí hiện tại mà không cần phải biết số điện thoại của họ.

Ngoài ra, để việc tìm thấy nhau dễ dàng hơn, Zalo còn có tính năng gửi vị trí. Bạn chỉ cần đi theo định vị đã gửi thì sẽ tìm thấy bạn của mình.

Chia sẻ vị trí rất tiện dụng

Chia sẻ vị trí rất tiện dụng

Trò chuyện nhóm, giải trí

Trên Zalo cò có tính năng trò chuyện nhóm giúp kết nối một nhóm người lại với nhau. Số lượng người trong nhóm tối đa tận 1000 người. Phù hợp cho việc học nhóm, làm việc từ xa, nói chuyện,… dễ dàng hơn, siêu kết nối hơn.

Để giải trí, Zalo còn cung cấp nhiều thể loại game, kết hợp cùng các trang tin để đọc báo. Zalo còn cung cấp thông tin về dự báo thời tiết hàng ngày giúp bạn chủ động hơn trong công việc.

Đến đây hẳn bạn đã biết Zalo là gì? cũng như Zalo ra đời năm nào? Đây là một ứng dụng nhắn tin thuần Việt cho nên từ giao diện cũng như chức năng đều rất thân thiện, dễ sử dụng.