Yên xe máy bị rách, phải làm gì?

Yên xe máy đóng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên những chuyến đi êm ái cho người dùng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, không thể tránh khỏi một số sự cố ở yên xe như yên xe bị rách hoặc yên xe bị mốc.

Một chiếc yên xe máy bị rách hoặc bị mốc không chỉ làm mất thẩm mỹ của chiếc xe mà còn khiến bạn vô cùng đau đầu mỗi khi trời mưa làm nước ngấm vào mút đệm. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn xử lý nhanh gọn nhất.

Tìm hiểu về yên xe máy

Yên xe có ý nghĩa quan trọng đối với những người điều khiển xe. Nó giúp mỗi chuyến đi của bạn dễ dàng, thoải mái hơn. Ngược lại, nếu yên xe bị rách hoặc không còn độ êm, bạn sẽ rất khó chịu với mỗi chuyến đi xa. Thậm chí nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, một chiếc yên xe đẹp sẽ tăng tính thẩm mỹ cho xe và đảm bảo độ bền cho xe. Vì nếu chúng bị rách thì khi trời mưa, nước mưa dễ bị thấm ướt và axit có trong nước mưa sẽ làm han gỉ những linh kiện bên trong.

yen-xe-may-bi-rach

Yên xe máy bị rách gây mất thẩm mỹ cho xe

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc yên xe máy bị rách. Khi sử dụng đến một thời gian nhất định, yên xe máy của bạn thường bị rách hoặc bục đường chỉ khâu. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khách quan như bị vật nuôi cào xé, va đụng mạnh hay bị người khác hãm hại.

Cách xử lý yên xe bị rách

Hiện nay, chi phí cho một sản phẩm yên có chất lượng tốt và bền khá tốn kém và không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư. Nhiều người lại tìm mua những loại yên được bày bán với giá rẻ nhưng nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng. Tuy nhiên, độ bền của những sản phẩm này rất thấp nên bạn sẽ nhanh chóng phải tốn thêm chi phí để bọc yên mới.

Để giúp người điều khiển xe tiết kiệm được chi phí, chúng tôi xin đưa ra một số cách cải thiện cho yên xe cũ dưới đây.

Mỗi sự cố khác nhau sẽ có những biện pháp khắc phục khác nhau. Cụ thể như sau:

Khi yên xe bị bung chỉ

Cách xử lý cho trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng kim khâu da và kìm để khâu lại là được, Công việc này yêu cầu bạn phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, tránh dùng tay để kéo kim, bởi vì chúng rất nhỏ, nếu vô tình trượt tay có thể bị thương.

Khi yên xe máy bị rách nhỏ

Bạn cần chuẩn bị một miếng da có kích thước to hơn vết rách ở yên xe bạn một chút và keo dán da (hoặc keo 502). Sau đó, bạn cuộn tròn miếng da lại, luồn qua chỗ rách xuống dưới bọc yên xe, rồi dàn đều ra. Tiếp theo, bạn dùng keo dán da hoặc keo 502 nhỏ xuống dưới miếng da nhỏ, ấn quanh mép vết rách để chúng dính lại với nhau. Lưu ý khi nhỏ bạn phải nhỏ một cách khéo léo sát quanh mép quanh lỗ thủng để đảm bảo thẩm mỹ, không bị lem ra ngoài. Đợi đến khi keo khô hoàn toàn là có thể dùng lại như bình thường.

yen-xe-may-bi-rach-1

Với những vết rách to, nên thay bọc yên mới

Khi yên xe máy bị rách to   

Với trường hợp yên xe của bạn bị rách lớn, cách duy nhất là bạn phải tiến hành thay thế yên mới cho xe.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, không muốn mang ra tiệm để bọc yên thì bạn có thể tham khảo cách bọc yên ở nhà. Gồm các bước dưới đây:

  • Chuẩn bị bộ dụng cụ sửa chữa xe máy, vỏ yên mới, mút yên
  • Đầu tiên, bạn cần sử dụng dụng cụ sửa chữa xe máy tháo ốc gắn yên với thân xe để tháo yên hỏng ra khỏi xe
  • Bỏ mút yên và phần da bọc yên cũ ra khỏi khung yên bằng kìm hoặc dao, kéo
  • Làm lại mút yên sao cho vừa với khung yên và ghim lại vào phần khung xe
  • Bọc da yên xe. Bạn cần dùng ghim đóng chặt da vào phía dưới khung yên và kéo căng lớp da bọc để tránh sau đó da yên bị chùng, sun.
  • Sau khi hoàn tất việc bọc yên thì ta lắp lại yên xe vào vị trí cũ, ngồi lên và chạy thử xem yên mới đã chắc chắn và êm ái chưa.

Nhìn chung, cách xử lý yên xe máy bị rách cũng khá đơn giản nhưng nếu người dùng không có thời gian có thể đem đến những trung tâm bảo dưỡng uy tín để đội ngũ nhân viên có thể kiểm tra kĩ càng hơn.

Bên cạnh hiện tượng yên xe máy bị mốc, yên xe máy bị rách cũng là sự cố thường gặp với những chiếc yên xe máy đã sử dụng lâu ngày. Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn tân trang lại chiếc xe của mình mới đẹp như ban đầu.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published