Yankees là gì? Những điều cần biết về Yankess Nhật Bản

Nhật Bản và văn hóa Nhật luôn là những chủ đề được quan tâm trong giới trẻ. Tại đây, chúng ta được làm quen với nhiều thuật ngữ mới, trong đó có Yankee. Vậy Yankees là gì, tại sao Yankees lại nổi tiếng tại Nhật Bản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Yankees là gì?

Yankee hay hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là phường bất hảo 不良少年. Tại Nhật, Yankee được sử dụng để chỉ những tội phạm vị thành niên, hay Việt Nam có cách gọi dân dã hơn chính là đầu gấu. Hành vi chung của nhóm người này chính là cứng đầu, thích chống đối, ngang ngược, trốn học, hút thuốc, uống rượu, đánh nhau, hay gây rối trật tự đường phố.

Yankee là gì?

Yankee là gì?

Tên gọi này bắt nguồn từ cụm từ “yanki zuwari (ヤンキー座り)” , có nghĩa là ngồi xổm. Đây là kiểu ngồi là các Yankee cho là thoải mái nhất. Ta có thể dễ dàng bắt gặp họ ngồi ở trên đường, các cửa hàng tiện lợi hoặc bất cứ nơi nào họ muốn.

Bên cạnh Yankee, còn có nhiều từ khác chỉ những nhóm đối tượng thanh thiếu niên sở hữu một số hành vi chung. Ví dụ như bosozoku (暴走族) là từ dùng để chỉ nhóm thích mô tô nhưng hết sức liều mạng. Bosozoku có đặc trưng thường xuyên mặc áo khoác dài hoặc jumpsuit với những ký tự kanji nổi bật phía sau. Hay gokudo dùng để chỉ mafia hoặc những tổ chức phạm tội truyền thống.

Hình ảnh Yankee trong học đường Nhật Bản

Hình ảnh Yankee trong học đường Nhật Bản

Hầu hết mọi người đều tin rằng các yankee sẽ trở thành Yakuza (một tổ chức gokudo khét tiếng) trong tương lai, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng và còn phụ thuộc và nhiều yếu tố.

Cách nhận biết Yankees ngoài đời

Trang phục

Tại mỗi thời đại, Yankee đều có những trang phục đặc trưng riêng.

Ví dụ như vào những năm 70, trong giới Yankee thịnh hành kiểu áo vạt dài và quần cạp cao. Sảng nửa đầu những năm 1980, những đối tượng này lại ưa chuộng áo vạt ngắn với hàng cúc áo ngắn cũn cỡn. Nửa sau 1980-1990, trang phục của Yankee là những chiếc áo siêu ngắn và quần cạp cao. Từ đó đến nay, giới Yankee có xu hướng mặc áo jacket để hở khuy, vẫn mặc quần cạp áo ống rộng nhưng không quá thùng thình như trước.

Kiểu tóc

Kiểu tóc đa dạng, thường sẽ nhuộm những màu nâu sáng.

Yankees thời xưa

Yankees thời xưa

Hình tượng Yankee xuất hiện nhiều trong phim ảnh cũng như truyện Nhật Bản, là nguồn đề tài phong phú được các đạo diễn ưu ái lựa chọn. Rất nhiều bộ phim nổi tiếng lấy cảm hứng từ nhân vật này, với đặc điểm chung là có một quá khứ đau thương, ẩn sâu trong vẻ ngoài hung hãn là một trái tim yếu mềm và khao khát được yêu.

Kể tên một số bộ phim nổi tiếng: Crows Zero, Yankee-kun To Megane-chan, HiGH&LOW,…

Trên đây là những thông tin nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn Yankees là gì, mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.