Ý nghĩa màu vàng? Giải mã ngôn ngữ màu vàng trong thiết kế đồ họa

Theo nghiên cứu, màu vàng là màu sáng nhất mà mắt người có thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, màu vàng còn liên quan nhiều đến những khía cạnh khác trong cuộc sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem ý nghĩa màu vàng là gì, và những lưu ý khi sử dụng màu sắc này nhé!

Khám phá ý nghĩa màu vàng là gì?

Do là màu sáng nhất trong quang phổ, nên mắt người thường xử lý ánh sáng vàng đầu tiên. Nhờ vậy, màu sắc này rất dễ thu hút sự chú ý của mắt người, đây cũng là một trong số những lý do màu vàng được sử dụng khá nhiều trong quảng cáo hay gây chú ý như biển báo hay phương tiện cứu hộ.

Ý nghĩa màu vàng là gì

Ý nghĩa màu vàng là gì

Màu vàng tượng trưng cho sự sáng tạo

Nhắc đến màu vàng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngay ánh sáng mặt trời, màu sắc của sự nhiệt huyết, năng động và trẻ trung. Sắc vàng biểu tượng cho sự hoạt náo, sức sáng tạo bền bỉ. Trong các tác phẩm thiết kế đồ họa cũng vậy, màu vàng được sử dụng để khơi dậy sự nhiệt thành, sức sáng tạo, đồng thời là thái độ tích cực lạc quan với người xem.

Màu vàng – sự sang trọng

Màu vàng là mùa của châu báu, vàng bạc, do đó màu vàng còn được sử dụng để tôn lên sự xa hoa, quý phái và sang trọng.

Màu sắc của sự chiến thắng

Trong tự nhiên, màu vàng là màu sắc chủ đạo của hoa hướng dương hay của những chú ong,… cần cù chăm chỉ để đạt được những thành công cho mình. Sắc vàng cũng sẽ ẩn mình trong những tấm huy chương danh giá – giải thưởng cao nhất trong một cuộc thi. Tất cả tượng trưng cho sự chiến thắng và hy vọng mãnh liệt của con người vào tương lai tương sáng.

Màu vàng gợi cho người xem cảm giác ấm áp

Ít người biết màu vàng luôn gợi cho chúng ta cảm giác ấm áp và bao dung. Sắc vàng của ánh nắng, hay ánh đèn vàng tràn ngập không gian như vỗ về, sưởi ấm vạn vật trong mùa đông lạnh lẽo.

Màu vàng gợi cho chúng ta cảm giác ấm áp

Màu vàng gợi cho chúng ta cảm giác ấm áp

Ý nghĩa màu vàng trong phong thủy

Màu vàng tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh, sự giàu có và quyền lực. Vàng là màu sắc phù hợp với người mệnh Kim. Theo các chuyên gia, màu vàng được sử dụng tốt nhất ở mức độ vừa phải tại các vị trí sau:

 • Phía Đông (Mang đến sức khỏe và tình cảm gia đình tăng cao)
 • Phía Đông Nam (Mang đến tài lộc)
 • Phía Tây (May mắn trong đường con cái và nâng cao sức sáng tạo trong công việc)
 • Phía Tây Bắc (Được quý nhân giúp đỡ trong mọi chuyện và nhận được phước lành)
 • Trung tâm căn nhà
 • Phía Nam (Mang đến danh tiếng cho gia chủ)
 • Phía Tây Nam (May mắn trong tình yêu và hôn nhân)
 • Đông Bắc (Phát triển sự nghiệp và bản thân nâng cao giá trị bản thân)

>> Xem thêm:

Giải mã ý nghĩa màu xanh dương trong thiết kế và cuộc sống

Ý nghĩa màu tím trong mọi vấn đề của cuộc sống

Một số lưu ý khi sử dụng màu vàng trong thiết kế

Trong thiết kế, màu vàng được sử dụng rất nhiều trong những hoàn cảnh khác nhau, và mang nhiều sắc thái ý nghĩa riêng biệt.

Khi lồng ghép với những tone màu trầm như xanh, đen, nâu, màu vàng sẽ có sự tương phản rất mạnh mẽ, tạo nên hiệu ứng thị giác vô cùng hút mắt. Màu vàng nhạt mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh bình hơn màu vàng tươi, nhưng vàng tươi lại gây ấn tượng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần biết cách lựa chọn và điều chỉnh hợp lý.

Bên cạnh đó, màu vàng cũng khó khả năng phản xạ ánh sáng cao, đôi lúc đóng vai trò như một nguồn sáng thứ cấp. Do đó, nên biết cách sử dụng nó ở mức độ vừa phải để không gây khó chịu cho mắt.

 • Màu vàng mang lại cảm giác tự phát và không ổn định. Do đó thường được sử dụng có các sản phẩm quảng cáo cho trẻ em, không nên sử dụng màu vàng cho quảng cáo sản phẩm dành cho người giàu có, uy tín.
 • Trẻ sơ sinh khóc nhiều trong những căn phòng được sơn màu vàng, có thể thấy đây là màu sắc khiến cho chúng ta cảm thấy căng thẳng.
 • Màu vàng khiến cho chúng ta mất tập trung.
 • Màu vàng có thể khiến mọi người đòi hỏi cao, tuy nhiên ít màu vàng quá lại tạo cho chúng ta cảm giác cô lập và sợ hãi.

Màu vàng là màu sắc nổi bật và ấn tượng, tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ gây khó chịu cho mắt

Màu vàng là màu sắc nổi bật và ấn tượng, tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ gây khó chịu cho mắt

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa màu vàng. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm kiến thức và biết cách sử dụng màu sắc này một cách hợp lý nhé!