Ý nghĩa màu trắng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống

Nhắc đến màu trắng, chắc hẳn các bạn nghĩ ngay đến màu sắc của sự thuần khiết, tươi sáng, hoàn mỹ và tinh khôi. Bên cạnh đó, màu trắng còn sở hữu ý nghĩa nào khác không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả về ý nghĩa màu trắng trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa màu trắng trong cuộc sống

Ý nghĩa màu trắng trong cuộc sống

Ý nghĩa màu trắng trong cuộc sống

Ánh sáng trắng chính là sự kết hợp của nhiều loại ánh sáng màu lại với nhau, tạo nên sắc trắng trong trẻo và tinh khôi. Màu trắng chính là đại diện của sự thuần khiết, thiện lành nhất, xóa tan đi mọi cái xấu xa, phơi bày ra những sự thật. Đây cũng chính là màu sắc của sự bao dung, thấu hiểu.

Trong tâm lý học, màu trắng giúp tạo sự tin tưởng cao do tần số năng lượng của nó phù hợp với hầu hết những màu sắc khác. Đây chính là lý do màu trắng được chọn làm màu đại diện cho hình ảnh của các thiên thần, bác sĩ hay dùng trong ngày cưới.

Bên cạnh đó, màu trắng còn mang những ý nghĩa sau:

 • Ý nghĩa hòa bình, trung lập.
 • Màu trắng quá đơn giản thường mang lại cảm giác lạnh lẽo và đơn độc. Có thể đây là một trong những lý do chính cờ giải hòa, đầu hàng thường có màu trắng.
 • Màu trắng đại diện cho một khởi đầu thành công.
 • Trong huy hiệu, màu trắng thể hiện cho đức tin và sự tinh khiết.
 • Màu trắng cho chúng ta liên tưởng để sự sạch sẽ và vô trùng, thường thấy trong các bệnh viện, phòng thí nghiệm, trung tâm y tế,… để truyền đạt sự an toàn.
 • Màu trắng cũng tương tự như màu đen, là biểu hiện của sự trống rỗng, gây nên sự suy tàn của tinh thần.
 • Chim bồ câu trắng tượng trưng cho hòa bình, trong khi một số phong tục lại coi đây là điềm báo của cái chết đang gần kề.
 • Ở một số nước phương Đông, màu trắng là màu của tang tóc. Đây là màu sắc thường được sử dụng mỗi khi có người qua đời.
 • Trong một số nền văn hóa, màu trắng được coi là màu của hoàng gia hoặc những nhân vật tôn giáo.
Màu trắng là màu sắc được sử dụng chủ yếu trong bệnh viện, trung tâm y tế

Màu trắng là màu sắc được sử dụng chủ yếu trong bệnh viện, trung tâm y tế

Màu trắng giúp cho con người có cảm giác minh mẫn, giúp thanh lọc suy nghĩ và hành động. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với màu trắng quá lâu, con người rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Kết luận này được rút ra khi người ta phát hiện các nhà thám hiểm vùng cực thường xuyên trải qua cảm giác chán nản nếu phải chờ lâu trong một khu vực phủ đầy tuyết. Cảm giác này nảy sinh do não liên tục thiếu thông tin, nhanh chóng gây nên sự tuyệt vọng. Chỉ những người có ý chí mạnh mẽ mới có thể vững tâm trong trường hợp này.

Những người yêu thích màu trắng thường có tính cách độc lập, thẳng thắn, không che giấu bản thân. Họ thường là những người có tính cẩu toàn cao, thích soi mói, bới lông tìm vết và chỉ ra điểm yếu của bản thân và người khác. Bên cạnh đó, họ khá sáng tạo và có trí tưởng tượng nhất định. Họ thích đi du lịch, thích mạo hiểm, luôn tìm kiếm sự thay đổi và mới mẻ trong cuộc sống.

Màu trắng được chọn làm màu chủ đạo cho cô dâu trong ngày trọng đại

Màu trắng được chọn làm màu chủ đạo cho cô dâu trong ngày trọng đại

Những người có niềm đam mê đặc biệt với màu trắng không chấp nhận cuộc sống theo ý của người khác. Họ lạc quan, có nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng cũng là những người rất khó lường.

Ý nghĩa màu trắng trong thời trang

Màu trắng được đánh giá là gam màu được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống bảng màu. Những trang phục trắng tạo cho người mặc một phong thái thanh lịch, trang nhã, là biểu tượng của sự thuần khiết hoàn mỹ.

Hiện nay, khi phòng cách thời trang tối giản (Minimalism) và bền vững (Sustainable) lên ngôi, màu trắng càng được chú trọng. Năm 2018, các nhà thiết kế liên tục lăng xe, biến tấu màu trắng với nhiều sắc thái khác nhau, khiến màu trắng không còn tẻ nhạt, nhàm chán như trước. Người ta dần biết đến các màu màu trắng ngà như hoa cỏ lau, trắng ghi như vỏ cây may, màu trắng xà cừ óng ánh, màu trắng linen thô mộc hay màu trắng tơ tằm trong veo. Vô vàn sắc trắng khác nhau, từ ấm áp đến mát lạnh, từ trong trẻo đến sâu thẳm, dù có mang sắc thái nào thì người mặc vẫn toát lên cốt cách thanh lịch của mình.

Ý nghĩa màu trắng trong phong thủy

Theo thuyết ngũ hành, màu sắc là sắc màu của mệnh Kim, với năng lượng phong thủy sạch sẽ và tươi mới. Đây là màu sắc của sự khởi đầu, cũng là kết thúc trọn vẹn. Do đó, có thể dùng màu trắng để quét toàn bộ ngôi nhà, hoặc quét tường, trần nhà, vừa giúp tạo sự rộng rãi cho không gian, vừa giúp mang lại sự tươi mới và tăng năng lượng. Tuy nhiên, không nên chọn màu trắng ngà hoặc trắng hơi xám, bởi đây là những màu âm, có ý nghĩa không may mắn.

 • Màu trắng đại diện cho mệnh Kim, do đó phù hợp những khu vực mà mệnh Kim là mệnh chủ, ví dụ như hướng Tây hoặc Tây Bắc.
 • Hạn chế sử dụng màu trắng tại các hướng Đông và Đông Nam.
 • Trắng là màu sắc tươi mát, nên ưu tiên sử dụng tại những phòng như phòng tắm, phòng thiền,… sẽ giúp làm dịu tâm hồn hiệu quả.
Sử dụng màu trắng để tăng tính thẩm mỹ cho không gian, đồng thời gia tăng vượng khí cho gia chủ

Sử dụng màu trắng để tăng tính thẩm mỹ cho không gian, đồng thời gia tăng vượng khí cho gia chủ

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa màu trắng mà chúng tôi sưu tầm được, mong rằng sẽ đem lại cho bạn những kiến thức giải trí bổ ích. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để học hỏi thêm nhiều điều hay nhé!