Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn – Loài hoa của cái chết chia xa, tình yêu chia lìa

Bỉ Ngạn hoa vừa nở, lá Bỉ Ngạn đã sớm tàn. Hoa lá chung một gốc nhưng không bao giờ gặp mặt là một đặc điểm nổi bật nhất của loài hoa này. Nhiều người nói, đó là tượng trưng cho sự chia lìa, cũng có người cho rằng đó là loài hoa của sự chết chóc. Vậy bạn có biết ý nghĩa hoa Bỉ ngạn là gì không?

Đặc điểm hoa Bỉ ngạn

Hoa Bỉ Ngạn hay còn được gọi là hoa Mạn Đà La, Mạn Châu Sa, Long Trảo Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, loa kèn nhện đỏ,…  là loài hoa vô cùng nổi tiếng, chúng xuất hiện nhiều trong những truyền thuyết, bài thơ, bài hát,… của Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước trên thế giới. 

Hoa Bỉ Ngạn đỏ rực cả một vùng

Hoa Bỉ Ngạn đỏ rực cả một vùng

Tên khoa học của loài hoa này là Lycoris Radiata. Đây là loài hoa thuộc họ Amaryllidaceae. Hoa Bỉ Ngạn được tìm thấy nhiều nhất là tại Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra chúng còn được tìm thấy tại một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Triều Tiên,… Hiện nay Bỉ Ngạn hoa phát triển ở cả Bắc Carolina, Texas cùng một số tiểu bang phía Nam khác. Tại Việt Nam, loài hoa này thường chỉ xuất hiện tại một số tỉnh thành nhất định, số lượng không nhiều, hầu hết đều do quá trình nhập hạt giống từ bên Trung Quốc về trồng.

Khi hoa thắm đỏ, cây đã chẳng còn lá xanh

Khi hoa thắm đỏ, cây đã chẳng còn lá xanh

Bỉ Ngạn hoa thuộc loại cây thân thảo lâu năm. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 40 – 100cm, thường mọc sát nhau. Loại hoa này không thích nhiệt độ cao, chúng thích sống trong môi trường ẩm ướt, ấm áp nhưng khi nhiệt độ lên quá cao thì cây rất dễ chết.

Hoa Bỉ Ngạn thường nở vào khoảng tháng 7 – 9. Lúc này lá hoa đã lụi tàn, cây sẽ bật thẳng lên mặt đất, mỗi cây sẽ có khoảng 5 – 7 nụ hoa. Khi nở chúng xòe cánh ra mọi hướng. Hoa Bỉ Ngạn tương đối nhỏ có nhiều màu khác nhau là đỏ, trắng, vàng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ tươi, các nụ hoa trên một thân sẽ tạo thành từng chùm tỏa ra các hướng.

Lá bỉ ngạn có hình dáng tương tự như lá tỏi, bản dẹt, thon dài và hẹp. Đối với Bỉ Ngạn hoa thì khi có lá cây sẽ không có hoa và ngược lại, khi hoa nở lá sẽ tàn.

Khi lá tươi xanh, hoa đỏ đã chóng tàn

Khi lá tươi xanh, hoa đỏ đã chóng tàn

Tên gọi hoa Bỉ Ngạn hoa ở một số nước

Hoa Bỉ Ngạn là một loài hoa có rất nhiều tên gọi khác nhau. Ngay ở Nhật Bản, loài hoa này đã có đến hơn 1000 tên gọi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Higanbana (彼岸花). Cụ thể, loài hoa này nở vào mùa thu, đây là thời điểm diễn ra lễ Phật giáo Ohigan tại Nhật. Đây là khoảng thời gian ngay trước điểm thu phân. Ở Nhật Bản, Ohigan là thời gian để trở về nhà để thăm mộ và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nó cũng xảy ra trùng với thời gian nở hoa Bỉ Ngạn. Do sự liên kết của loài hoa với lễ Ohigan (お 彼岸) và tiết thu (彼岸), nó được biết đến trong tiếng Nhật là Higanbana.

Theo tiếng Anh, loài hoa này được gọi là Red spider lily hay có nghĩa là hoa loa kèn nhện đỏ. Đầu tiên chúng ta có thể thấy, giống hoa này thuộc họ hoa loa kèn với phần cành hoa rỗng. Các nụ hoa tạo thành chùm, xòe ra các hướng giống như chân nhện.

Hoa Bỉ Ngạn có rất nhiều tên gọi khác nhau

Hoa Bỉ Ngạn có rất nhiều tên gọi khác nhau

Trong tiếng Trung, phổ biến nhất chính là cái tên Bỉ Ngạn. Bỉ ngạn ở đây có nghĩa là sự thuần khuyết hoàn mỹ, nhưng nó không có trong thế giới thực tại mà là ở thế giới khác hướng tới sự hoàn mỹ. 

Long trảo hoa trong tên gọi Trung Quốc còn có nghĩa là hoa vuốt rồng theo nghĩa Trung. Những cánh hoa hơi khum lại được ví như những móng rồng.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn sặc sỡ, đẹp đẽ là thế nhưng ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn lại mang đến những tầng u ám, đầy sự đau thương. Mỗi quốc gia, loài hoa này lại có những ý nghĩa khác nhau, cụ thể như:

  • Tại Nhật Bản, ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tượng trưng cho hồi ức đau thương. Vì hoa nở vào mùa thu, vào tháng 9 thời điểm người Nhật tảo mộ, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 
  • Tại Triều Tiên hoa Bỉ Ngạn lại là tượng trưng cho nỗi nhớ nhung của những đôi lứa yêu nhau. Nguyên nhân có thể hiểu là do sự chia lìa giữa lá và hoa. Hoa lá không được gặp nhau như sự chia xa của đôi lứa.
  • Tại Trung Quốc, hoa Bỉ Ngạn đại diện cho sự ưu mỹ thuần khiết, cũng mang ý nghĩa của sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái chết. 
Những cánh hoa cong cong, nhụy hoa dài

Những cánh hoa cong cong, nhụy hoa dài

Hoa Bỉ Ngạn hay còn có tên gọi là hoa Mạn Đà La. Mạn Đà La là một hình vẽ hình tròn biểu thị vũ trụ trong phật pháp. Cùng tên gọi này, loài hoa này cũng có những ý nghĩa trong phật pháp riêng.

Theo lời dạy của Phật thì khoảng thời gian hoa Bỉ Ngạn nở trùng với thời gian 7 ngày của mùa thu. Đây là thời gian mà người sống có thể đi vào thế giới của người đã chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên.

Hoa Bỉ Ngạn còn có ý nghĩa về sự chia ly trong tình yêu. Người ta mượn hình ảnh của lá và hoa để nói đến sự chia ly của đôi tình nhân đến vạn kiếp phân ly. Tình yêu vẫn luôn tồn tại, không mất đi nhưng mà không bao giờ có thể đến được với nhau, đó là một tình yêu vô cùng cao thượng, bất diệt nhưng cực kỳ đau khổ. Chính vì vậy mà hoa Bỉ Ngạn có ý nghĩa là hồi ức đau thương, sự phân ly, khổ đau và là vẻ đẹp của cái chết.

Màu sắc rực rỡ là thế nhưng lại có ý nghĩa chia ly, đau buồn

Truyền thuyết về ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Những ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn phần lớn đều được thể hiện thông qua các truyền thuyết từ lâu đời. Cụ thể một số truyền thuyết về loài hoa kiêu sa đầy bí ẩn này như sau:

Truyền thuyết 1 về hoa Bỉ Ngạn

Kinh Phật có nói về hoa Bỉ Ngạn như sau: Hoa Bỉ Ngạn ngàn năm nở ngàn năm rụng, hoa lá chẳng bao giờ gặp nhau. Tình yêu không phải là nhân quả, mà là duyên phận sinh tử. Theo truyền thuyết, loài hoa này chỉ nở ở Hoàng Tuyền, và đó là cảnh sắc duy nhất trên đường xuống Hoàng Tuyền. Khi linh hồn đi qua cầu Nại Hà, bắc qua dòng Vong Xuyên, uống bát canh Mạnh Bà thì sẽ quên hết những điều trong cuộc sống, những gì thuộc về quá khứ đều bỏ lại ở bờ bên kia và nở thành những bông hoa xinh đẹp.

Bỉ Ngạn theo truyền thuyết thường mọc bên bờ Vong Xuyên, dưới cầu Nại Hà

Bỉ Ngạn theo truyền thuyết thường mọc bên bờ Vong Xuyên, dưới cầu Nại Hà

Hoa hai bên bờ Vong Xuyên có hai màu khác nhau là màu đỏ và trắng. Theo truyền thuyết thì hoa màu đỏ (Mạn Châu Sa) nở ở địa ngục, còn hoa màu trắng (Mạn Đà La) thì nở ở thiên đàng. 

Truyền thuyết 2 về hoa Bỉ Ngạn

Đây là truyền thuyết nói về ý nghĩa tình yêu của hoa Bỉ Ngạn. Thuyết xưa kể rằng, trên thiên giới có một đôi trai gái yêu nhau sâu nặng. Chàng trai tên là Sa Hoa, con quan nhà võ. Cô gái là công chúa Mạn Châu.

Bỉ Ngạn thể hiện tình yêu day dứt khó phai

Bỉ Ngạn thể hiện tình yêu day dứt khó phai

Một lần, hai người phải chia xa do chàng Hoa phải cầm quân đánh giặc. Đến khi trở về, thì biết tin Thiên đế muốn gả Châu Nhi công chúa đến Tiên Tôn nhằm kết giao tình hữu nghị. Chàng Sa Hoa đã thỉnh cầu Thiên đế gả Mạn Châu cho mình nhưng không được mà còn bị bắt giam vào ngục.

Khi biết tin, Châu Nhi công chúa đã lén vào ngục thăm chàng Sa Hoa. Chàng Sa Hoa vượt ngục và dẫn theo công chúa chạy trốn. Thiên đế nổi trận lôi đình, phái thiên binh thiên tướng đuổi theo bắt họ về. Nhận thấy tình thế không lối thoát,  chàng Hoa đã biến Mạn Châu trở thành nụ hoa trắng tinh khiết, còn mình hóa thành tán lá xanh, ôm lấy nụ hoa. Cảm động trước tình cảm của 2 người, đám thiên binh thiên tướng đuổi theo đã đặt tên cho loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa.

Tình yêu dang dở của đôi trai gái

Tình yêu dang dở của đôi trai gái

Sau khi biết chuyện, Thiên đế vẫn không nguôi giận, và đưa ra lời nguyền khiến cho hoa và lá của Mạn Châu Sa vĩnh viễn không cùng nhau tồn tại, cứ hoa nở thì lá rụng, lá đâm chồi thì hoa buông cánh tàn phai.

Đến ngàn vạn năm sau, tình cảm của cặp đôi trai gái này đã dần chiến thắng lời nguyền, hoa và lá cũng có thể bung nở cùng nhau. Nhưng đến khi Thiên đế biết chuyện thì lại sai người đến bắt họ về. Mạn Châu Sa Hoa lúc này đã khôi phục được pháp lực phải chạy trốn xuống địa ngục. Dù vậy, thiên binh thiên tướng cũng quyết không buông tha. Chuyện tình của Mạn Châu Sa Hoa khiến Ma giới cũng cảm động và đứng ra bênh vực. Điều này dẫn đến đại chiến hai giới Thần – Ma.

Trong quá trình giao chiến, máu đỏ của các binh lính tràn ra khắp mặt đất. Mạn Châu Sa Hoa đã hút hết khiến những bông hoa màu trắng tinh khôi bỗng chốc hóa thành đỏ tươi.

Hoa Bỉ Ngạn có màu trắng và vàng

Hoa Bỉ Ngạn có màu trắng và vàng

Cuối cùng các giới đã quyết định để Mạn Châu Sa Hoa dưới cầu Nại Hà, trên đường Hoàng Tuyền dẫn đến sông Vong Xuyên để dẫn độ các linh hồn trên thế gian, dẫn lối cho các cặp đôi bị chia cắt có thể quay lại luân hồi. Về sau Mạn Châu Sa Hoa được gọi là Bỉ Ngạn hoa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hoa Bỉ Ngạn cũng như ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn. Mặc dù đẹp đẽ là thế nhưng lại mang ý nghĩa đau thương, chia lìa. Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán giống hoa Bỉ Ngạn, bạn có thể tự trồng cho mình những khóm Bỉ Ngạn rực rỡ nhất.