Xe máy bị rung đầu và cách khắc phục

Xe máy là phương tiện thông dụng ở nước ta bởi sự tiện lợi cũng như giá thành của nó. Sau một thời gian di chuyển, xe máy của bạn không thể tránh khỏi một số sự cố. Tiêu biểu là hiện tượng rung lắc đầu xe.

Tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục tình trạng này sẽ giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục mà các bạn có thể tham khảo.

Nguy cơ khi xe máy bị rung đầu

Nếu xe máy bị rung đầu lâu ngày không sửa thì sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của bạn. Việc đầu tiên mà bạn có thể thấy là hao xăng. Tiếp đến, việc này sẽ kéo theo các bộ phận khác cũng bị hỏng hóc, ví dụ như bộ phận lọc khí thải, gây tắc nghẽn khí thải, ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị rung đầu

Do lốp và vành

xe-may-bi-rung-dau

Lốp bị non là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị rung đầu

Có một số vấn đề ở lốp và vành có thể gây ra hiện tượng xe máy bị rung lắc đầu như:

  • Lốp xe bị non hơi, áp lực bánh trước thấp làm cho xe không được cân
  • Lốp được lắp không đều, bị phồng hoặc đảo
  • Vành bị cong
  • Trục bánh trước, sau và trục càng không được siết chặt
  • Lót cao su đệm ở đầu càng bị vỡ

Do tay lái hoặc khung xe bị lệch

Hiện tượng này thường gặp ở những xe bị va quệt, tai nạn làm cho tay lái xe bị lệch về một bên, khung xe bị lệch hoặc bị cong

Do hệ thống giảm sóc

Nếu khi lưu thông trên các đoạn đường gập ghềnh, nhiều ổ trâu, ổ gà mà bị rung lắc thì nguyên nhân rất có thể đến từ việc trục trặc hệ thống giảm sóc của bạn như:

  • Cặp lò xo trước hoặc sau không đều
  • Giảm sóc trước hoặc sau bị kẹt
  • Giảm sóc phía trước không làm việc
  • Dầu trong xi lanh của đôi giảm sóc trước không cùng mức
  • Ti bị cong

Do phanh bánh trước bị bó nhẹ

Nếu xe máy bị rung đầu ngay cả khi lưu thông với tốc độ thấp thì bạn hãy kiểm tra hệ thống phanh xem có bị bó, kẹt hay không

Có hai nguyên nhân gây ra hiện tượng phanh bánh trước bị bó. Thứ nhất là do xe bị bám nhiều bụi bẩn, đất cát vào má phanh, lâu ngày khiến má phanh không còn trơn. Thứ hai là do ổ bi bị mòn, khô dầu gây bó kẹt.

Do phuộc xe bị hỏng

Ổ bi tại cổ phuộc bánh trước bị rơ lỏng cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị lắc đầu. Đối với xe mới, hiện tượng này xảy ra có thể do ổ bi bị lắp sai. Còn với xe cũ thì có thể do cổ phuộc ổ bi bị mòn và hoan gỉ gây bó cứng.

Cách xử lý hiện tượng xe máy bị rung đầu

Đối với mỗi nguyên nhân, chúng ta lại có những cách khắc phục như sau. Cụ thể là:

Đối với lỗi lệch tay lái:

Bạn hoàn toàn có thể xử lý lỗi này ở nhà bằng cách sau. Đầu tiên, bạn dựng chân chống giữa của xe lên, sau đó ra trước đầu xe, đứng trước đầu xe quan sát xem xe bạn lệch về bên nào. Khi đã xác định được hướng lệch của xe thì bạn đứng kẹp mạnh hai chân vào bánh trước của xe, sau đó để tay lên tay lái xe rồi tiến hành chỉnh lại vị trí lệch. Tuy nhiên, nếu đầu xe bị lệch quá nhiều hoặc bị cong vênh thì bạn nên mang xe đến tiệm để sửa chữa.

xe-may-bi-rung-dau-1

Có thể tự kiểm tra hướng lệch của đầu xe tại nhà

Đối với lỗi xe non hơi:

Bạn chỉ cần bơm hơi vào cho xe là được. Nhưng lưu ý là chỉ bơm vừa đủ, không nên bơm quá căng vì nếu bơm quá căng cũng dễ dẫn đến hiện tượng lốp xe bị phồng.

Nếu bạn kiểm tra thấy lốp xuất hiện nhiều vết nứt hoặc mòn thì có thể tiến hành thay lốp mới, đảm bảo cho xe luôn hoạt động tốt.

Đối với lỗi xe bị bó phanh:

Nếu xe bị kẹt nhiều bụi bẩn thì cần rửa lại xe để bụi bẩn bám trên bánh xe được làm sạch, rồi bạn rà lại để phanh trơn dần là được. Trường hợp do ổ bi bị mòn, kẹt thì bạn cần mang ra tiệm sửa xe bị thay thế.

Đối với lỗi hỏng phuộc xe:

Dù là xe máy hay xe cũ thì bạn cũng nên mang ra cửa hàng để nhân viên kiểm tra và thay mới ổ bi cổ phuộc cho bạn.

Đối với lỗi hệ thống giảm sóc:

Cần mang ra tiệm để sửa chữa hoặc thay mới các chi tiết của hệ thống để đảm bảo độ cân bằng ban đầu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe máy bị rung đầu. Mong rằng chúng sẽ hữu ích đối với việc vận hành xe của các bạn. Nếu bạn không thể tự xử lý tình trạng trên tại nhà, bạn có thể mang xe của mình ra các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published