5 nguyên nhân dẫn tới xe máy bị ì và cách khắc phục hiệu quả

Xe máy bị ì do nhiều nguyên nhân như hỏng bugi, bộ chế hòa khí bị hỏng, tắc đường nạp xăng,… khiến người dùng khó chịu và gây hư hại nặng nề cho phương tiện.

Trong bài viết dưới đây baoduongmaynenkhi.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những nguyên nhân khiến xe máy bị ì và cách khắc phục trong từng trường hợp để bạn yên tâm “chữa bệnh cho xế yêu” an toàn, hiệu quả.

Bugi gặp vấn đề

Bugi là linh kiện quan trọng của xe máy, có nhiệm vụ đánh lửa cho động cơ đốt trong của xe hoạt động. Bugi được bao bọc bởi tẩu. Sau một thời gian dài sử dụng tẩu có thể bị mòn khiến bugi bị bám bẩn, bề mặt tiếp xúc kém khiến linh kiện không thể đánh lửa tốt, dẫn đến lửa không đủ cho động cơ hoạt động, khiến xe máy chạy yếu. Trường hợp khác là do bugi bị ẩm do nhiễm nước khiến không thể đánh lửa đều cũng gây nên hiện tượng bị ì ở xe máy.

Cách khắc phục: Người dùng cần bình tĩnh, dựng xe ở khu vực bằng phẳng, thoáng mát. Sau đó, tháo bugi ra và dùng khăn sạch lau khô rồi lắp linh kiện vào vị trí cũ. Bạn thử khởi động lại xe, chạy thử vài vòng nếu xe vẫn chạy không ổn định thì buộc phải thay bugi mới.

Buồng đốt bị bẩn

Cũng giống như bugi, sau một thời gian sử dụng mà người dùng không thường xuyên vệ sinh xe, các muội than bám kín thành của buồng đốt sẽ khiến động cơ hoạt động không hiệu quả, các quá trình hoạt động của xe diễn ra chậm chạp.

xe-may-bi-i

                                Xe máy bị ì phải làm sao?

Cách khắc phục: Bạn phải thường xuyên vệ sinh toàn bộ xe và đặc biệt là khu vực buồng đốt.  Rửa xe không quá cầu kỳ nên bạn có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí hoặc bạn có thể mang xe máy ra cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng để được các nhân viên chăm sóc, bảo dưỡng xe giúp đỡ.  Nếu có điều kiện, bạn hãy mua một chiếc máy rửa xe gia đình để vệ sinh buồng đốt khi cần thiết.

Bánh xe bị non hơi

Xe bị non hơi sẽ cũng khiến xe bị ì, nên bơm hơi cho xe thường xuyên. Nên bơm xe ở mức độ vừa phải, nếu bơm quá non không chỉ khiến xe bị ì mà còn hại lốp xe, do phải chịu lực ma sát khi xe tiếp xúc với mặt đường

Cách khắc phục:  Bạn nên chú ý khu vực bánh xe, nếu thấy xe yếu hơi thì nên bơm ngay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bơm quá căng vì có thể bị nổ lốp khi di chuyển ở thời tiết nắng nóng.

Tắc trên đường ống dẫn nhiên liệu

Bạn thường điều khiển chiếc xe của mình để đi những quãng đường ngắn trong thành phố. Do đó, xe có thể bị bứt tốc vì không được hoạt động ở tốc độ cao. Khi động cơ làm việc ở chế độ không tải hoặc tốc độ chậm, thì các bộ phận của xe vẫn làm việc bình thường và chạy êm vì chỉ yêu cầu một lượng nhỏ nhiên liệu cấp vào buồng đốt. Do đó, bạn sẽ rất khó  phát hiện được những vấn đề mà chiếc xe đang gặp phải.

xe-may-bi-i-02

                    Cách khắc phục sự cố xe máy bị ì

Cách khắc phục: Người dùng tiến hành kiểm tra đường nhiên liệu từ thùng xăng đến động cơ, nếu quan sát bằng mắt thường mà không nhận thấy có dấu hiệu của sự rò rỉ hoặc hư hỏng thì bạn thử thay lọc nhiên liệu mới. Nếu vẫn không được thì rất có thể do tắc trên đường nhiên liệu, khi đó ta dùng khí nén thổi vào đường nhiên liệu từ động cơ tới thùng xăng để thổi sạch các chất bẩn cũng như cặn bám trên đường nhiên liệu.

Trục trặc đường dẫn khí xả

Khi có vật cản khiến bên trong đường khí xả của xe máy bị tắc sẽ gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Khí thải từ động cơ  bị cản trở, không thoát ra ngoài được, sẽ sinh ra dòng áp lực ngược trên đường khí thải. Dòng áp lực này tác động ngược trở lại vào buồng cháy làm động cơ mất công suất và khiến xe chạy chậm, có cảm giác ì ạch.

Cách khắc phục: Khi bạn  nghi ngờ và muốn kiểm tra đường khí xả có bị tắc hay không, hãy dùng dụng cụ đo chân không nối vào lỗ chân không trên đường ống nạp hoặc trên thân bướm ga. Sau đó, bạn quan sát dụng cụ đo, nếu độ chân không thấp và tiếp tục giảm dần khi động cơ làm việc thì chắc chắn đã xe đã bị tắc đường ống xả. Lúc này, bạn cần mang ra các trung tâm sửa chữa để có biện pháp thông tắc đường khí xả phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị ì giúp các bạn có định hướng sửa chữa xe máy hiệu quả. Nếu muốn xe luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu và luôn hoạt động tốt, bạn phải thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published