Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị chảy dầu/nhớt

Sau một thời gian sử dụng, xe máy thường gặp phải một số sự cố nhỏ. Nếu không giải quyết có thể gây nguy hiểm đối với người dùng. Một trong những sự cố đó là xe máy bị chảy dầu/nhớt.

Xe máy bị chảy dầu/nhớt không chỉ gây mùi khó chịu mà còn làm bẩn không gian xung quanh và cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nhớt cho xe. Do đó, để tránh tình trạng này, chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tác dụng của dầu/nhớt

Tác dụng bôi trơn

Dầu nhớt xe máy có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi lanh. Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa xi lanh và piston rất lớn. Hệ thống bơm sẽ dẫn dầu nhớt vào bên trong động cơ tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành của máy. Đồng thời, các chi tiết hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhau làm giảm thiểu sự mài mòn bề mặt kim loại, giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Tác dụng làm mát

Khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy nhiên liệu tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Dầu có tác dụng làm mát động cơ nhờ vào việc dầu hấp thụ nhiệt và giải phóng nhiệt khi về đến bình dầu.

xe-may-bi-chay-dau-nhot-1

Dầu nhớt có tác dụng quan trọng đối với động cơ xe máy

Tác dụng làm kín

Ngoài ra, dầu nhớt như một lớp đệm không định hình, bịt kín khe hở giữa piston và thành xi lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát, giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Tác dụng làm sạch

Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra các muội, cặn trong động cơ. Dầu nhớt sẽ cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Tác dụng chống gỉ

Các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bởi một mang dầu mỏng, hạn chế tiếp xúc với không khí, tránh hiện tượng oxi hóa, gỉ sét.

Có nhiều công dụng như vậy, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động các thành phần trong nhớt sẽ dần bị oxi hóa và biến tính hoặc người điều khiển không chú ý làm xe máy bị hết nhớt sẽ khiến cho xe máy bị hao xăng, động cơ hoạt động nặng nề, phát ra những tiếng động mạnh, bị mài mòn nhanh chóng khiến cho hiệu suất làm việc giảm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị chảy dầu/nhớt.

Do ốc xả nhớt bị lờn: Ốc bị lờn thường do thợ sửa xe thao tác không kĩ, vặn không được chặt hoặc bị lờn ren, hoặc do ốc sử dụng lâu ngày bị bẩn.

Lốc xe máy bị nứt: Hiện tượng này xảy ra khi người dùng đi xe bị ngã hoặc để lốc xe va vào vật cứng.

xe-may-bi-chay-dau-nhot

Kiểm tra, bảo dưỡng xe máy thường xuyên để tránh tình trạng xe máy bị chảy dầu nhớt

Cách xử lý xe máy bị chảy dầu/nhớt.

Xử lý khi xe máy bị chảy dầu/nhớt do lờn ốc xả nhớt

Khi gặp tình trạng ốc bị lờn, người điều khiển cần tháo mở ốc ra, quan sát xem nếu răng lốc còn tốt, lốc không bị nứt, lờn thì nên thay long đền mới đặt vào ốc xả nhớt và lắp lại đúng kĩ thuật là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng keo silicon thoa vào mặt ráp của ốc xả nhớt để làm kín mặt tiếp xúc của ốc. Nếu ống xả nhớt bị lờn răng thì bạn nên mang ra các trung tâm sửa chữa xe máy để lấy ren răng lớn hơn.

Xử lý khi xe máy bị chảy dầu/nhớt do nứt lốc máy

Có hai cách để khắc phục sự cố xe máy bị rỉ nhớt do nứt lốc máy.

Thứ nhất, bạn có thể mua và thay thế lốc mới, nhưng phải cùng loại với lốc cũ.

Thứ hai, bạn tiến hành mở lốc máy ra, hàn nhôm bít lỗ rồi làm răng lại cho lốc máy. Tuy nhiên, nhôm đã hàn không thể so sánh với nhôm nguyên bản, nên mỗi lần thay dầu nhớt, người bảo dưỡng xe phải chú ý vặn vừa phải, không nên vặn quá sức, có thể dẫn đến lờn răng. Đối với trường hợp xe máy bị rò rỉ nhớt ở nắp đậy lỗ châm dầu nhớt thì người dùng nên mua vòng sin đúng cỡ với nắp đậy và thay vào nắp đậy là được.

Nhìn chung, việc xử lý sự cố xe máy bị chảy dầu/nhớt chỉ nên được thực hiện bởi những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng xe máy. Chính vì thế, nếu bạn không có kinh nghiệm kiểm tra, bảo dưỡng xe thì bạn nên mang xe tới các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ sớm, tránh gặp các lỗi nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe máy định kì để kịp thời phát hiện những sự cố hỏng hóc, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Mong rằng những thông tin về tình trạng xe máy bị chảy dầu/nhớt trên đây sẽ hữu ích với những người điều khiển xe, giúp bạn có thể tự khắc phục được nếu xe máy của bạn cũng đang gặp phải tình trạng này.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published