Mẹo xử lý sự cố xe máy bị cháy cầu chì cực dễ

Xe máy bị cháy cầu chì là sự cố khó tránh ở tất cả các loại dòng xe máy, khiến phương tiện không thể khởi động gây khó chịu cho người dùng. Tuy nhiên, nếu như bạn biết cách khắc phục sự cố này thì lại là điều cực kỳ đơn giản.

Vào một ngày đẹp trời, bạn khởi động xe nhưng không được dù đã lên ga, đạp cần khởi động,… làm đủ mọi cách mà chiếc xe vẫn cứng đầu không chịu làm việc. Lúc này, bạn nên nghĩ đến kiểm tra bộ phận cầu chì của xe vì rất có thể linh kiện này đã bị cháy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin đưa ra những thông tin cần thiết để giúp bạn khắc phục sự cố xe máy bị cháy cầu chì hiệu quả.

Cầu chì xe máy là gì? Nó có chức năng gì?

Cầu chì xe máy là một trong những linh kiện có vai trò quan trọng trong hệ thống động cơ xe máy. Bộ phận này có tác dụng làm ngắn mạch mỗi khi xảy ra các sự cố như: quá tải trong hệ thống điện, từ đó giúp mạch điện an toàn, bảo vệ các linh kiện khác, chống chập cháy gây nguy hiểm tới người trên xe và hạn chế những hư hỏng cho phương tiện.

xe-may-bi-chay-cau-chi-01

                      Xe máy bị cháy cầu chì có hiện tượng như thế nào?

Thông thường, cầu chì thường được đặt ở vị trí gần bình ắc quy, còn đối với những dòng xe đời cũ thì linh kiện này sẽ có dạng ống, còn với các dòng xe ga, xe đời mới thì cầu chì có dạng dẹt.

Dấu hiệu xe máy bị cháy cầu chì?

Khi cầu chì xe máy gặp vấn đề, bạn sẽ dễ dàng nhận biết nhờ những dấu hiệu như:

+ Bạn cắm chìa khóa nhưng màn điều khiển không sáng, đèn hiển thị không chuyển biến gì, bật còi xi nhan không lên.

+ Khi xe đang hoạt động bỗng nhiên thấy có tiếng nổ lách tách rồi vít ga không lên, tốc độ giảm dần rồi chết máy.

+ Có mùi khét phát ra trong phần thân xe.

+ Người dùng cắm chìa khởi động bằng mọi cách nhưng xe không có chuyển biến gì.

Nguyên nhân cháy cầu chì ở xe máy

Cầu chì bị cháy gây khó chịu cho người dùng và mất an toàn cho người trên xe, dòng xe thường hay gặp hiện tượng này chính là dòng xe số. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như:

+ Do người dùng không bảo quản xe cẩn thận để chuột, côn trùng cắn dây xi – nhan khiến mạch điện hoạt động không ổn định hoặc dây công tắc phanh chạm mát gây cháy cầu chì.

+ Xe hoạt động trong thời gian dài khiến nhiệt độ nóng lên quá mức cho phép làm cho cầu chì bị đứt để tránh hư hại cho xe.

xe-may-bi-chay-cau-chi-02

            Thay cầu chì cho xe máy cực dễ nếu như bạn biết cách

+  Điều kiện vận hành của xe không tốt, xe máy chạy tốc độ cao với thời gian dài trong môi trường không thuận lợi như: đường xá gập ghềnh, nhiều ổ gà, trời nắng to, nhiệt độ mặt đường kết hợp cùng không khí quá cao,…

+ Rất nhiều người thích độ xe nên đã gắn thêm các phụ kiện ngoài như: còi hú, đèn chớp,… cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng vượt quá công suất thiết kế của đường dây.

+ Phần cổ lái thường có rất nhiều mạch điện và được bó gọn lại bằng 1 đoạn dây thép nhỏ, sau thời gian sử dụng các hoạt động như quặt đầu xe sang trái hoặc phải sẽ khiến đoạn dây thép bị  ma sát, làm hở mạch điện của một dây nào đó. Đây cũng là nguyên nhân khiến cầu chì bị cháy.

Biện pháp khắc phục sự cố hỏng cầu chì, cháy cầu chì ở xe máy

Nếu như bạn không muốn mang xe ra ngoài tiệm rửa xe mà muốn tự tay chữa bệnh cho chiến mã của mình thì hãy làm theo các bước khắc phục đơn giản dưới đây.

+ Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị cầu chì xe máy mới (hoặc cầu chì xe máy cũ nhưng phải đảm bảo vẫn hoạt động tốt và phù hợp với loại xe của bạn), tuốc nơ vít và một cuộn dây đồng mỏng.

+  Bước 2: Kiểm tra xe

Bạn cần kiểm tra chính xác nguyên nhân xe máy bị hỏng do đâu, có phải do cầu chì không, bằng cách khi thấy xe không sáng đèn, không bấm nhưng không kêu, đèn xi nhan không hoạt động thì bạn hãy mở cốp, kiểm tra bình acquy và cầu chì. Nếu kiểm tra thấy dây nối acquy vẫn bình thường, mà quan sát thấy sợi kim loại chạy qua cầu chì bị đứt,  thì có thể xác định lỗi xảy ra trên cầu chì xe máy

xe-may-bi-chay-cau-chi-08

Cách khắc phục sự cố xe máy bị cháy cầu chì

.+ Bước 3: Tháo cầu chì

Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin cấu tạo của xe, tùy vào từng loại xe mà vị trí của cầu chì khác nhau. Thông thường cầu chì nằm trong hộp nhựa đặt cạnh ắc-quy. Bạn chỉ cần tháo hộp nhựa và lấy cầu chì ra là được.

+ Bước 4: Thay thế cầu chì mới

Bạn cẩn thận tháo cầu chì cũ ra, thay bằng một cầu chì mới và lắp vào xe ngược lại với thao tác tháo cầu chì. Sau đó, bạn kiểm tra xe xem đã lên đèn chưa. Nếu xe đã sáng đèn, còi bấm tốt thì chứng tỏ bạn đã khắc phục thành công lỗi xe máy bị cháy cầu chì.

Trường hợp xấu nhất là sau khi thay cầu chì mới mà xe vẫn không chịu hoạt động, thì lúc này bạn nên nghĩ tới mang xe ra các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng uy tín để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Với những chia sẻ về sự cố xe máy bị cháy cầu chì trên đây, hy vọng đã cung cấp cho các bạn có nhiều thông tin hay và bổ ích. Ngoài ra, chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất và các mẹo xử lý lỗi máy móc hay nhất để viết nên những bài viết hữu ích cho độc giả. Bạn hãy lưu lại website và thường xuyên truy cập để khám phá kho kiến thức máy móc hay giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhé.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published