Phải làm gì khi xe bị chết máy trong mùa mưa?

Xe bị chết máy là sự cố thường gặp mỗi khi trời mưa to hay xe chạy qua quãng đường bị ngập lụt. Trong trường hợp này, không nhất thiết người dùng phải mang xe ngoài tiệm sửa chữa mà có thể tự khắc phục bằng những thao tác đơn giản.

Xe đang vận hành mà tự nhiên ga giảm dần rồi dừng hẳn hoặc bị ngập nước khiến người dùng khởi động nhiều  lần nhưng vẫn không thể nổ được. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem xăng xe còn hay hết, kiểm tra các bộ phận bị ngập nước để tìm ra nguyên nhân khiến xe bị chết máy để có biện pháp sửa chữa phù hợp.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe bị chết máy

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ của xe không chịu hoạt động dẫn đến xe bị chết máy như do bugi bị ngấm nước, nước đọng trong ống pô, bộ chế hòa khí bị ẩm, mạch điện bị nhiễm nước,…

Bugi bị ngấm nước

Bugi là linh kiện quan trọng của xe, có nhiệm vụ đánh lửa cho động cơ đốt trong hoạt động. Linh kiện này được bao bọc bởi tẩu nhưng sau một thời gian dài sử dụng tẩu có thể bị mòn không bảo vệ được bugi.

xe-bi-chet-may-02

Vào trời mưa rất nhiều xe bị chết máy

Khi xe đi dưới trời mưa hoặc đi vào quãng đường bị ngập nước bugi có thể bị dính nước, bùn đất khiến mặt tiếp xúc kém không thể đánh lửa được.

Cách khắc phục: Người dùng dựng xe ở vị trí cân bằng, khô ráo rồi tháo bugi ra rồi dùng khăn khô lau sạch và dùng máy sấy làm khô bugi. Sau đó, lắp lại linh kiện vào vị trí cũ, nếu xe vẫn không chịu nổ thì bạn buộc phải thay bugi mới.

Pô xe bị ngấm nước

Khi chạy xe qua quãng đường nước sâu, người điều khiển xe không nhấn đều ga, hoặc dừng xe hay đi quá chậm khiến khí trong pô xe không kịp đẩy nước ra ngoài, làm cho nước lọt vào bên trong pô cũng là nguyên nhân khiến xe bị chết máy.

Cách khắc phục: Bạn dùng máy hút nước pô xe chuyên dụng hút sạch nước trong pô xe ra ngoài rồi sấy khô lại là được. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần khóa xăng và xả cho hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, sau đó mở xăng và khởi động máy. Khi xe đã khởi động được bình thường nên về số 0 và rồ ga để nếu có nước trong pô xe thì sẽ được giải phóng ra ngoài.

Mạch điện bị ướt.

Khi hiện tượng này xảy ra rất gây nên chập điện làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của bình ắc quy, động cơ.

xe-bi-chet-may-01

Cách khắc phục sự cố xe máy bị ngấm nước dẫn đến không nổ được máy

Cách khắc phục: Người dùng lấy máy sấy để sấy khô các mạch điện và toàn bộ các linh kiện của xe.

Tuy nhiên, nếu muốn máy xe bạn không bị ảnh hưởng thì ngay sau đó bạn phải thay dầu ngay vì những cách trên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Khi nước đã lọt vào máy sẽ làm cho dầu bị hỏng trong vòng vài ngày (dầu bị mất hết độ nhớt)  gây hư hại cho các bộ phận khác như: tay biên, xi lanh, đầu bò, xu-páp, … Do đó, bạn cần mang xe ra các trung tâm sửa chữa uy tín để họ kiểm tra và giúp bạn sửa chữa nhanh chóng.

Một số lời khuyên khi đi xe máy trong mùa mưa

Để tránh hiện tượng xe bị chết máy giữa đường vào mùa mưa bạn cần chú ý một số điểm khi vận hành xe dưới đây:

– Bạn nên chú ý luôn điều khiển xe ở số nhỏ và lên ga đều tay, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 sẽ rất dễ bị giật nhưng đi số 3 hoặc 4 thì chiếc xe của bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua đoạn nước ngập.

– Đối với xe tay ga luôn đi với mức ga tương đối lớn để tránh nước tràn vào pô và bộ phận quạt gió.

– Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức

–Khi muốn tăng hay giảm tốc độ thì bạn cần thay đổi mức điều chỉnh của phanh tay và phanh chân thay vì tăng giảm ga sẽ giúp xe của bạn vượt qua được khu vực ngập nước dễ dàng.

xe-bi-chet-may-03

Những lưu ý khi điều khiển xe máy trong trời mưa

– Hạn chế đi vào những đoạn đường bị ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường. Không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm hơn.

– Giữ khoảng cách thích hợp với xe trước và tránh đi gần các loại xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra.

– Khi điều khiển xe trong điều kiện “lội nước”, với xe số bạn cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Trong mọi trường hợp, bạn đều phải hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng xe bị chết máy, hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu thấy đây là một bài viết hay và giúp ích cho cuộc sống của bạn thì đừng quên like và share ngay nhé.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published