Hướng dẫn vận hành máy sấy khí hiệu quả

Máy sấy khí đã trở thành thiết bị cần thiết và quan trọng cho nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống khí nén. Cùng với việc chọn mua máy sấy khí chính hãng. Chất lượng quy trình vận hành máy sấy khí đúng cách rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả, chất lượng cũng như độ bền theo thời gian. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý vị hướng dẫn vận hành máy sấy khí chuẩn chuyên gia.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư máy sấy khí Swan hay không? Cần lưu ý gì khi sử dụng

Tìm hiểu vềmáy sấy khí

Máy sấy khí hay còn gọi là máy sấy khí nén, máy sấy khô khí nén, máy sấy không khí. Thiết bị đảm nhiệm vai trò quan trọng trong các hệ thống khí nén với chức năng làm khô và sạch khí nén hiệu quả. Từ đó đảm bảo nguồn khí nén đầu ra có chất lượng tốt nhất.

máy sấy khí

Máy sấy khí

Hiện nay, máy sấy khí thường được các hãng tập trung vào 2 kiểu máy sấy khí phổ biến với đặc điểm, ứng dụng khác nhau. Cụ thể:

 • Máy sấy khí kiểu hấp thụ: Máy sấy khí sử dụng hạt hút ẩm thực hiện quá trình  sấy khô khí nén cho hệ thống.
 • Máy sấy khí tác nhân lạnh: Thực hiện chức năng làm khô khí nén. Dòng máy sấy khí này ưu tiên sử dụng cho các hệ thống khí nén không cần yêu cầu quá cao về độ khô của khí nén.

Lý do cần vận hành máy sấy khí đúng cách?

Việc vận hành đúng cách đối với bất kỳ một loại máy móc, thiết bị nào cũng vô cùng quan trọng. Tương tự, việc vận hành máy sấy khí đúng cách giúp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, hiệu suất cao mà còn giúp máy vận hành ổn định, bền bỉ trong thời gian dài sử dụng.

huwosng dẫn vận hành máy sấy khí

Vận hành máy sấy khí đúng cách, an toàn

Việc vận hành máy sấy khí sai cách có thể dẫn đến những hư hỏng, trục trặc, thiết bị không đủ nhu cầu cấp cấp nguồn khí nén khô và sạch cho thiết bị hay máy móc cần sử dụng. Thậm chí cực kỳ nguy hiểm là xảy ra tình trạng cháy nổ, chập cháy ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, con người.

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng cách

Dưới đây là quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn mà quý vị có thể tham khảo

Lắp đặt máy sấy khí

Việc lắp đặt các thiết bị máy sấy khí cần được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm, am hiểu về máy sấy khí. Việc lắp đặt máy sấy khí nén cần đảm bảo yêu cầu, tính chính xác vô cùng cao. Dưới đây là một chú ý quan trọng khi lắp đặt máy sấy khí mà quý vị cần lưu tâm:

lắp đặt máy sấy khí đúng kỹ thuật

Lắp đặt máy sấy khí đúng kỹ thuật

 • Đường ống khi cần được lặp theo hướng lưu thông của khí sau khi đã kiểm tra chính xác được hệ thống của vào, ra của thiết bị máy sấy khí. Việc lắp ngược với máy sấy khí sẽ khiến thiết bị không hút ẩm được. Dễ phát sinh các sự cố, trục trặc làm hỏng hóc.
 • Từ cửa ra của máy tiến hành thiết kế, lắp đặt thêm một hệ thống đường ống dẫn nước riêng.
 • Sử dụng thêm van vòng trong quá trình lắp đường ống dẫn khí để khi máy sấy khí hỏng. Việc khắc phục cũng như sửa chữa cũng sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Lắp thêm phần bệ đỡ ở dưới ống dẫn khí để tránh hiện tượng làm rung động hoặc dễ xảy ra thay đổi tại các vị trí đường ống dẫn khí khi hệ thống làm việc.
 • Thiết kế, lắp kỹ càng các chấn động, khí nóng của máy nén khí trong cùng hệ thống không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy sấy khí.
 • Cân nhắc tới độ bền đường ống như hiện tượng rỉ sét để có thể sử dụng thêm các hệ thống mạ kẽm kéo dài thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Thực hiện chạy thử thiết bị máy sấy khí 

Sau khi lắp đặt máy sấy khí nén xong, quý vị cần tiến hành chạy thử máy để đảm bảo quá trình vận hành máy sấy khí ổn định và hiệu quả. Trong quá trình chạy thử máy sấy khí nén, quý vị cũng cần quan tâm đến một số hạng mục rất quan trọng như sau:

 • Kiểm tra hệ thống đường ống dẫn khí đã được lắp ráp chuẩn chưa; nguồn điện cung cấp có hoạt động ổn định, thông số đúng không? Có xảy ra sự cố, trục trặc bất thường nào khác không
 • Kiểm tra vị trí van tại các hệ thống đường ống dẫn có đóng, mở bình thường hay không.
 • Đánh giá áp suất khí nén đã ổn định chưa
 • Kiểm tra công suất hệ thống cầu chì, công suất thiết bị ngắt dùng mắc điện đã phù hợp theo công suất chỉ định của máy chưa.
 • Đánh giá tình trạng hoạt động hệ thống ống thoát khí  bộ lọc và bình nhận khí.

Chung quy lại, trước khi vận hành máy sấy khí quý vị cần tiến hành kiểm tra tất cả các bộ phận cấu thành hệ thống. Đảm bảo linh kiện, phụ kiện hoạt động hoàn toàn bình đường. Tuyệt đối không xảy ra trục trặc nào để đảm bảo việc vận hành ổn định, đảm bảo được hiệu quả cho công việc.

Trong trường hợp phát hiện ra bất kỳ một biểu hiện bất thường nào cũng cần kịp thời liên hệ các đơn vị sửa chữa để được khắc phục nhanh chóng.

Quy trình vận hành máy sấy khí

Quá trình vận hành máy sấy khí được thực hiện tuần tự các bước như sau:

 • Bước 1: Khi nguồn bật sáng có nghĩa là máy sấy khí đã bắt đầu vận hành. Sau khi chạy, nếu quý vị đo áp suất trong khoảng 3,5 – 4,5 tức là thiết bị đang làm việc bình thường.

Còn trường hợp nếu áp suất không nằm trong giới hạn trên có nghĩa  là thiết bị đang gặp một vấn đề nào đó. Lúc này, quý vị cần dừng máy để kiểm tra hoặc liên hệ trong các đơn vị sửa chữa máy sấy khí uy tín nhé.

 • Bước 2: Khi máy hoạt động được khoảng 5 phút, quý vị có thể thổi dần khí nén vào máy để tiếp tục thực hiện quá trình làm khô không khí. Thao tác này quý vị nên thực hiện một cách từ từ. Bởi khi tiến hành thổi khí nén, nếu mở toàn bộ van của máy sấy khí nén thì các bộ phận bên trọng rất dễ bị hư hỏng do ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Chú ý: Trong trường hợp nếu bị mất điện hoặc bị ngắt đột ngột. Để vận hành máy sấy khí tiếp thì quý vị nên đợi khoảng 5, 10 phút cho hệ thống quay trở lại với mức nhiệt độ bình thường. Còn trong trường hợp muốn dừng máy sấy khí trên một ngày thì hãy đảm bảo đã tháo hết nước cứng nếu còn ở bên trong.

Tiến hành kiểm tra máy sấy khí nén thường xuyên

Trong quá trình sử dụng máy sấy khí nén cũng cần được kiểm tra thường xuyên đảm bảo khả năng vận hành ổn định cũng như tuổi thọ cho thiết bị. Trong quá trình kiểm tra máy sấy khí quý vị cần quan tâm đến các hạng mục như sau:

vệ sinh máy sấy khí

Vệ sinh máy sấy khí định kỳ

 • Kiểm tra các bộ phận nối ống có rò rỉ không? Trong trường hợp khi đã sử dụng lâu ngày, ống nối rò rỉ quý vị cần nhanh chóng thay thế đường ống dẫn nối mới tránh tình trạng thất thoát khí nén, gây lãng phí, tốn kém điện năng.
 • Kiểm tra khả năng vận hành hệ thống đường ống thoát nước, xem nước cứng và khí nén hoạt động như bình thường không?
 • Thường xuyên vệ sinh làm sạch các loại bụi bẩn, tạp chất bao phủ lên các bộ phận của tụ điện và thiết bị. Kiểm tra hệ thống làm mát để duy trì sự ổn định cho mức nhiệt độ bên trong và cửa khí vào. Thời gian vệ sinh cho các chi tiết, bộ phận nên thực hiện tối thiểu khoảng 2 tuần/ lần.

Đồng thời, mỗi tháng quý vị cũng cần vệ sinh làm sạch cho các đường ống thoát khí nén, thoát nước hình chữ U. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo các bộ phận không bị tình trạng tắc nghẽn, vỡ ống trong quá trình thiết bị vận hành.

Tổng hợp một số lỗi máy sấy khí

Để đảm bảo quá trình máy sấy khí vận hành ổn định, bền bỉ trong thời gian dài. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp thêm cho quý vị một số lỗi khi sử dụng máy sấy khí nén.

Máy sấy khí không tương đồng máy nén khí

Tình trạng này sẽ có biểu hiện về lưu lượng khí nén do máy nén khí sinh ra sẽ lớn hơn rất nhiều so với lượng khí máy sấy khí. Có thể thực hiện được chức năng sấy khô. Để sửa lỗi máy sấy khí này quý vị có thể khắc phục theo 2 hướng giải quyết như sau:

vận hành máy sấy khí

Lỗi máy sấy khí và máy nén khí chưa tương thích

 • Tính toán, thiết kế lại hệ thống khí nén bằng cách thay thế thiết bị máy sấy khí mới có lưu lượng lớn hơn.
 • Mua bổ sung.sử dụng thêm một thiết bị máy sấy khí khác để đảm bảo cho quá trình lưu lượng khí nén phù hợp.

Lỗi máy sấy khí nén do hệ thống xả nước

Với những lỗi phát sinh liên quan từ hệ thống xả nước sẽ xảy ra do hai nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

 • Bộ phận van xả nước của máy sấy khí bị hư hỏng, dẫn đến hoạt động không tốt. Quý vị cần nhanh chóng vệ sinh hoặc tiến hành thay mới van xả (nếu cần).
 • Kiểm tra, đảm bảo bộ phận van xả nước được mở hoàn toàn.

Đường ống nén khí bố trí không phù hợp, không khoa học

Hệ thống đường ống đóng có chức năng quan trọng trong quá trình lưu thông, di chuyển khí. Để khắc phục trường hợp này, quý vị cần chú ý đến một trong các vấn đề như sau:

 • Tiến hành kiểm tra kỹ bộ phận van bypass đã đóng được hết chưa. Van bypass vẫn chưa đóng hết cũng là một trong nguyên nhân chính dẫn đến lỗi của máy sấy khí.
 • Nguồn khí nén không di chuyển đến được máy sấy khí: Đối với trường hợp này hãy nhanh chóng sửa máy sấy khí nén bằng cách mở hết van khí vào ra của máy sấy khô không khí.
 • Vị trí lắp đặt máy sấy khí tại địa hình bị gồ ghề, không bằng phẳng. Van xả nước bị nghiêng hoặc thậm trí ống xả nước cao hơn nhiều so với van xả nước. Nếu xảy ra trường hợp này người dùng cần tiến hành thiết kế và bố trí lại cách lắp đường ống xả nước.

Đồng hồ chỉ nhiệt bay hơi từng tại mức bất thường

Trong trường hợp khi thấy đồng hồ báo nhiệt độ bay hơi dừng ở mức bất thường, quy vị cần sửa lỗi máy sấy khí này ở hai yếu tố như sau:

 • Nhiệt độ điểm sương cao: Tiến hành điều chỉnh bộ phận van điều tiết khí gas nóng cho phù hợp.
 • Nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ khí đầu vào quá thấp: Thực hiện thao tác tắt máy khi nhiệt độ xuống dưới mức 2 độ C
 • Khí nén bị bẩn, hệ thống thông gió trục trặc: Quý vị nên sắp xếp lựa chọn vị trí lắp đặt máy sấy khí nén cho phù hợp. Đồng thời tiến hành cải thiện lại hệ thống thông gió cho phòng lắp đặt thiết bị máy nén khí.
 • Rò rỉ khí gas lạnh cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất. Để khắc phục quý vị cần kịp thời bổ sung, tiến hành bơm đầy đủ khí gas lạnh.

Trên đây là quy trình vận hành máy sấy khí người dùng cần nắm được để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ. Theo dõi baoduongmaynenkhi.vn để cập nhật nhiều thông tin cần thiết nhé!