Vai trò và ứng dụng của máy bơm mỡ là gì?

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nhờ đó mà các thiết bị hiện đại được ra đời giúp con người đạt được hiệu suất làm việc cao hơn. Máy bơm mỡ bò là một trong số đó. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu rõ về vai trò, ứng dụng của thiết bị này. Do đó trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết thông tin về ứng dụng của máy bơm mỡ để các bạn tham khảo. 

Khái quát về máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ bò là tên gọi chung của các thiết bị có chức năng hỗ trợ công tác tra mỡ bò bảo dưỡng các chi tiết của máy móc, xe cộ. Hiện nay thiết bị này có loại khác nhau. Dựa vào cấu trúc và nguyên lý vận hành máy tra mỡ được chia làm 3 loại như sau: 

Máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ

  • Máy bơm mỡ bằng tay: Đây là dòng máy tra mỡ được thiết kế với cấu trúc đơn giản. Thiết bị này hoạt động dựa trên lực tay của người điều khiển. 
  • Máy bơm mỡ bằng chân: Dòng máy này hoạt động dựa vào lực ở chân của người dùng. 
  • Máy bơm mỡ bằng khí nén: Thiết bị tra mỡ này là dòng có cấu tạo phức tạp nhất, nó hoạt động dựa vào lực do khí nén tạo ra. Các model tra mỡ bằng hơi cho ra lượng mỡ đều hơn và có hiệu suất làm việc cao hơn so với các model hoạt động bằng sức người. 
  • Máy bơm mỡ bằng điện: Thiết bị được trang bị một động cơ điện, khi được cấp điện động cơ sinh công và đẩy mỡ bò từ thùng chứa lên súng bơm mỡ. Sản phẩm này giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều sức lực tuy nhiên hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện. Máy không thể nào hoạt động khi mất điện hoặc những nơi không có điện. 

Vai trò của máy bơm mỡ với đời sống

Cuộc sống hiện đại hoá các phương tiện và máy móc đang dần thay thế con người làm việc. Do đó nhu cầu bảo dưỡng bôi trơn cho máy móc cũng tăng theo theo. Song việc tra mỡ cho các chi tiết của máy móc, xe công không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nó còn không đem loại hiệu quả cao. Do đó việc sự ra đời của một thiết bị bơm mỡ chuyên dụng là vô cùng cần thiết. 

cong-dung-cua-may-bom-mo

Máy bơm mỡ giúp tra mỡ bôi trơn các chi tiết một cách nhanh chóng

Những model bơm mỡ chuyên dụng được thiết kế với dây dẫn dài, đầu súng bơm mỡ nhỏ, có độ linh hoạt cao có thể dễ dàng đưa mỡ bò đến bất kỳ vị trí cần tra mỡ nào của máy móc, ngay cả những vị trí ở những ngóc ngách khó luồn tới nhất. Không chỉ vậy dòng sản phẩm này còn giúp cho người dùng thực hiện công tác tra mỡ được diễn ra liền mạch do có dung tích thùng chứa lớn. Cùng với đó là hệ thống bánh xe linh hoạt cho phép người dùng di chuyển thiết bị dễ dàng ngay cả khi thùng chứa đầy mỡ. 

So với khi sử dụng phương pháp thủ công việc dùng các sản phẩm máy bơm mỡ hiệu quả hơn rất nhiều lần. Người dùng có thể kiểm soát lượng mỡ bôi trơn một cách chuẩn xác, không có hiện tượng bôi quá nhiều hay quá ít giúp cho hiệu quả bơm mỡ được cao hơn. Ngăn chặn tình trạng mỡ bị rơi ra sàn và các chi tiết bên cạnh.

Tổng hợp những model máy bơm mỡ tốt nhất hiện nay: https://santhuongmaidientu.vn/may-bom-mo.html

Ứng dụng máy bơm mỡ trong đời sống

Như ở trên chúng ta đã biết được máy bơm mỡ có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác bôi trơn bảo dưỡng các chi tiết, linh kiện máy móc. Nó giúp cho tiến độ của công việc được đẩy nhanh, tiêu tốn ít công sức của người dùng hơn. Vậy máy bơm mỡ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào của cuộc sống? 

ứng dụng máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ được ứng dụng tại các cơ sở sửa chữa ô tô

Trong ngành bảo dưỡng xe cộ

Máy bơm mỡ chuyên dụng hiện được ứng dụng vô cùng phổ biến trong ngành dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy. Nó được dùng để bôi trơn cho các chi tiết có sự ma sát lớn trong quá trình sử dụng, động cơ xe. Thông thường các garage ô tô, xe máy lớn có lượng khách đông thường ứng dụng máy bơm mỡ khí nén. Bởi dòng máy tra mỡ này có hiệu suất làm việc lớn có thể bôi mỡ bảo dưỡng cho nhiều chiếc xe trong một khoảng thời gian ngắn.

Dòng máy tra mỡ chân – tay thường được các cơ sở bảo dưỡng nhỏ với số lượng khách nhỏ lựa chọn sử dụng. Đồng thời nó được sử dụng nhiều tại các công trường xây dựng để bôi trơn cho máy cẩu, máy xúc, xe lu… vì dòng này này có tính cơ động cao, không phụ thuộc vào nguồn điện hay khí nén có thể hoạt động ở bất cứ nơi nào. 

Trong ngành cơ khí máy móc

Trong lĩnh vực cơ khí, các thiết bị máy móc, trang thiết bị theo thời gian sử dụng rất dễ bị hao mòn dẫn đến hỏng hóc. Chính vì vậy việc bôi mỡ bảo dưỡng định kỳ là điều vô cùng cần thiết để kéo dài tuổi thọ của máy móc và đảm bảo công việc luôn đạt hiệu suất cao. 

ứng dụng máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ được ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Số lượng máy móc trong các nhà xưởng lớn nên việc tra mỡ theo phương pháp thủ công là vô cùng vất vả và không đem lại được hiệu quả cao. Do đó máy bơm mỡ công nghiệp là lựa chọn hàng đầu cho công tác tra mỡ bảo dưỡng tại các nhà xưởng. 

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin về vai trò cũng như ứng dụng của máy bơm mỡ để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về vấn ứng dụng trong đời sống của dòng máy này.