Tự ái là gì? Biểu hiện và cách khắc phục như nào?

Xung quanh chúng ta luôn có sự muôn màu muôn vẻ khiến cuộc sống đa dạng. Trong cuộc sống hằng ngày chắc rằng ai cũng gặp phải người có tính tự ái. Hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ hơn tự ái là gì? Tính này tốt hay xấu nhé.

Những điều cần biết về tính tự ái

Những điều cần biết về tính tự ái

Tính tự ái là gì?

Theo nghĩa Hán Việt thì từ “tự” là bản thân và “ái” là yêu. Nên các bạn có thể hiểu tự ái chính là việc tự yêu lấy bản thân mình, đôi khi đề cao cái tôi quá mức mà trở nên cáu gắt, bực tức và giận dỗi người khác khi cho rằng mình đang bị coi thường hoặc bị đánh giá thấp. Các bạn cũng có thể hiểu từ tự ái là một hành động hờn dỗi, sự phản kháng khá tiêu cực của một ai đó. 

Ví dụ: 

Việc mặc cảm về bản thân, tự nghĩ rằng mình luôn thua kém người khác về mọi mặt hoặc có hành động quá đề cao bản thân nên có thái độ hờn dỗi hay khi có ai đó động chạm đến một phương diện nào đó. Người tự ái rất dễ sinh ra lòng ganh ghét, đố kị, hờn dỗi và mặc cảm với người khác, nhất là với những người có phần nổi trội hơn mình.

Kỹ năng làm việc nhóm rất hạn chế

Làm việc nhóm là giúp nâng cao năng suất và chất lượng của công việc. Nếu các thành viên trong nhóm đã cùng nhau hợp tác thì hiệu quả công việc sẽ rất cao. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không dễ dàng chút nào. 

Trong quá trình làm việc nhóm, chắc chắn không thể tránh khỏi những ý kiến mâu thuẫn, sự bất đồng quan điểm dẫn đến tranh cãi. Và những người có tính tự ái khi bị nói nặng – nhẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu và tức giận. Thậm chí, họ còn có thể rút ra khỏi nhóm hoặc dự án mà cả nhóm đang thực hiện. Điều này khiến cho công việc đang làm bị gián đoạn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Các biểu hiện của tính tự ái

Để các bạn có thể nhận biết được sau khi tìm hiểu về tự ái là gì ở bên trên, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về các biểu hiện của nó. Cụ thể là:

Tự ái là gì? - Hãy sống thoáng hơn với bản thân, gia đình và bạn bè

Tự ái là gì? – Hãy sống thoáng hơn với bản thân, gia đình và bạn bè

Hay bị cảm xúc lấn át

Người tự ái luôn đặt “cái tôi” của bản thân lên hàng đầu nên trong cuộc sống hay công việc, khi bị người khác chỉ trích và phê bình thì họ rất dễ nổi nóng. Từ đó có thể đưa ra ý kiến, quyết định sai lầm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác. Họ luôn cho rằng bản thân mình đúng, thường hay dùng cảm xúc để đánh giá mọi chuyện ở xung quanh. Họ không bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, không suy nghĩ cho người khác mà chỉ nghĩ cho bản thân mình thôi. 

Trong các cuộc cãi vã, luôn là người cố chấp, không bao giờ nhận sai về mình. Vì không nhìn nhận theo quan điểm của người khác nên cuộc tranh cãi rất dễ đi vào bế tắc, gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ xung quanh. 

Không chịu rút ra kinh nghiệm để tiếp thu cái mới

Do có cái tôi quá lớn nên người có tính tự ái luôn giữ vững quan điểm của bản thân, không bao giờ chấp nhận quan điểm của những người khác. Nên khi được người khác góp ý, họ sẽ cảm thấy không hài lòng và có tính tự ái. Họ không bao giờ chịu rút kinh nghiệm từ những người đã đi trước mà luôn suy nghĩ theo quan điểm của cá nhân, không chịu hòa nhập với tập thể. 

Sau nhiều lần bị vấp ngã, họ vẫn không chịu thay đổi bởi có ý nghĩ rằng thay đổi sẽ khiến người khác thấy rằng mình kém cỏi. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao những người tự ái thường rất khó thành công. 

Luôn biến bản thân trở thành trung tâm của mọi sự chú ý

Những người hay tự ái luôn muốn mình là trung tâm của mọi người trong các hoàn cảnh khác nhau. Họ thường nhắc đi nhắc lại về thành tích huy hoàng của bản thân. Họ luôn làm cho mình trở nên mạnh mẽ, quyền lực hơn và có sức ảnh hưởng nhất khi có thể. 

Ích kỷ, vô cảm

Người tự ái thường sẽ không có khả năng xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Bởi vậy, họ luôn tìm cách để đổ lỗi cho tất cả mọi thứ. Họ chỉ thấy được những khó khăn, sự nỗ lực của bản thân mà không nhìn thấy sự cố gắng của những người khác nữa. 

Những người tự ái thường là những người nhận nhiều hơn cho. Họ cảm thấy rất khó khăn khi phải công nhận sự nỗ lực của những người khác.

Cách để các bạn vượt qua sự tự ái?

Muốn vượt qua được sự tự ái của bản thân, các bạn cần phải tạo cho mình sự thoải mái, gạt bỏ đi mọi suy nghĩ tiêu cực để đón nhận những tư tưởng tích cực mới. Dưới đây là một số nguyên tắc có thể giúp bạn vượt qua và khắc phục được tính tự ái của bản thân: 

Khi bị một ai đó chỉ trích hoặc góp ý 

Nếu bạn cảm thấy những lời góp ý đó đúng thì cần phải tiếp thu và sửa đổi để bản thân trở thành một người tốt hơn, cho dù đó là những lời khuyên rất nhỏ nhặt. Đừng bao giờ cảm thấy e ngại hay sợ hãi khi nghe những lời chỉ trích và đừng ngại thay đổi thử bản thân.

Hãy sửa tính tự ái để tiến đến sự thành công

Hãy sửa tính tự ái để tiến đến sự thành công

Ngược lại, nếu cảm thấy họ nói sai thì bạn càng phải học hỏi thêm nhiều hơn để có thể chứng minh cho họ thấy là họ đã hoàn toàn sai lầm khi nghĩ về bạn như vậy. Hãy cố gắng tập trung vào đúng mục tiêu của bản thân thay vì luôn mặc cảm hay so sánh với người khác. Hãy luôn tâm niệm rằng mọi điều bạn làm là vì bạn xứng đáng chứ không phải là đang chạy đua để được người khác ngưỡng mộ hay đề cao. 

Rèn luyện đức tính khiêm tốn 

Thường xuyên tìm kiếm và khai thác các điểm mạnh của người khác để có thể học hỏi thay vì chỉ chăm chăm vào các điểm xấu của người khác để bới móc, chê bai và nói xấu họ. Thấy điều gì hay thì cố gắng học hỏi, nếu sai thì sửa dần dần, còn cái xấu thì nên bỏ qua. Đừng có quá cố chấp trong mọi vấn đề, cũng đừng có quá kỳ vọng vào bản thân mình. Hãy gạt bỏ đi những suy nghĩ chán nản ra khỏi bản thân, làm việc hăng say cần phải suy nghĩ trước sau. Sống thoáng hơn, thoải mái hơn với chính bản thân mình và những người khác. Đó chính là bí quyết để giúp bạn thành công và kiểm soát được sự tự ái bên trong con người bạn. 

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ để các bạn có thể nắm rõ được về tính tự ái là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nhận ra được mình có tính tự ái không và sửa được tính đó. Nếu có bất cứ ý kiến gì về nội dung bài viết, hãy comment ở bên dưới nhé.