Tìm hiểu ký hiệu van khí nén – van đảo chiều

Van khí nén là một bộ phận quan trọng của máy bơm khí nén. Nếu như không có bộ phận này máy nén khí sẽ không hoạt động được tốt và đem lại hiệu quả làm việc cao. Vậy ký hiệu van khí nén đảo chiều  là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Van khí nén là gì?

Trước khi tìm hiểu về ký hiệu của van khí nén đảo chiều chúng  ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm van khí nén và cấu tạo.

Tìm hiểu về van nén khí

Tìm hiểu về van nén khí

Trong lĩnh vực tự động hóa, van khí nén được sử dụng với mục đích tạo dòng chảy tự động thông qua việc đóng mở van. Van khí nén sẽ hoạt động đóng mở dựa vào việc khí nén được giải phóng. Về thiết kế, van nén khí phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo và giá máy nén khí. Van khí nén có rất nhiều hình dạng khác nhau và thường được cấu tạo phù hợp với chức năng của máy.

Trong các loại van bơm khí nén thì van đảo chiều được sử dụng rất phổ biến. Loại van này thực hiện nhiệm vụ điều khiển dòng chảy năng lượng bằng phương pháp đóng, mở hay chuyển đổi vị trí.

>>> Xem thêm: Van 1 chiều cho máy nén khí: chức năng và cách bảo dưỡng, sửa chữa

Cấu tạo của van khí nén đảo chiều

Về mặt cấu tạo bộ phận này được đặc biệt đầu tư nghiên cứu và chế tạo sản xuất nghiêm ngặt. Cụ thể cấu tạo của nó như sau:

Cấu tạo van nén khí đảo chiều

Cấu tạo van nén khí đảo chiều

  • Lò xo: trong bộ điều khiển van khí nén lò xo đóng vai trò giúp cân bằng và đàn hồi các chức năng của van khi có ngoại lực tác động.
  • Đầu phun khí ra: cấu tạo của chi tiết này có đầu phun nhận chịu được áp lực lớn.
  • Đĩa, nắp: Khi đĩa, nắp hoạt động để nâng hay xả khí thoát ra ngoài thì bộ phận đĩa nắp sẽ thực hiện nhiệm vụ này.
  • Vòi phun: Áp suất của khí nén có đường dẫn vào vòi phun.

Ký hiệu van khí nén đảo chiều

Van đảo chiều được ký hiệu chuyển đổi vị trí của nòng van rõ ràng bằng các ô vuông liền nhau với các chữ cái o,a,b,c…. hay các chữ số 0,1,2,3….

Đối với các vị trí van không được ký hiệu chính là những vị trí không có tín hiệu ngoài tác động vào. Đối với van có 3 vị trí thì thường vị trí ở giữa là vị trí “không”. Còn đối với loại van có 2 vị trí thì thường vị trí “không” sẽ ở a hoặc b. Thông thường thì b sẽ được lựa chọn là vị trí “không”

Trong mỗi vị trí thường có những đường thẳng có mũi tên. Những đường thẳng này biểu diễn hướng chuyển động của dòng chảy qua van. Trong trường hợp dòng chảy van bị chặn thì có ký hiệu dấu gạch ngang.

ký hiệu van khí nén – van đảo chiều

Ký hiệu các loại van nén khí đảo chiều

Ký hiệu và một số tên gọi của van đảo chiều

Tên gọi của van đảo chiều thường có công thức như sau:

Van đảo chiều 4/3 = Van đảo chiều + Số vị trí / số cửa

Ví dụ như: Van đảo chiều 4/3 thì loại van này này có 4 vị trí và số cửa van là 3.

Một số loại van đảo chiều thường gặp như sau:

  • Van khí nén đảo chiều 2/2
  • Van khí nén đảo chiều 4/2
  • Van khí nén đảo chiều 5/2
  • Van khí nén đảo chiều 3/2
  • Van khí nén đảo chiều 4/2

Trên đây là một số thông tin về ký hiệu van khí nén đảo chiều. Hy vọng rằng bài chia sẻ trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu rõ hơn về máy nén khí bạn có thể tìm đọc các bài viết liên quan đến bộ điều khiển van bơm khí nén.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published