Tại sao phải bảo vệ rừng? Các biện pháp để bảo vệ rừng

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe câu: “Rừng vàng, biển bạc” rồi đúng không nào! Câu nói này đã cho chúng ta thấy được vai trò quan trọng của rừng. Và trong bài viết dưới đây, baoduongmaynenkhi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc: “Tại sao phải bảo vệ rừng?” và “Các biện pháp để bảo vệ rừng” của bạn đọc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm rừng là gì?

Căn cứ pháp lý: Điều 3 của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể động, thực vật, vi sinh vật rừng, đất rừng và gồm nhiều yếu tố môi trường khác. Trong đó cây gỗ, tre nứa hoặc hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính và có độ che phủ của tán rừng từ 0,1 trở lên. 

Rừng gồm có rừng trồng và rừng tự nhiên trên đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể động, thực vật, vi sinh vật,...

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể động, thực vật, vi sinh vật,…

Tại sao phải bảo vệ rừng?

Bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Mỗi chúng ta cần phải tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng để quê hương, đất nước mãi mãi xanh một màu xanh đầy sức sống.

Rừng có tác dụng “lọc sạch” không khí

Tán lá cản và giữ bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong không khí.

Rừng là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã

Như chúng ta đã biết, rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Trong rừng còn có nhiều loại cây khác nhau. Ðây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho ngành công nghiệp và dược phẩm. Đây cũng là nguồn gen “hoang dại” có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi. 

Rừng  - “ngôi nhà” của các loài động vật hoang dã

Rừng  – “ngôi nhà” của các loài động vật hoang dã

Rừng bảo vệ và cải tạo đất

Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không thể xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy xuống mặt đất. Vì vậy, lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa. Rừng “nuôi” đất và “bồi bổ” cho đất. 

Lá cây khi rụng xuống sẽ tự phân hủy và tạo thành các chất dinh dưỡng cho đất

Lá cây khi rụng xuống sẽ tự phân hủy và tạo thành các chất dinh dưỡng cho đất

Ðất rừng hầu như tự bón phân, vì cành lá rơi xuống từ cây sẽ bị phân huỷ và tạo thành các chất dinh dưỡng, giúp tăng độ màu mỡ cho đất. Ðất phì nhiêu, tơi xốp sẽ thấm tốt, giữ nước tốt và hạn chế bị xói mòn. Vùng bãi triều ven biển còn có các rừng sú, vẹt, đước, vừa chắn sóng, vừa giữ phù sa, giúp cho bờ biển không những không bị xói, mà còn được bồi đắp và tiến ra phía trước.

Xem thêm:

So sánh quang hợp và hô hấp điểm giống & khác nhau

Tại sao lá cây có màu xanh? Khám phá những thông tin thú vị về lá cây

Rừng có tác dụng điều hoà dòng chảy cho sông ngòi và dưới đất

Nước mưa rơi xuống sẽ được giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất. Vì vậy, lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy quá nhanh, giúp cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Nước thấm xuống đất rừng vừa là nguồn dự trữ nuôi cây và nuôi các sinh vật sống trong đất. Đồng thời, nước chảy chậm để có thể về nuôi các sông trong thời gian không mưa. Do đó những nơi có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy sẽ càng lớn. 

Rừng còn có tác dụng điều hòa dòng chảy cho sông ngòi

Rừng còn có tác dụng điều hòa dòng chảy cho sông ngòi

Rừng có giá trị lớn về du lịch

Vì rừng có nhiều phong cảnh đẹp, với nhiều loài động thực vật hoang dã, lôi cuốn sự ham hiểu biết và trí tò mò của mọi người. Khí hậu trong rừng mát mẻ, điều hoà, không khí trong lành khiến con người ta thêm thư giãn và thoải mái.

Rừng còn là nơi tham quan của nhiều khách du lịch

Rừng còn là nơi tham quan của nhiều khách du lịch

Các biện pháp để bảo vệ rừng

Nhìn lại trong những năm vừa qua, công tác bảo vệ và phát triển rừng đã được các cấp, các ngành chỉ đạo quan tâm. Các tổ chức cùng các hộ gia đình đã đầu tư bảo vệ rừng, trồng rừng trên diện tích được giao. Vì vậy, độ che phủ của rừng được nâng lên đến 37,1%. Và để duy trì cũng như nâng cao con số này, chúng ta cần phải có những biện pháp để bảo vệ rừng, cụ thể như sau: 

  • Nhà nước phải thắt chặt mạnh mẽ các hành động liên quan đến phá rừng, gây cháy rừng, lấn chiếm rừng và đất rừng, mua bán trái phép lâm sản, săn bắn động vật rừng,… Những ai xâm phạm tài nguyên rừng sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
  • Chính quyền địa phương, cơ quan lâm nghiệp cần phải có kế hoạch và biện pháp về định canh, định cư, phòng chống cháy rừng và chăn nuôi gia súc.
  • Cá nhân hay tập thể chỉ được khai thác rừng và sản xuất trên đất rừng khi đã được cơ quan lâm nghiệp cấp giấy phép. Mỗi người cần tuân theo các quy định về bảo vệ và phát triển rừng.
  • Đẩy mạnh khoanh nuôi phục hồi rừng: Thông qua các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, gieo trồng bổ sung để thúc đẩy tái sinh rừng tự nhiên cũng như phục hồi rừng có giá trị.
Các biện pháp bảo vệ rừng

Các biện pháp bảo vệ rừng

Qua bài viết trên đây của baoduongmaynenkhi.vn chắc hẳn bạn đã biết tại sao phải bảo vệ rừng và các biện pháp để bảo vệ rừng hiện nay. Đừng quên theo dõi baoduongmaynenkhi.vn để cập nhật những thông tin mới nhất và thú vị mỗi ngày nhé!