Giải đáp: “Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?”

Hội nghị Ianta là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng và có nhiều tác động đến thế giới. Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị Ianta là gì và tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta? Hãy cùng baoduongmaynenkhi.vn tìm hiểu nhé!

Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào?

Đầu năm 1945, sau khi cuộc chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc có rất nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách được đặt ra trước các cường quốc Đồng minh. Những vấn đề cần giải quyết nhanh chóng đó là:

  • Nhanh chóng đánh bại các nước phát xít.
  • Tổ chức lại thế giới sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2.
  • Phân chia thành quả chiến thắng giữa với nước thắng trận.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thế giới thứ hai bước đã vào giai đoạn kết thúc. Một hội nghị quốc tế đã được triệu tập ở Ianta (Liên Xô) từ ngày 4 đến ngày 11 -2-1945 gồm nguyên thủ 3 nước bao gồm: Thủ tướng Sớcsin (Anh), Tổng thống Rudoven (Mỹ) và Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Xtalin (Liên Xô). Mục tiêu của cuộc họp là để giải quyết những vấn đề quan trọng sau chiến tranh để có thể thành lập trật tự thế giới mới.

Hội nghị diễn ra tại Ianta với 3 nguyên thủ của 3 quốc gia

Hội nghị diễn ra tại Ianta với 3 nguyên thủ của 3 quốc gia

Hội nghị ianta được đặt tên theo chính địa điểm diễn ra. Theo đó địa điểm diễn ra hội nghị Ianta là ở cung điện Livadia ở thành phố Yalta thuộc miền nam Ukraina. Trong quá trình diễn ra hội nghị không khí vô cùng căng thẳng bởi thực chất là hội nghị diễn ra với đấu tranh quyết liệt để hình thành trật tự thế giới mới. Từ đó phân chia phạm vi cũng như thành quả chiến tranh của các cường quốc đóng vai trò chủ chốt. 

Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?

Hội nghị Ianta phân đã phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc hình thành nên trật tự thế giới mới do Mỹ và Liên Xô đứng đầu đại diện cho hai phe gồm: đế quốc chủ nghĩa (tư bản chủ nghĩa) và xã hội chủ nghĩa. Và trật tự hai cực Ianta được gọi là chính vì thế.

Hội nghị Ianta phân đã phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc

Hội nghị Ianta phân đã phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc

Nội dung của hội nghị Ianta

Hội nghị Ianta đã thống nhất các nội dung sau đây:

  • Thống nhất mục tiêu chung đó là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Liên Xô sẽ cùng tham gia chiến tranh chống Nhật tại Châu Á sau khi chiến tranh ở châu Âu kết thúc.
  • Ba cường quốc thống nhất sẽ thành lập một tổ chức để gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới (sau này chính là Liên Hợp Quốc).
  • Các nước thỏa thuận về việc đóng quân nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á. Đồng thời thống nhất việc thêm Pháp để chia Đức thành 4 khu chiếm đóng với mục đích đền bù chiến tranh. Ngoài ra, còn thống nhất Đức phải phi phát xít hóa, phi quân sự hóa và dân chủ hóa. Việc bồi thường chiến tranh diễn ra bằng việc tịch thu tài sản.
Hội nghị Ianta gồm 3 nội dung chính

Hội nghị Ianta gồm 3 nội dung chính

Một trong những nội dung quan trọng ở hội nghị Ianta là gì?

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị Ianta đó là ba cường quốc thống nhất sẽ thành lập một tổ chức để giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới mà sau này chính là Liên Hợp Quốc.

Ngày nay Liên Hợp Quốc có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới, cụ thể:

  • Đây là diễn đàn quốc tế vừa hợp tác và đấu tranh nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.
  • Có nhiều cố gắng trong việc giải quyết tranh chấp và xung đột ở nhiều khu vực, nhiều quốc gia,…Tiến hành giải trừ quân bị, hạn chế việc chạy đua vũ trang, nhất là các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt; có nhiều cố gắng trong việc loại bỏ chủ nghĩa thực dân.
  • Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế, giúp đỡ dân tộc về kinh tế, văn hoá và giáo dục,… Liên hợp quốc còn có nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ những dân tộc kém phát triển, các nước đang phát triển về kinh tế, văn hoá, giáo dục, nhân đạo,…
Nội dung nào được đánh giá là quan trọng nhất trong hội nghị Ianta

Nội dung nào được đánh giá là quan trọng nhất trong hội nghị Ianta

Trên đây baoduongmaynenkhi.vn đã lý giải tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta. Chúng tôi hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu hơn về nội dung này!