Cách đọc sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít bạn cần biết

Máy nén khí trục vít là sự lựa chọn hàng đầu trong các xưởng, nhà máy công nghiệp bởi độ bền và ổn định cao trong suốt quá trình hoạt động. Để sử dụng máy hiệu quả chúng ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động của máy. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít. 

Khái quát chung về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là gì? Máy nén hơi trục vít là thiết bị phụ trợ đắc lực tại các nhà máy sản xuất.  Với chức năng chính là sản sinh ra khí có áp lực. Thiết bị này được thiết kế với hình dáng hình hộp chữ nhật và có cấu tạo khá phức tạp. Hiện nay có hai loại máy nén khí trục vít đó là máy có dầu và máy không dầu.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít thiết bị quan trọng trong công nghiệp

Máy nén khí trục vít có cấu tạo như sau:

 • Cụm đầu nén: Đây là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ nén khí. Cụm đầu nén bao gồm nhiều các chi tiết nhỏ như: Mô tơ, dây đai, trục vít…
 • Mô tơ điện và bộ coupling (đa số các loại máy nến khi đều dùng mô tơ 3 pha, còn mô tơ 2 pha chỉ có một số ít máy công suất nhỏ)
 • Van hút: Van hút là bộ phận điều chỉnh lưu lượng khí nén đầu vào của máy.
 • Van một chiều: Vị trí của van một chiều là ở đầu ra của khí nén, có chức năng điều chỉnh hướng đi của khí nén.

 

Chi tiết các bộ phận máy nén khí trục vít

Các bộ phân của máy nén khí trục vít

 • Van chặn đầu: Van này ở dưới đáy của cụm đầu nén đảm nhiệm việc ngăn chặn dầu tràn ở đầu nén khí qua mô tô khi thiết bị không hoạt động.
 • Van áp suất tối thiểu: Van sẽ duy trì áp xuất tối thiểu cần có ở bình dầu. 
 • Van hằng nhiêt: Van này có chức năng điều tiết lượng dầu máy đi lên để làm mát.
 • Van điện từ:  Van điện từ là bộ phận đóng, mở cổ hút.
 • Van an toàn: Van này có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho máy trước các sự cố chập cháy.
 • Bình chứa dầu và lọc tách dầu. Bình có nhiệm vụ lưu giữ dầu máy và lọc tách dầu ra khỏi khí nén. Việc này để đảm bảo khí nén làm ra là khí nén sạch 100% không chứ bất kì một loại tạp chất nào.
Các bộ phận của máy nén khí trụ vít

Vị trí các bộ phận của máy nén khí trụ vít

 • Đường ống hồi dầu: Có nhiệm vụ thu dầu dưới đáy. 
 • Lọc dầu: Có chức năng là lọc bỏ các chất bẩn có trong dầu.
 • Lọc dầu sơ cấp: Ngăn chặn tối đa sự tác động của các chất bẩn đối với máy.
 • Bộ giải nhiệt: Làm giảm nhiệt độ của khí nén trước khi khí nén ra khỏi bình chứa.
 • Két giải nhiệt dầu: Làm mát dầu và khí nén trong máy.
 • Quạt làm mát: Có nhiệm vụ thổi không không khí làm mát cho các bộ phận bên trong của máy.
 • Cảm biến áp suất: Là bộ phận giúp cho thiết bị hoạt đông trong mức áp suất cho phép.
 • Cảm biến nhiệt độ: Có chức năng đo lường nhiệt độ của máy, trong trường hợp máy quá nóng sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo cho người sử dụng.
 • Cảm biến quá tải: Bộ phận bảo vệ máy khỏi các sự cố chập cháy…

Đọc hiểu sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít

Nhìn vào sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít các bạn có thể thấy máy hoạt động theo nguyên lý khớp ăn khớp, với hệ thống hai trục vít có hình xoắn là trục vít đực và trục vít cái, hai trục vít này ở trong cùng một khoang chứa. Trong quá trình hai trục vít quay sẽ tạo ra một khoảng chân không hút không khí vào đi qua bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn tạp chất, trước khi được đưa vào buồng nén. 

máy nén khí trục vít

Sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít

Đồng thời lúc này dầu trong máy sẽ làm mát máy và khí nén. Sau khi dầu đi qua bộ lọc sẽ được bơm vào để làm kín, làm mát. Tiếp sau đó tiến hành bôi trơn các khe hở trục vít đối với máy loại nén khí có dầu. Còn loại thiết bị nén khí trục vít không dầu thì dầu sẽ không đi vào trong cụm nén mà sẽ tiến hành mát cho ổ bi máy nén khí.

Trong suốt quá trình hoạt động, hai đầu trục vít sẽ tiến hành quay ngược chiều nhau với nhau. Tiếp đó khí nén sẽ được đưa đến cửa xả. Để ngăn chặn dòng khí quay ngược trở về, nhà sản xuất đã thiết kế van một chiều ở đường ra của đầu thiết bị. Nhằm mục đích giúp cho khí nén đi vào bình tách dầu (đối với thiết bị có dầu) hoặc tản làm mát (đối với thiết bị không dầu).

Tỷ số nén của thiết bị nén khí trục vít có dầu sẽ cao hơn máy nén khí trục vít không dầu, bởi các túi chứa nước không làm mát được trục vít và khí bên trong nó. Để có thể sử dụng khí nén ở mức 7 bar, chúng ta cần tiến hành chạy hai đầu nén ở cùng một máy nén khí.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Hiện nay nén khí trục vít được ứng dụng ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau như xây dựng, xử lý nước thải, các ngành công nghiệp nặng, ngành sửa chữa bảo dưỡng, chế tạo máy móc, thiết bị… 

máy nén khí trục vít

Hệ thống máy nén khí trục vít trong công nghiệp

Song nhìn chung chúng ta có thể thấy, máy nén khí trục vít có dầu được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp.  Không đòi hỏi khắt khe về độ sạch của khí được tạo ra. Còn đối với máy khí nén trục vít không dầu thì được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất. Điều này đòi hỏi khí nén tạo ra phải sạch hoàn toàn như trong y học hay các ngàng sản xuất chế biến thực phẩm…

Trong bài viết chúng tôi đã chia sẻ  với các bạn sơ đồ nguyên lý máy nén khí trục vít cũng như cấu tạo và ứng dụng của máy. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về máy nén khí trục vít.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published