Sơ đồ – Cấu tạo bên trong của máy sấy tóc có thể bạn chưa biết

Máy sấy tóc là một đồ dùng quen thuộc trong mỗi gia đình, cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thiết bị là sản phẩm không thể thiếu của mọi người, nhất là các chị em phụ nữ. Tuy đã sử dụng loại máy này từ lâu nhưng chưa chắc bạn đã hiểu về cấu tạo của máy sấy tóc, cũng như cơ chế hoạt động của nó. Để bạn có thêm thông tin về máy sấy tóc, chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Máy sấy tóc là gì?

Máy sấy tóc được Alexander Godefroy nghiên cứu và phát minh trong khoảng cuối thế kỉ thứ XIX. Những sản phẩm đầu tiên được sản xuất vào năm 1890 tại cửa hàng thẩm mỹ viện của ông tại Pháp. Đến năm 1920, những chiếc máy sấy nhỏ gọn, dạng cầm tay bắt đầu xuất hiện. Ngày nay, các loại máy sấy dành cho tóc được chuyên gia và người tiêu dùng sử dụng phổ biến.

cấu tạo bên trong máy sấy tóc

Các bộ phận trong cấu tạo của máy sấy tóc 

Máy sấy tóc là một dụng cụ cơ điện được dùng để thổi luồng hơi mát hoặc nóng vào mái tóc đang bị ẩm ướt. Tác dụng của thiết bị là đẩy mạnh quá trình bốc hơi phần nước đã bám trên tóc và làm tóc nhanh khô.

Cấu tạo của máy sấy tóc

Cấu tạo của máy sấy tóc thường gồm các bộ phận như:

  • Quạt gió
  • Rơ le nhiệt
  • Dây điện trở (hay còn gọi là hay dây đốt vonfram) 
  • Công tắc
  • Bộ phận cửa đón gió

Trong cấu tạo máy sấy tóc sẽ có từ một/hai công tắc nhỏ được bố trí phía bên ngoài tay cầm, để người sử dụng thuận tiện khi điều chỉnh tốc độ và nhiệt ở quạt. Ngoài ra, máy có thể được lắp thêm phụ kiện điều chỉnh hướng gió được gắn ở phía đầu ra của thiết bị. 

Sơ đồ cấu tạo máy sấy tóc

Sơ đồ cấu tạo máy sấy tóc

Nguyên lý vận hành của máy sấy tóc

Đại đa số các loại máy sấy tóc hiện nay đều được thiết kế với một cuộn dây dẫn với điện trở lớn, để tỏa ra lượng nhiệt nhanh và nhiều khi có dòng điện đi qua. Bộ phận quạt gió sẽ dẫn không khí ở xung bên ngoài chạy thông qua cuộn dây nóng. Từ đó mà dòng khí được làm nóng lên khi thổi ra ngoài có tác dụng làm khô tóc.

Nguyên lý vận hành của máy sấy tóc

Bên trong máy sấy tóc sử dụng một cuộn dây có điện trở lớn

Bộ phận gia nhiệt bằng điện ở thiết bị thường là cuộn dây nicrom trần quấn xung quanh thanh mica có chức năng cách điện. Dây nicrom thường được sử dụng dùng làm nguyên liệu cho bộ phận gia nhiệt. Bởi vì dây này có điện trở suất cao và khi bị nung nóng, nó sẽ không bị oxy hóa. 

Chức năng của thiết bị sấy tóc

Từ cấu tạo bên trong máy sấy tóc, thiết bị có chức năng điều chỉnh hiệu quả kiểu tóc, từ tác dụng đẩy nhanh quá trình hình thành sự liên kết của hidro ở trong mỗi sợi tóc. 

Sự kết nối này rất mạnh, thậm chí giúp định hình kiểu tóc được tốt hơn so với những liên kết của lưu huỳnh trong việc uốn tóc và giữ được sóng, lọn tóc lâu hơn. 

Chức năng của thiết bị sấy tóc

Máy sấy làm khô tóc nhanh, dễ dàng tạo kiểu

Sau khi tạo kiểu tóc bằng máy sấy thường có nhiều nếp và các nếp này khó bị mất đi. Điều này có thể được phát huy bằng cách sử dụng những sản phẩm bổ trợ tạo kiểu tóc hoặc các loại bàn chải tóc trong quá trình sấy để làm giảm lực căng, lực kéo và lực nâng của tóc. 

Tuy nhiên, nhược điểm của việc làm tóc bằng máy sấy chính là hình thức tạm thời, tóc uốn dễ bị mất đi chỉ sau một thời gian bạn ra gió hoặc gội đầu. 

Phân loại các sản phẩm sấy tóc

Thị trường hiện nay có nhiều loại máy sấy tóc, chúng có thể được phân loại theo chức năng, công suất… Các loại máy sấy tóc phổ biến có thể kể tới như:

Máy sấy chuyên dụng: có công suất lớn, lên tới hơn 2.000W, cấu tạo của máy sấy tóc đa chức năng. Máy thường được dùng trong các cửa hàng làm tóc chuyên nghiệp.

Dòng sấy tóc mini: có công suất hoạt động chỉ từ 1.000 – 1.400W, kích thước nhỏ gọn. Thông thường loại máy sấy mini này có hai cấp độ sấy, thích hợp để dùng cho gia đình hay mang theo khi công tác hay du lịch.

Máy sấy tạo kiểu: đa năng, ngoài khả năng sấy khô thông thường, máy còn kèm thêm nhiều đầu lược sấy, với tính năng làm cụp đuôi tóc hay xoăn tự nhiên chỉ trong thời gian ngắn.

Máy sấy 2 chiều nóng/lạnh: đây là loại thiết bị có chế độ sấy nóng và sấy lạnh (sấy mát) với nhiều cấp độ gió khác nhau. Chế độ sấy lạnh thích hợp để sử dụng trong mùa hè.

Máy sấy tóc dòng ion: là loại máy được trang bị thêm chức năng tạo ion với tác dụng bảo vệ và giữ ẩm cho tóc.

Kích thước của máy sấy tóc nhỏ gọn

Kích thước của máy sấy tóc nhỏ gọn

Máy sấy du lịch: là dòng máy hoạt động bằng pin, cấu tạo bên trong máy sấy tóc nhỏ gọn, tiện lợi khi đi du lịch hay di chuyển nhiều.

Máy sấy tóc dạng treo tường: là loại có thêm phụ kiện thiết kế theo máy được gắn trên tường. Dòng máy này rất tiện lợi khi bạn có thể sấy tóc ngay trong nhà tắm. Thiết bị thường được dùng nhiều ở trong khách sạn, gia đình.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin về cấu tạo của máy sấy tóc và các chức năng đi kèm theo đó. Hy vọng bạn sẽ sử dụng thiết bị hiệu quả.