Số 9 có ý nghĩa gì? Tầm quan trọng của số 9 trong văn hóa trên thế giới

Từ xa xưa, con số 9 đã mang trong mình ý nghĩa của sự viên mãn và tròn đầy, nói về một tương lai sẽ được phát triển và sinh sôi chứ không bị chững lại như con số 10. Cùng tìm hiểu số 9 có ý nghĩa gì kỹ hơn trong bài viết bên dưới này bạn nhé!

Bạn có hiểu được ý nghĩa của số 9 hay không?

Bạn có hiểu được ý nghĩa của số 9 hay không?

Số 9 có ý nghĩa gì trong quan niệm dân gian 

Trong tiếng Hán, số 9 còn được đọc là Cửu, vì thế không ngạc nhiên khi mà con số này là đại diện cho sự trường tồn và vĩnh cửu, một con số biểu tượng cho sự trọn vẹn và viên mãn. Thế nên số 9 rất được ưu ái, nhất là trong quan niệm của các nước phương Đông. Dưới đây là một số ý nghĩa của số 9 ở một số nước:

 • Việt Nam: Người Việt ta cũng rất ưa chuộng số 9, chúng ta có thể bắt gặp con số này ở khá nhiều trong các điển tích cố như là Sơn Tinh – Thuỷ Tinh dâng lễ vật cho vua Hùng bao gồm voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao… Hoặc các kiến trúc gắn liền với hoàng tộc, ví dụ như kinh thành Huế có Cửu Đỉnh…
 • Thái Lan: Trong tiếng Thái Lan, số 9 có cách phát âm rất giống từ “phát triển”. Vậy nên những vật liên quan hoặc chứa con số 9 như biển số xe đẹp đều rất được người dân ở đây trả giá cao để sở hữu.
 • Trung Quốc: Đây có lẽ là đất nước mang nhiều các dấu ấn liên quan đến con số 9 nhất. Con số này chính là biểu tượng cho quyền lực của các bậc đế vương. Ngoài ra người ta còn tin rằng số 9 sẽ đem lại sự bền vững, may mắn và trường thọ. 
Số 9 là con số may mắn và được đại diện cho sự quyền lực và vĩnh cửu

Số 9 là con số may mắn và được đại diện cho sự quyền lực và vĩnh cửu

Số 9 – con số đại diện của sự linh thiêng 

Vào thời xa xưa, các cụ nhà ta đã quan niệm rằng số lẻ là thuộc số dương còn số chẵn là thuộc số âm. Theo lẽ đó thì con số 9 là con số lớn nhất trong dãy số dương nên còn được gọi là số cực dương, đồng thời con số này mang trong mình một ý nghĩa của sự tốt lành. 

Đối với người phương Đông

Cũng vì thế số 9 hay được gắn liền cùng các giá trị về tâm linh, ví dụ như tôn giáo trong Cửu Huyền Thất Tổ của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, chịu ảnh hưởng của Khổng giáo. 

Đối với Phật giáo, pháp môn niệm Phật cầu vãng sanh về thế giới Tây Phương cực lạc cũng chia thành 9 bậc khác nhau. Người đời còn hay gọi là Cửu Phẩm Liên Hoa. Thậm chí trong những câu khấn vái mà chúng ta thường sử dụng, cũng có câu nói “Con lạy chín phương trời, mười phương Phật”.

Còn đối với đạo Hindu (hay còn gọi là Ấn Độ giáo) thì cứ mỗi năm các sự tốt lành hay xấu đều dựa theo sự ảnh hưởng của Cửu Diệu Tinh – 9 ngôi sao trên trời được dân gian nhắc đến như là sao Thái Âm, sao Mộc Đức, sao Thái Bạch, sao La Hầu, sao Thuỷ Diệu, sao Thổ Tú, sao Vân Hớn, sao Thái Dương, Sao Kế Đô.

Một sự kết hợp khác của Phật giáo và Ấn Độ giáo chính là hình ảnh của Đức Phật nằm dưới sự che chở của rắn thần Naga với 9 cái đầu. Hình ảnh này chính là biểu tượng cho thần Shiva tối cao trong cõi chư thiên mang trong mình hai khả năng hủy diệt và tái sinh. Biểu tượng này xuất hiện rất nhiều ở các ngôi chùa, đền ở các quốc gia Đông Nam Á.

Đối với người phương Tây

Tại phương Tây, chúng ta có Thiên Chúa giáo với Cửu Phẩm Thiên Thần. Ai Cập có bộ chín vĩ đại của Heliopolis bao gồm 9 vị thần cao trong hệ thống thần linh tôn giáo cổ đại bao gồm các vị thần: Ra, Geb, Shu, Tefnut, Nut, Osiris, Isis, Seth và Nephthys.

Và cách đó nửa vòng trái đất, ở nền văn minh Trung Mỹ (Mesoamerica) như của người Maya hoặc Aztec có tôn thờ 9 vị thần ban đêm (Yoalteuctin), với một chu kỳ lịch bao gồm 9 đêm sẽ là một vị thần khác nhau.

Đối với truyền thuyết trong thế giới âm của những dân tộc bản địa Trung Mỹ với tên gọi Mictlan (đối với người Aztec) hay Xibalba (đối với người Maya) thì đều có 9 tầng địa ngục.

>> Xem thêm:

Số 7 có ý nghĩa là gì? Số 7 là con số may mắn hay con số mang lại chết chóc?

Số 690 452 có ý nghĩa gì? Lý do khiến dãy số 690 452 trở thành viral trên mạng xã hội

Số 9 sẽ mang ý nghĩa gì khi kết hợp với số khác?

Dưới đây là một số ý nghĩa của số 9 khi kết hợp với những con số khác

 • Số 90: Tuy rằng số 9 và số 0 tách ra là biểu trưng cho cả quyền lực cùng sự khởi đầu tốt đẹp. Thế nhưng khi ghép hai số này vào nhau thì ta lại nhận được con số tượng trưng cho Tử Phù – sự tang thương, rắc rối và cản trở trong công việc cùng cuộc sống.
 • Số 91: Trong con số này có số 9 đại diện cho Trường Cửu và số 1 Nhất – đại diện cho Sinh. Do đó, bạn có thể hiểu con số 91 mang ý nghĩa là Nhất định Trường Cửu. 
 • Số 92: Đây là một con số biểu tượng cho sự “mãi mãi” và quyền lực. Con số này sẽ giúp cho chủ nhân gặp được rất nhiều may mắn trên con đường công danh sự nghiệp, chúc phúc con đường sớm thăng quan tiến chức.
 • Số 93: Con số này mang theo ý nghĩa “Trường cửu tài”, bạn có thể hiểu rằng nó mang trong mình sự vĩnh cửu trường tồn, tồn tại mãi mãi với thời gian.
 • Số 94: Con số này tượng trưng cho công việc làm ăn luôn được thuận lợi, đồng thời mọi công việc đều sẽ được tiến triển theo kế hoạch đã định sẵn.
 • Số 95: Đây là con số mang ý nghĩa của trường cửu ngũ hoặc là mãi mãi sinh sôi nảy nở.
 • Số 96: Cũng mang ý nghĩa của “Lộc trường cửu”, con số này có thể hiểu là tiền tài cũng như lộc phát luôn luôn vững bền.
 • Số 97: Nếu mà bạn kết hợp hai con số là 9 và 7 lại với nhau thì sẽ tạo ra một con số có ý nghĩa đặc biệt – Số 97 là biểu tượng cho con Hạc “Sải cánh cùng danh vọng”.
 • Số 98: Số 98 là một con số đẹp, chính là con số mang lại sự may mắn cũng như phát đạt thành công dành cho người sở hữu nó. Con số này cũng rất được ưa chuộng để làm biển xe, số sim…
 • Số 99: Vì số 9 là con số đẹp nên sự lặp lại 2 lần của con số 9 vẫn mang một ý nghĩa tốt, bạn có thể gọi nó là trường cửu phát, con số 99 chính là con số biểu trưng cho sức mạnh cùng quyền uy vĩnh cửu.

Với những thông tin phía trên mong rằng bạn đã hiểu số 9 có ý nghĩa gì, cũng như hiểu tầm quan trọng của con số này trong văn hoá cùng quan niệm các nước. Bạn nghĩ sao về ý nghĩa của con số 9? Bày tỏ cảm nhận của mình tại phần bình luận dưới đây nhé!