Kinh doanh dịch vụ rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Nếu như bạn đang có ý định mở tiệm rửa xe nhưng thắc mắc liệu kinh doanh dịch vụ rửa xe có cần giấy phép kinh doanh, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Công dân Việt Nam có nghĩa vụ sống và thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, tất cả các hoạt động kinh doanh đều phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đúng theo quy định. Vậy rửa xe có cần giấy phép kinh doanh? Để trả lời câu hỏi này thì còn phải tùy thuộc vào từng trường hợp xem quy mô và hình thức kinh doanh của bạn như thế nào.

Đối với các tiệm rửa xe nhỏ của cá nhân

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP của pháp luật có quy định, với cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên, nhỏ lẻ thì không phải đăng ký kinh doanh.

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh hằng ngày một mình, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung cấp  dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định trong  Luật Thương mại.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-01

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh

Trong đó, pháp luật có quy định rõ, những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại bao gồm đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe, trông giữ xe, sửa khóa, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định, tổ chức rõ ràng… không cần phải đăng ký kinh doanh. Như vậy, việc bạn mở tiệm rửa xe nhỏ để thực hiện dịch vụ rửa xe được coi là một hoạt động thương mại và không cần phải đăng ký giấy phép  kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của bạn vẫn sẽ chịu sự quản lý, giám sát của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đối với những trung tâm chuyên chăm sóc xe vừa và lớn

Nếu như bạn có ý định mở một trung tâm hay công ty chuyên kinh doanh dịch vụ rửa xe lớn, khi có kế hoạch kinh doanh ngoài những việc cần chuẩn bị như thuê mặt bằng, nguồn vốn, đưa ra phương án kế hoạch kinh doanh rửa xe, làm nhà xưởng thì việc chuẩn bị các loại giấy phép và đăng ký kinh doanh cũng là việc rất quan trọng, không thể bỏ qua. Sẽ rất phiền hà nếu đang thi công hoặc trung tâm đã đi vào hoạt động mà cơ quan chức năng đến bắt dừng lại.

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước khi đi vào hoạt động kinh doanh:

+ Loại giấy phép đầu tiên khi xây dựng trạm rửa xe máy hay ô tô lớn đó là giấy phép xây dựng. Đây là loại thủ tục rất cần thiết khi làm nhà xưởng ở các thành phố lớn.  Nếu là mái di động có thể không cần xin cấp phép nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng ở vị trí cố định thì buộc phải được cấp phép. Do vậy, để chắc chắn bạn hãy lên phòng hạ tầng ở mỗi UBND phường tại nơi làm để hỏi và xin giấy phép cho yên tâm. Tuy nhiên, bạn sẽ  khó tránh khỏi một số khó khăn về những hồ sơ và thủ tục dài dòng nên cần phải chuẩn bị thật kỹ.

+ Giấy tờ tiếp theo bạn cần xin cấp đó là giấy phép kinh doanh dịch vụ rửa xe. Thủ tục này để xử lý cho những khách hàng hay các đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng… về để thanh toán với cơ quan, đơn vị.

rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-02

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mở cửa hàng rửa xe

+ Để xuất được hóa đơn đỏ thì bạn phải đăng ký doanh nghiệp, còn những đơn vị cá nhân thì rất ít khi khách hàng yêu cầu nên cũng không cần thiết. Thực tế cũng không có nhiều cửa hàng không đăng ký giấy phép kinh doanh rửa xe vì khách hàng không mấy khi yêu cầu hóa đơn đỏ, nếu ai cần thì họ lại nhờ đơn vị khác xuất dùm.  Đỡ phải mở doanh nghiệp, thuê kế toán làm báo cáo thuế hàng tháng, giảm chi phí thuế và hàng năm cùng các thủ tục khác… cần phải có.

Vậy nên chủ cửa hàng có thể cân nhắc có cần thiết phải làm loại giấy tờ này, nhưng nếu đã mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì bắt buộc phải đăng ký giấy phép  kinh doanh dịch vụ rửa xe và đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được việc xuất hóa đơn VAT, nhưng sẽ có một vài hạn chế so với công ty bạn nên phải tìm hiểu thật kỹ.

Trên đây là những chia sẻ trên đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi rửa xe có cần giấy phép kinh doanh để tính toán cân nhắc các giấy tờ phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đi trước để kinh doanh dịch vụ này suôn sẻ, thành công.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published