Quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng và an toàn

Máy nén khí trục vít là thiết bị quan trọng trong việc làm tăng áp suất chất khí. Quá trình vận hành máy nén khí trục vít đòi hỏi người sử dụng phải thực hiện đúng từng thao tác. Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quy trình vận hành cũng sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng.

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít bạn cần biết

Bước 1: Chuẩn bị trước khi khởi động máy

Bước đầu tiên các bạn tiến hành nối dây điện nguồn và dây mát sau đó kiểm tra lại xem điện áp 3 pha của nguồn đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng các bạn tiến hành lắp nối lại cho đúng. Tiếp đến, các bạn thực hiện kiểm tra xem mức dầu của thùng đã đảm bảo nó nằm trong khoảng H và K chưa.

quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn

Trong trường hợp máy nén khí trục vít không được sử dụng trong một khảng thời gian dài thì các bạn cần phải thêm dầu bôi trơn vào van hút sau đó tiến hành quay máy nén khí bằng tay vài vòng. Làm như vậy các bạn có thể ngăn ngừa được tổn thất dầu trong quá trình khởi động máy.
Tiếp theo các bạn thực hiện kiểm tra hệ thống làm mát của máy.

Bước 2: Khởi động máy

Các bạn dùng tay ấn nút ON sau đó đợi một vài giây sau ấn tiếp nút EMERGENCY STOP và tiến hành quan sát chiều quay của máy có đúng như chiều của mũi tên hay không? Trong trường hợp chiều quay của máy không quay theo chiều của mũi tên thì các bạn cần phải tiến hành nối lại vị trí của 2 trong số 3 dây S, R, T.
Trong trường hợp khi ấn nút ON mà máy phát ra tiếng ồn bất thường hoặc xảy ra hiện tượng chảy dầu thì các bạn cần nhanh chóng nhấn nút EMERGENCY STOP để tiến hành kiểm tra.

Bước 3: Trong quá trình máy hoạt động

Các bạn cần quan sát đèn hiển thị để biết máy có hoạt động bình thường không? Trong quá trình hoạt động các bạn cần quan sát và duy trì nhiệt độ duy trì trong khoảng 75-80 độ C.

vận hành máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít – thiết bị quan trọng trong sản xuất công nghiệp

Bước 4: Tắt máy

Để tắt máy các bạn tiến hành ấn nút nhấn nút OFF, sau khi nhấn nút off từ 10 đến 15 giây rơle và motor của máy sẽ tự động dừng. Song song với đó van lưu lượng của máy cũng sẽ tự động xả sau khi các bạn thực hiện nhấn nút OFF.

Những điều cần lưu ý khi vận hành máy nén khí trục vít

Nếu trong quá trình máy nén khí trục vít hoạt động nếu máy phát ra các âm thanh to hay rung lắc bất thường thì các bạn cần tiến hành tạm ngừng máy lại ngay lập tức.
Tuyệt đối không được nới lỏng đường ống hay lắp van khi máy đang hoạt động điều này rất nguy hiểm. Vì khi đó ở trên các đường ống cũng như các thùng chứa dầu đều có áp lực lớn sẽ gây tổn thương đến người lắp.
Trong quá trình máy hoạt động lâu mà các bạn không thấy mức dầu trên kính hoặc thấy đèn biểu thị mức dầu bị cháy sáng thì các bạn cần dừng máy lập tức. Khoảng 10 phút sau khi ngừng máy, các bạn cần tiến hành kiểm tra lại mức dầu, nếu phát hiện lượng dầu của máy không đủ. Các bạn cần tiến hành bổ sung thêm dầu cho máy.

quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Cần tiến hành kiểm tra máy thường xuyên

Đồng thời bạn cần phải xả nước mỗi ngày hoặc lắp đặt thêm van xả nước tự động do hệ thống giải nhiệt của máy thường có sự ngưng tụ nước.
Để thuận tiện cho việc bảo dưỡng máy các bạn cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị và ghi lại các chỉ số như: áp lực khí, mức dầu…

Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng chuẩn

Các bạn cần thường xuyên tiến hành kiểm tra, kiểm định máy để loại trừ cũng như phòng ngừa máy bị hư hỏng. Thời gian kiểm tra máy định kỳ như sau:

Sau khi máy hoạt động 10 ngày đầu

Sau khi máy hoạt động 10 ngày tiên tương đương với khoảng 250 giờ làm việc các bạn cần tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng máy lần đầu. Trong lần bảo dưỡng này các bạn tiến hành các công việc như sau:

 • Tiến hành thay phin lọc gió của máy.
 • Kiểm tra xem hệ thống bảo vệ tín hiệu, đồng hồ đo, van an toàn của máy có hoạt động bình thường không.
 • Tiến hành tháo các ổ cao su từ nút kết nối với ống xả để kiểm tra lượng xả nhớt của máy.
 • Khảo sát xem sự đồng tâm của động cơ và máy nén.
 • Kiểm tra van chặn, nhớt, van tiết lưu trên đường khí của thiết bị
 • Kiểm tra xem xét máy, nếu như máy có hiện tượng thấm, chảy nhớt thì phải dừng máy lại để tiến hành khắc phục (lưu ý tuyệt đối không xiết mối ghép ren trong khi máy đang làm việc).
 • Xem lại bảng tín hiệu ở bảng điều khiển có bị lỗi không
quy trình vận hành máy nén khí trục vít đúng chuẩn

Cần tiến hành kiểm tra máy thường xuyên

Bảo dưỡng máy sau 20 ngày làm việc (250 giờ làm việc)

 • Kiểm tra lại sự chênh lệch áp suất trước và sau của phin tách nhớt xem có lớn hơn 0,4 At không. Nếu chênh lệch lớn hơn thì các bạn cần tiến hành thay phin.
 • Kiểm tra lại mức độ xả van an toàn bằng tay
 • Kiểm tra xem nhớt, mức độ tạp chất cơ học, nước, độ nhớt có ở 50 °c không.
 • Xem xét kiểm tra máy xem có sự rò rỉ khí, nhớt hay không.
 • Ghi chép lại toàn bộ các thông số vào sổ để theo dõi tình trạng của máy.

Bảo dưỡng máy sau 1000 giờ làm việc

 • Sau 1000 giờ làm việc các bạn cần tiến hành thực hiện một số công việc như sau để máy có thể luôn hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của máy.
 • Tiến hành tháo máy và kiểm tra các cụm đồng thời lau rửa chi tiết. Thay thế ổ bi, chi tiết làm kín bị mòn và các bạc lót cho máy để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.
 • Thực hiện điều chỉnh lại khe hở mặt đầu và độ dôi ở các ổ bi đỡ.
 • Kiểm tra xem xét các chi tiết van an toàn, các mắt xích hệ thống tự động và độ chính xác của dụng cụ đo.

Bài viết là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình vận hành máy nén khí trục vít cũng như cách thức và thời gian tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published