Polipeptit là gì? Tính chất khóa học, lợi ích của Polypeptit

Polipeptit là gì? Polipeptit hay Polypeptide được biết đến với khả năng kích thích sản sinh collagen, duy trì làn da săn chắc, đàn hồi. Polypeptide là một trong những thành phần được giới skincare vô cùng yêu mến. Để biết thêm các kiến thức ngắn gọn chung nhất về Polipeptit như khái niệm, tính chất hóa học, tác dụng… mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm Polipeptit là gì?

Polypeptide là một chuỗi amino acids (axit amin) ngắn sắp xếp theo trật tự nhất định, được gắn với nhau bởi liên kết Peptide (Peptit) đơn. Một Polypeptide được tạo thành từ một hoặc nhiều peptide có từ 10-30 acid amin. Khi một hoặc nhiều Polypeptide kết hợp với nhau sẽ tạo thành một protein và có thể hình thành nên collagen.

Polipeptit là chuỗi axit amin ngắn sắp xếp theo trật tự nhất định

Polipeptit là chuỗi axit amin ngắn sắp xếp theo trật tự nhất định

Collagen là một trong những protein quan trọng nhất, chiếm đến 70 – 80% cấu trúc da trên cơ thể người. Protein này được tạo thành từ 3 chuỗi Polypeptide, vì vậy, việc bổ sung các Polypeptide sẽ giúp kích thích làn da tăng sinh collagen, giúp da săn chắc và tươi trẻ hơn.

Tính chất hóa học của Peptit

Phản ứng màu sắc Biure: Peptit + Cu(OH)₂

Peptit cùng protein chức năng cùng với Cu(OH)₂ sinh sản dung dịch có màu tím đặc trưng. 

– Dựa vào phản bội ứng chủng loại của Biure: HN₂–CO–NH–CO–NH₂ + Cu(OH)₂ → phức hóa học màu tím đặc trưng. Amino axit và Peptit không cho phản ứng này. Các Tripeptit trở lên tác dụng với Cu(OH)₂ và tạo hợp chất màu tím. 

Phản ứng thủy phân chế tác các α-aminoaxit

Phản ứng thủy phân tùy thuộc vào môi trường thiên nhiên. Tuy nhiên, sản phẩm của phản ứng không giống nhau:

  • Trong môi trường trung tính:  n-peptit + (n-1)H2O → aminoaxit.
  • Trong môi trường xung quanh axit HCl: Peptit + HCl

 n-peptit + (n-1)H2O + (n+x)HCl → muối amoni clorua của aminoaxit.

Trong đó, x – số mắt xích Lysin trong n – peptit

  • Trong môi trường bazơ NaOH: Peptit + NaOH

n-peptit + (n+y) NaOH → muối hạt natri của aminoaxit + (y +1) H2O

Với y là số mắt xích Glutamic vào n-peptit.

Những lợi ích của Polypeptide trong làm đẹp

Polipeptit là thành phần được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm nhờ các công dụng như: chống lão hóa da, giảm sự xuất hiện nếp nhăn, phục hồi làn da tổn thương, tăng cường hàng rào bảo vệ da, duy trì làn da căng mịn, đàn hồi, và ngăn ngừa mụn.

Polipeptit mang đến nhiều lợi ích cho việc chăm sóc da của chị em phụ nữ 

Polipeptit mang đến nhiều lợi ích cho việc chăm sóc da của chị em phụ nữ

Chống lão hóa da, giảm sự xuất hiện nếp nhăn

Đây là tác dụng chính của Polypeptide là gì – đó là khả năng kích thích da tăng sinh collagen. Các Polypeptide mang đến cho chị em làn da căng mịn, tràn đầy sức sống, hạn chế tối đa sự hình thành các nếp nhăn trên da. 

Theo thời gian, tuổi tác tăng cao và môi trường sống ô nhiễm như hiện nay lượng Polypeptide trong cơ thể ngày càng sụt giảm. Theo đó, việc bổ sung Polypeptide có trong các sản phẩm chăm sóc da sẽ “đánh lừa” làn da của chúng ta nghĩ rằng mức độ collagen đang bị cạn kiệt, và da sẽ sản xuất nhiều collagen hơn. Polypeptide mang lại tác dụng tốt nhất, được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm Matrixyl và Argireline.

Khả năng phục hồi làn da bị tổn thương

Các Polipeptit có chứa phân tử đồng được chứng minh là có khả năng chữa lành tổn thương cho da. Không những giúp thúc đẩy và sản sinh collagen, mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, giúp tái sinh lớp biểu bì, loại bỏ các collagen hư tổn, giúp phục hồi làn da hiệu quả. 

Tăng cường hàng rào để bảo vệ cho da

Các Polypeptide có khả năng kìm hãm hoạt động của các men phân hủy collagen và elastin. Từ đó bảo vệ lượng da có sẵn và hạn chế sự lão hóa. Không những vậy, chúng còn giúp tăng cường tế bào da, duy trì làn da được cấu tạo từ các tế bào khỏe mạnh. Giúp ngăn cản tác động xấu từ môi trường bên ngoài như ô nhiễm, tia cực tím,… để bảo vệ da. 

Chống lão hóa, tạo hàng rào bảo vệ da khỏi những tổn thương

Chống lão hóa, tạo hàng rào bảo vệ da khỏi những tổn thương

Duy trì làn da thêm căng mịn, đàn hồi

Bên cạnh những lợi ích trên, Polipeptit còn tác dụng giữ ẩm, mang lại hiệu ứng căng mịn cho làn da. Việc sản sinh Collagen và Elastin giúp da duy trì sự đàn hồi tự nhiên một cách vốn có. Bên cạnh đó Argireline (một Polypeptide) có khả năng ức chế quá trình truyền tín hiệu từ dây thần kinh đến cơ mặt. Từ đó giảm sự co cơ, hạn chế tối đa các nếp nhăn hình thành trên bề mặt da.

Ngăn ngừa nổi mụn, kháng viêm hiệu quả

Polypeptide có khả năng kháng khuẩn, đồng thời làm dịu làn da. Bởi vậy Polipeptit vừa an toàn cho da mụn, vừa ngăn ngừa mụn quay trở lại. Với những tác dụng tuyệt vời này, các sản phẩm có chứa Polypeptide chắc chắn sẽ mang lại cho chị em những trải nghiệm thú vị khi sử dụng.

Cách sử dụng Polypeptide sao cho hiệu quả

Mặc dù Polipeptit là hoạt chất mang đến nhiều tác dụng tốt cho da, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm nhất định. Hiểu được các thông tin này sẽ giúp chị em sử dụng Polipeptit một hiệu quả và an toàn hơn trong làm đẹp.

Nắm được cách sử dụng Polipeptit sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nắm được cách sử dụng Polipeptit sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng

  • Do bản chất là các acid amin nên Polipeptit dễ bị biến chất khi gặp không khí và ánh sáng. Bởi vậy khi sử dụng, chị em nên đậy kín lọ mỹ phẩm và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Polipeptit an toàn nhưng cũng có khả năng nhỏ gây kích ứng. Vì vậy, trước khi sử dụng sản phẩm có chứa Polipeptit, chị em nên test trước lên vùng da cổ hoặc da tay xem có kích ứng không. 
  • Hiện nay Polipeptit xuất hiện nhiều hơn trong các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, serum, kem dưỡng….Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất chị em nên sử dụng các sản phẩm chứa Polypeptide có thể nằm lại trên da như serum, kem dưỡng.
  • Bên cạnh đó, tác dụng của Peptide cũng đến khá chậm, chị em cần kiên trì để đạt kết quả tốt nhất. Hãy nhớ rằng, kiên nhẫn là chìa khóa vàng trong việc dưỡng da! Đặc biệt, Polipeptit được sử dụng sau các liệu trình xâm lấn da mang lại hiệu quả cao.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã nắm được Polipeptit là gì? Tác dụng của cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả tốt nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại hợp chất này.