Ông già Noel sống ở đâu? Giải đáp tất cả thắc mắc về ông già Noel

Vào mỗi mùa Giáng sinh, hình ảnh ông già Noel trong bộ đồ màu đỏ, chòm râu trắng và khuôn mặt hóm hỉnh đã quá quen thuộc với chúng ta trên toàn thế giới. Thế nhưng ông già Noel sống ở đâu? Ông già Noel có thật ngoài đời hay không?…. thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy theo dõi nội dung dưới đây để giải đáp tất cả các thắc mắc về ông già Noel nhé!

Tìm hiểu các bí mật của ông già Noel

Tìm hiểu các bí mật của ông già Noel

Ông già Noel là ai?

Ông già Noel hay còn được gọi với các cái tên như ông già Tuyết, ông già Giáng sinh, Father Christmas, Saint Nicholas, Saint Nick là một nhân vật mang tính chất huyền thoại. Đây là hình tượng xuất hiện từ lâu trong văn hóa phương Tây, ông gắn liền với hành động đi trao quà cho trẻ em vào đêm 24/12 hàng năm. 

Hình ảnh ông già Noel quá đỗi quen thuộc với các bạn nhỏ

Hình ảnh ông già Noel quá đỗi quen thuộc với các bạn nhỏ

Theo đó, ông sẽ nhận được rất nhiều thư từ trẻ em trên thế giới vào mỗi dịp Giáng sinh và cứ đến đêm giáng sinh thì ông sẽ bắt đầu hành trình trao quà cùng với cỗ xe kéo gỗ là 9 con tuần lộc. 

Đã từ lâu, hình ảnh ông già Noel đã lan truyền trên khắp thế giới và các bạn nhỏ luôn tin vào chuyện ông già Noel đi theo đường ống khói lò sưởi của các gia đình và để quà vào những chiếc tất mà chúng hay đeo. Do đó, hiện nay các bậc cha mẹ thường vận dụng cách này như một phong tục để khuyến trẻ ngoan ngoãn, chăm học thì mới nhận được quà của ông già Noel vào mỗi năm. 

Ông già Noel có thật ở ngoài đời không?

Thực tế, các thông tin về ông già Noel ngoài đời thực không có sự chính xác hoặc kiểm định 100%. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng đây là nhân vật có thật và hình ảnh ông già Noel trong Giáng sinh chính là hiện thân của vị Thánh Nicolas – một nhân vật có thật và sống ở thế kỷ thứ 4. 

Ông già Noel là sự hiện thân của Thánh Nicolas

Ông già Noel là sự hiện thân của Thánh Nicolas

Thánh Nicolas được gọi là Santa Claus, ông là con trai duy nhất trong gia đình giàu có ở châu Âu. Ngay từ nhỏ, ông đã nổi tiếng là người hiền từ, nhân hậu và đạo đức. Ông từng có ý định đi tu lập Công giáo nhưng do gia đình neo đơn nên ông phải từ bỏ ý định để ở nhà phụng dưỡng cha mẹ. 

Sau khi cha mẹ qua đời, Nicolas đã vào chủng viện rồi được trở thành linh mục khi 19 tuổi. Ông dùng tài sản để lại của cha mẹ để cứu giúp các gia đình khó khăn và bệnh tật. Ông giành sự quan tâm đặc biệt cho các trẻ em nghèo nên từ đó cái tên “ông già Giáng sinh” cũng được ra đời. 

Ngày 6/12, Thánh Nicolas qua đời và trong đêm ngày 5-6 tháng 12 người ta đã thấy hình ảnh ông bay lên trời với con ngựa chở đầy bánh kẹo. Ông đáp xuống mỗi gia đình và để lại quà trong các đôi giày ống của trẻ ở một số nơi của miền Bắc, miền Đông nước Pháp hoặc một số vùng tại châu Âu như Đức, Bỉ,… Để đáp lễ thì các gia đình đã dùng cà rốt và củ cải cho ngựa của ông ăn. 

Ông già Noel gắn liền với trẻ em

Ông già Noel gắn liền với trẻ em

Năm 1087, chiến dịch tìm kiếm và khai quật hài cốt ông già Noel ở thành phố Bari được thực hiện. Hiện nay, hài cốt của ông được lưu giữ ở Ý bởi những người thủy thủ người Ý. Cũng trong năm đó, một đại giáo đường được xây dựng để giữ gìn di hài ông già Noel và đến nay nó đã trở thành nơi cầu nguyện cho những người hành hương. 

Cái tên “Thánh Nicolas” được thay thế dần thành “ông già Noel” từ thời cải cách Tin lành. Cũng vì vậy, các hoạt động trao quà bị di dời sang ngày 24 hoặc 25 tháng 12. Có nhiều câu chuyện được dựng lên về hình ảnh ông khi xuất hiện như mặc quần áo màu xanh, đội mũ thô kệch, tất màu vàng hay miêu tả ông là gã khổng lồ chuyên đi giúp đỡ mọi người vào dịp Giáng sinh. 

Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel trong đêm giáng sinh?

Căn cứ theo truyền thuyết về ông già Noel, người ta tin rằng Giáng sinh chính là thời điểm con người trao đi yêu thương, sự đoàn kết và xum vầy. Và sự xuất hiện của ông già Noel giống như một sự chở che, giúp không gian sống luôn ngập tiếng cười và niềm tin yêu. Do đó, ông già Noel trở thành một biểu tượng không thể thiếu vào mỗi dịp này. 

Ông già Noel sống ở đâu?

Có một sự thật là không ai có thể lý giải chính xác về nơi ở cố định của ông già Noel. Bởi, có quá nhiều tranh cãi nổ ra về vấn đề này và phần đông ý kiến cho rằng ông già Noel sống ở Bắc Cực. Ông sống đa số với các chú lùn, công việc quanh năm chủ yếu là nhận thư từ trẻ em và chuẩn bị những gói quà cho đến dịp Giáng sinh thì đi phát. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một lời đồn đoán và căn cứ theo truyền thuyết không có thực.

Quê hương của ông già Noel

Quê hương của ông già Noel

Một số ý kiến khác nói rằng, ông già Noel đang sống tại thủ đô Rovaniemi thuộc vùng Lapland ở miền Bắc Phần Lan. Đây là đất nước nổi tiếng về du lịch với mùa đông và tuyết trắng phủ kín; các món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc gắn liền với hình ảnh ông già Noel từ lâu. 

Một dẫn chứng mang tính thuyết phục cho ý kiến trên đó là làng Rovaniemi cũng nằm gần vành đai Bắc Cực và điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng sinh,… Hiện nay, Chính phủ Lapland đã cho tái dựng lại ngôi nhà ông già Noel và các công ty du lịch cũng thống nhất để giới thiệu về ngôi nhà chính thức. Vì vậy, nếu muốn tham quan nhà của ông già Noel thì bạn hãy đến nơi này nhé. 

Giải đáp một số câu hỏi thắc mắc về ông già Noel

Dưới đây là vấn đề thắc mắc về ông già Noel cùng lời giải đáp mang tính chất tượng trưng tổng hợp, câu trả lời sẽ đứng về ý kiến của số đông các tranh luận. Cụ thể như sau: 

Ông già Noel bao nhiêu tuổi?

Căn cứ vào nguồn gốc thực thì ông già Noel hay Thánh Nicolas có tuổi thọ là 63. Trong 63 năm cuộc đời, ông đã để lại cho nhân gian một sự rực cháy và các câu chuyện huyền thoại về lòng nhân hậu với con người. 

Ông già Noel có vợ hay không?

Đến hiện nay, chưa có một tài liệu nào đưa ra thông tin chính xác về vấn đề ông già Noel có vợ hay không. Tuy nhiên, trong một cuốn truyện ngắn được xuất bản vào năm 1849 có tựa đề “Huyền thoại Giáng sinh” thì vợ ông già Noel có tên đầy đủ là Jessica Mary Claus. Đây là cách đặt theo tên của mẹ Chúa Jesus – Thánh Mary.

Tại sao ông già Noel mặc quần áo màu đỏ?

Theo nguồn gốc về ông già Noel, màu đỏ và màu trắng của bộ quần áo luôn gắn liền với Thánh Nicolas. Nó chính là màu của bộ lễ phục Giám mục nên khi tên hay các huyền thoại của ông già Noel bị thay đổi thì màu đỏ và màu trắng trên bộ trang phục của ông luôn luôn được giữ nguyên. Tuy nhiên, theo thời gian cũng như phù hợp với thời tiết thì bộ lễ phục và chiếc mũ tế Giám mục đã được thay thế bằng chiếc mũ len và bộ quần áo lông thú ấm áp. 

Tại sao ông già Noel phải chui vào đường ống khói và để quà vào tất ống?

Thông thường, ông già Noel sẽ xuất hiện vào ban đêm và ban đêm thì mọi gia đình đều khóa và đóng cửa. Vì vậy, sẽ chỉ còn cách chui vào ống khói mới có thể trao quà cho các bạn nhỏ. Và phương tiện di chuyển của ông là cỗ xe tuần lộc cũng dễ dàng đậu trên mái nhà hơn.

Ông già Noel thường chui qua ống khói để phát quà

Ông già Noel thường chui qua ống khói để phát quà

Còn thắc mắc tại sao lại để quà vào tất ống thì câu trả lời là theo truyền thuyết về nguồn gốc ông già Noel. Trong một lần giải cứu một gia đình ông lão nghèo có 3 cô con gái, nhưng không đủ tiền để làm đám cưới thì Thánh Nicolas đã giúp đỡ họ bằng cách thả vàng vào ống khói nhà nhưng lại vô tình làm vàng rơi vào tất của họ đang hong khô gần lò sưởi. Từ đó trở đi, phong tục treo bít tất để ông già Noel tặng quà cũng được hình thành.

Lý giải vì sao có ông già Noel mà không có bà già Noel?

Một giải thích thú vị được đưa ra để trả lời cho câu hỏi có ông già Noel mà không có bà già Noel. Đó là vì không có một bà già Noel nào chịu được việc chỉ mặc một bộ quần áo trong thời gian nghìn năm. Đồng thời, khi trao quà cho trẻ nhỏ lại phải chui qua đường ống khói mà ống khói thường rất nhiều bụi bẩn khiến cho người chui vào biến thành màu đen. Và dĩ nhiên, bà già Noel thì không vui khi thực hiện nó rồi.

Ngày đuổi theo ông già Noel diễn ra ở nước nào?

Ngày đuổi theo ông già Noel chính là một lễ hội đặc biệt được tổ chức ở Thụy Sĩ và diễn ra vào tháng 12 hàng năm.

Ông già Noel cưỡi con gì đi phát quà?

Có thể khẳng định là ông già Noel không thể đi bộ hoặc “phi xe” để đi phát quà được mà phương tiện hỗ trợ đó chính là những chú tuần lộc. Hình ảnh ông già Noel vác trên vai các túi quà cùng các chú tuần lộc đã trở thành một biểu tượng vô cùng đẹp trong mắt các bạn nhỏ trên toàn thế giới. 

Ông già Noel mà các chú tuần lộc

Ông già Noel mà các chú tuần lộc

9 Chú tuần lộc đi theo ông già Noel có tên là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen và nổi tiếng nhất – Rudolph. Khi di chuyển, 8 chú tạo thành 2 hàng dưới sự dẫn đầu của Rudolph giúp ông già Noel đi muôn nơi. Một số phán đoán là tất cả chúng đều là tuần lộc cái bởi chúng đều có sừng khi cùng ông già Noel đi phát quà.

Vì sao mũi các chú tuần lộc lại có màu đỏ?

Theo các nhà nghiên cứu Na Uy và Hà Lan, sở dĩ mũi tuần lộc có màu đỏ là vì ở mũi có nhiều mạch máu giúp bảo vệ bộ phận này không bị đông cứng và đồng thời có thể điều chỉnh nhiệt độ của não bộ. Vì vậy, tuần lộc có thể kéo xe cho ông già Noel đi phát quà ở khắp mọi nơi.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là tuần lộc có các tuyến nhầy nằm rải rác trong mũi giúp duy trì môi trường mũi được tốt nhất trong mọi điều kiện thời tiết. Khi đó, các tuyến nhầy giúp vận chuyển chất lỏng và hoạt động như một rào cản.

Ông già Noel thích ăn những gì?

Thực tế, ông già Noel không có một món ăn nào mang tính đặc trưng để nhận biết ông già Noel. Bởi, mỗi nơi ông đến thì trẻ em lại dành tặng cho ông các món ăn riêng của quốc gia đó. Ví dụ:

Món ăn chiêu đãi ông già Noel của trẻ em trên thế giới

Món ăn chiêu đãi ông già Noel của trẻ em trên thế giới

  • Với Mỹ là một ly sữa và 1 đĩa bánh quy.
  • Với Australia là một ly bia lạnh, vì tháng 12 tại quốc gia này là mùa hè.
  • Với Hà Lan là cà rốt, vì tại đây tin rằng ông già Noel được kéo đi bởi những chú ngựa.
  •  Với Pháp là cà rốt và một đĩa bánh quy.
  • Với Anh là thức uống có cồn.

Như vậy, nội dung bài viết này chúng tôi vừa cùng bạn đi tìm hiểu thông tin ông già Noel sống ở đâu và các vấn đề thắc mắc xoay quanh ông già Noel. Dịp Noel sắp tới, hy vọng cùng các ý nghĩa tốt đẹp của ông già Noel thì bạn sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc của cuộc sống và có một mùa Giáng sinh hạnh phúc, ấm áp bên những người thân yêu nhé!