Nhiệm vụ và ứng dụng của máy nén khí cho nghề lặn

Máy nén khí là dụng cụ thiết yếu đối với những người đang làm việc trên biển hay với cả những người yêu thích, muốn khám phá đại dương. Nghề lặn biển là một trong những nghề quan trọng đối với nhiều ngư dân sống ở vùng biển, nghề này hầu như là nguồn thu nhập chính của họ. Không chỉ đối với ngư dân mà các nhà nghiên cứu khoa học biển hay các thợ lặn, khách du lịch thì trang bị thiết bị lặn là vô cùng cần thiết. Vậy máy nén khí cho thợ lặn có nhiệm vụ gì và được ứng dụng như thế nào?

Sử dụng máy nén khí để giảm thiểu tai nạn trong nghề lặn

Lặn có máy bơm khí nén là một phương thức lặn dưới nước, trong đó thợ lặn dưới nước sử dụng một thiết bị thở dưới nước hoàn toàn độc lập với nguồn cung cấp bề mặt, để hít không khí dưới nước. Không giống như các phương thức lặn thông thường khác, dựa vào hơi thở hay khí thở dưới áp suất từ ​​bề mặt, thợ lặn thường mang theo nguồn khí nén trong máy nén, cho phép họ tự do di chuyển nhiều hơn so với không khí Line và duy trì độ bền dưới nước lâu hơn so với hơi thở được giữ lại.

Thợ lặn phải trang bị kỹ năng sử dụng máy nén khí

Thợ lặn phải trang bị kỹ năng sử dụng máy nén khí

Thực tế, có rất nhiều trường hợp, người dùng sử dụng sai loại máy nén khí, dẫn đến tính mạng các thợ lặn bị thương tật do nổi lên mặt nước đột ngột và thậm chí mất mạng khi nguồn khí oxy cung cấp có lẫn dầu. Hậu quả tai nạn từ nghề lặn là tàn phế do liệt não, tổn thương tủy sống, điếc do thủng nhĩ, tiêu xương do nhồi máu tủy xương, trầm cảm… Do đó, để giảm thiểu tai nạn trong nghề lặn biển thì việc các thợ lặn được trang bị đầy đủ kiến thức về nghề lặn, kỹ năng lặn, kỹ năng sơ cấp cứu khi có tai nạn,… thì việc lựa chọn loại máy nén khí cho thợ lặn phù hợp để cung cấp khí cũng rất quan trọng. Không khí được nén trong máy nén khí sẽ làm tăng lượng khí oxy, đảm bảo sự an toàn cho thợ lặn.

Ứng dụng của máy nén không khí trong nghề lặn

Trong quá trình lặn biển, thợ lặn dùng máy nén không khí áp lực đặt trên tàu. Không khí từ bình được nén dẫn đến hệ thống van cùng các ống truyền dẫn khí rồi đến thợ lặn. Thợ lặn chỉ ngậm ống truyền khí và lặn xuống độ sâu cần khai thác. Khi hoàn thành ca lặn, thợ lặn tự bơi ngược lên từng tầng khoảng 10 mét, mỗi tầng nghỉ khoảng 5-7 phút, cho đến khi tiếp cận mặt nước. Với phương pháp này, lặn ở độ nước càng sâu và thực hiện nhiều ca lặn trong ngày thì tỷ lệ tai nạn do lặn là rất cao.

Nhiệm vụ và ứng dụng của máy nén khí cho nghề lặn

Có nhiều loại máy nén khí dành cho thợ lặn

Máy nén khí piston không dầu là thiết bị cơ bản, được nhiều thợ lặn sử dụng. Nó có tác dụng dùng để tăng áp suất chất khí, cung cấp nguồn khí nén cho các dụng cụ máy móc sử dụng khí nén để hoạt động. Và trong nghề lặn, để các thợ lặn có nguồn khí oxy thực hiện quá trình hô hấp diễn ra bình thường khi làm việc dưới chiều sâu hàng ngàn mét ở đáy biển thì người ta sử dụng nguồn khí nén từ chính máy nén khí đặt trên thuyền, chúng được truyền qua ống dẫn hơi dài để cung cấp khí oxy cho thợ lặn, giúp thợ lặn có thể điều hòa được nhịp thở ổn định.

Sử dụng máy nén khí cho thợ lặn chất lượng, không chứa dầu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thợ lặn mới đảm bảo được sự an toàn cho chính mình. Máy nén khí và sức khỏe là hai yếu tố quan trọng giúp các thợ lặn giảm thiểu những rủi ro khi làm việc dưới môi trường sâu trong đáy biển.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published