Nhân viên văn phòng là gì? Làm nhân viên văn phòng học ngành gì?

Với tính chất công việc 8 tiếng một ngày cùng môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái, mức lương lại ổn định. Nhân viên văn phòng là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Vậy nhân viên văn phòng học ngành gì và bạn nên cân nhắc công việc nào thì hãy xem bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên văn phòng có môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt

Nhân viên văn phòng có môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt

Nhân viên văn phòng là gì?

Trước khi tìm hiểu xem để làm nhân viên văn phòng học ngành gì thì chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về nhân viên văn phòng nhé! Nếu bạn chưa biết thì nhân viên văn phòng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người thực hiện các công việc phụ trách văn phòng và hành chính nhân sự.

Tuy nhiên tùy thuộc vào tính chất và ngành nghề kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà các vị trí, tên gọi hay chức vụ của nhân viên văn phòng sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, nhân viên văn phòng sẽ đảm nhận công việc của ba nhánh công việc bao gồm:

 • Lễ tân văn phòng
 • Công tác văn thư
 • Hỗ trợ quản lý hạ tầng, thiết bị
 • Hỗ trợ các dự án

Nhân viên văn phòng chính là một trong những bộ phận cốt lõi cần thiết tại các công ty và các hoạt động khác nhau của công ty.

Có rất nhiều ngành nghề hướng đến công việc nhân viên văn phòng

Có rất nhiều ngành nghề hướng đến công việc nhân viên văn phòng

Làm nhân viên văn phòng học ngành gì?

Với những bạn trẻ có định hướng tương lai trở thành một nhân viên văn phòng thì dưới đây sẽ là một số ngành nghề hướng nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Ngành công nghệ thông tin

Có thể nói trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin dần trở thành một ngành nóng được nhiều bạn trẻ hướng đến. Nhất là trong thời điểm hiện tại, nguồn nhân lực cho các nghề như lập trình viên hay develop web đang thực sự thiếu hụt. Những con người có năng lực và chuyên môn cao được rất nhiều các công ty chào đón với một chính sách lương thưởng rất tốt.

Ngành công nghệ thông tin sẽ bao gồm một số ngành hoc như sau:

 • Khoa học máy tính: Lập trình viên, chuyên viên phân tích và thiết kế cho lĩnh vực công nghệ thông tin…
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Chuyên viên phát triển quản trị mạng, chuyên viên phát triển phần mềm mạng và ứng dụng…
 • Công nghệ phần mềm: Lập trình viên thiết kế website, nhân viên IT…
 • Kỹ thuật máy tính: Lập trình viên mảng lập trình nhúng, nhân viên IT chịu trách nhiệm hệ thống và phần mềm…

Ngành quản trị kinh doanh

Đây là một ngành học đa nghề nghiệp mà những bạn có mục tiêu hướng tới nhân viên văn phòng có thể hướng tới. Bộ phận kinh doanh của mỗi công ty luôn yêu cầu những người có năng lực đảm nhiệm. Quản trị kinh doanh sẽ có những ngành học bao gồm: 

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị kế hoạch tài chính
 • Quản trị marketing
 • Quản trị về mảng chiến lược kinh doanh
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị Logistic về mảng chuỗi cung ứng
Mỗi ngành đều đòi hỏi bạn có kỹ năng làm việc riêng biệt 

Mỗi ngành đều đòi hỏi bạn có kỹ năng làm việc riêng biệt

Kế toán hoặc kiểm toán viên

Đây là những chức vụ đóng vai trò cốt cán trong công ty và không thể thiếu ở bất cứ doanh nghiệp nào. Những người làm nghề kế toán và kiểm toán viên là những người sẽ chịu trách nhiệm hầu như toàn bộ vấn đề liên quan đến tài chính của công ty.

Bởi vì tính chất công việc khá nhiều và vất vả, nhất là những công ty hoặc doanh nghiệp chuyên về đầu tư và kinh doanh, thế nên mức lương mà những người làm ngành này có thể nhận thuộc loại cao nhất hiện nay. Nếu bạn không ngại làm việc với những con số và có sẵn bản tính kỹ càng và tỉ mỉ thì có lẽ công việc văn phòng này sẽ phù hợp để bạn hướng đến đấy.

Ngành chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn cũng là một ngành học đa nghề khi mà ngành này có thể trải dài ở nhiều lĩnh vực như từ bất động sản, tài chính, kinh doanh, chăm sóc khách hàng… Nói dễ hiểu một chút, những người theo ngành chuyên viên tư vấn sẽ là một cánh cửa kết nối giữa những người bán hàng và người mua hàng. 

Vì mỗi ngành sẽ có một đặc trưng riêng nên nếu bạn làm chuyên viên tư vấn cho ngành nào thì cũng cần phải học tập và được đào tạo bài bản theo chương trình học của ngành đó. Những kỹ năng mềm bạn phải rèn luyện nếu muốn trở thành một chuyên viên tư vấn bao gồm:

 • Có khả năng truyền đạt bằng lời nói tốt;
 • Sở hữu được kỹ năng viết tốt là một lợi thế, đây là thế mạnh giúp bạn có thể truyền tải thông điệp sản phẩm bằng email hoặc các văn bản đến với khách hàng.
 • Khả năng nhạy bén trong tư duy, khả năng hoạt ngôn để có thể làm chủ cuộc trò chuyện với khách hàng.
 • Nắm bắt tốt tâm lý khách hàng.
 • Có khả năng đàm phán tốt.

Ngành văn thư lưu trữ

Ngành văn thư lưu trữ là ngành mà bạn sẽ nhận công việc chịu trách nhiệm sắp xếp, lưu trữ, bảo quản và khai thác một cách có khoa học tài liệu của các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp. 

Một số kiến thức chủ chốt của ngành văn thư lưu trữ mà bạn có thể chưa biết: soạn thảo, đóng dấu, ký văn bản sao cho đúng thể thức quy định, quản lý văn bản sao cho hợp lý logic, biết cách quản lý, bảo quản và sử dụng con dấu đúng pháp luật,… 

Hy vọng thông qua bài viết kia bạn đã biết làm nhân viên văn phòng học ngành gì! Có rất nhiều sự lựa chọn để mà bạn có thể tham khảo đấy. Chúc bạn tìm được một ngành học ưng ý!