Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì? Những dụng cụ không thể thiếu khi lên lớp 10

Hiện nay tất cả các trường đã tiến hành thi tuyển sinh vào 10 xong. Thậm chí nhiều trường thi sớm, đã công bố kết quả. Những em học sinh lớp 10 hiện tại cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ học tập phù hợp. Tuy nhiên, bậc học cấp 3 sẽ có khác biệt so với cấp 2 cho nên nhiều bạn gặp khó khăn trong việc chọn lựa đồ dùng học tập. Vậy lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Hành trang vào 10 cần chuẩn bị rất nhiều thứ

Hành trang vào 10 cần chuẩn bị rất nhiều thứ

Bước vào 10 là một dấu mốc lớn trong cuộc đời mỗi học sinh. Lúc này các em học sinh như trưởng thành hơn và bậc học cũng trở nên khó hơn, nhiều kiến thức mới hơn. Đứng trước một cấp học mới, nhiều bạn học sinh gặp không ít khó khăn trong việc lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì? Để bước vào một cấp học hoàn toàn mới, chúng ta cần chuẩn bị một số thứ như sau:

Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi có kết quả đậu tuyển sinh chính là chuẩn bị những giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ để nhập học. Phải có những giấy tờ này thì nhà trường mới biết được đầy đủ thông tin, lý lịch để tiến hành làm thủ tục nhập học cho bạn. 

Hoàn thiện hồ sơ nhập học sớm để không bị nhập học muộn

Hoàn thiện hồ sơ nhập học sớm để không bị nhập học muộn

Thông thường thì bộ hồ sơ nhập học vào lớp 10 của bạn sẽ gồm có học bạ cấp trung học cơ sở bản gốc, bản gốc bằng tốt nghiệp cấp trung học cơ sở, bản sao giấy khai sinh, đơn xin nhập học vào lớp 10. Ngoài ra chúng ta còn cần đóng mức học phí theo quy định của từng trường học. 

Tất cả các giấy tờ sẽ được đựng trong một túi hồ sơ. Các bạn học sinh cũng nên lưu ý khi làm hồ sơ nhập học, phải điền thật chính xác, cẩn thận những thông tin của mình, tốt nhất là nên mua dự phòng một vài bộ hồ sơ để phòng khi ghi sai. Khi làm hồ sơ nhập học, chúng ta nên chủ động làm thủ tục sớm, không nên để gần sát ngày mới làm vì có thể thiếu giấy tờ dẫn tới nhập học muộn, sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Tìm hiểu kỹ về ngôi trường mới

Có thể khi lựa chọn trường để thi vào lớp 10, bạn cũng đã tìm hiểu về ngôi trường mới. Nhưng bây giờ chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về ngôi trường sắp học trong 3 năm sắp tới nhé.

Có thể đến tận trường để tìm hiểu về ngôi trường sẽ gắn bó 3 năm này

Có thể đến tận trường để tìm hiểu về ngôi trường sẽ gắn bó 3 năm này

Tìm hiểu trực tuyến: Hiện nay tất cả các trường học đều có website trực tuyến.  Bạn có thể truy cập vào vào trang web của trường để xem giới thiệu về trường, các hình ảnh, tin tức về hoạt động của trường. Nếu website của trường cập nhật ít thông tin thì chúng ta có thể tìm đến fanpage của trường trên Facebook. Tại đây bạn có thể biết được thêm nhiều thông tin như thủ tục nhập học, thời điểm nhập học, đồng phục học sinh, hình ảnh thầy cô đứng lớp các môn, thành tích học tập cùng các sự kiện của những năm học trước,…

Tìm hiểu qua các anh chị đã từng học trước. Nếu bạn có các anh chị hoặc quen các anh chị đã từng học tại trường thì có thể nhận được rất nhiều thông tin về trường. Có khi còn biết được những bác bảo vệ, cô lao công, thầy cô “đặc biệt” của trường nữa đấy.

Tìm hiểu trực tiếp: Nếu nhà gần trường thì có thể đến trực tiếp trường để biết về kết cấu các phòng học, hội trường, thư viện, căn – tin, khu vệ sinh,… Giúp bạn hiểu rõ hơn về trường trong những ngày đầu nhập học.

Làm quen với thầy cô, bạn bè

Làm quen với các bạn mới để cùng hỗ trợ nhau học tập

Làm quen với các bạn mới để cùng hỗ trợ nhau học tập

Lên lớp 10, các bạn sẽ không học chung với tất cả những người bạn mà mình đã cùng học hồi cấp 2. Thay vào đó là thêm rất nhiều các bạn mới đến từ nhiều trường khác nhau. Vì vậy, để có thể thân quen nhanh hơn, bạn có thể lên hội nhóm của trường, vào những topic về học sinh lớp 10 để làm quen trước với những bạn mới. Điều này giúp bạn có cơ hội để giao lưu, kết bạn ngay từ những ngày đầu nhập học. Từ đó có thể giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau nhiều hơn. 

Cảm giác đi học buổi đầu tại môi trường mới thường sẽ khá hồi hộp, một số bạn khá rụt rè. Điều mà các bạn học sinh lớp cần chuẩn bị là tâm lý thật thoải mái để có thể bắt chuyện làm quen với những bạn mới và thầy cô mới của mình. Việc tạo ấn tượng tốt với thầy cô cùng bạn bè lần đầu gặp mặt ở một môi trường mới chắc chắn sẽ khiến cho việc học tập của các bạn sau này tăng lên rất nhiều đấy!

Chuẩn bị về chương trình học lớp 10

Chương trình học ở lớp 10 nặng hơn hồi trung học cơ sở

Chương trình học ở lớp 10 nặng hơn hồi trung học cơ sở

Chương trình học lớp 10 nặng hơn cấp 2 rất nhiều. Lượng kiến thức sẽ lớn và nặng hơn ở kiến thức lớp dưới. Để có một năm học đạt kết quả cao thì trước tiên các bạn học sinh cần làm là tìm hiểu về các nội dung của chương trình lớp 10. 

Mỗi một môn học sẽ có từng chủ đề và bài học khác nhau. Muốn học vững kiến thức lớp 10, bạn cần rèn luyện kỹ lại những phần kiến thức lớp 9 vừa qua. Một số bạn học sinh mới vào buổi đầu nhập học lớp 10, có thể sẽ cảm thấy rụt rè và chưa tự tin với các bài học mà thầy cô giảng dạy. Một phần khác có thể do bạn chưa thích nghi với phương pháp và cách giảng dạy của thầy cô cấp 3. Tại bậc học này, các thầy cô thường sẽ giảng dạy theo cách hiểu, cách thực hành hơn là về những lý thuyết mà bạn từng học.

Lên lớp 10 cần mua những gì?

Khi lên lớp 10, ngoài việc chuẩn bị kỹ những vấn đề như vừa kể ở trên thì chúng ta còn cần chuẩn bị rất nhiều vật dụng như bút, sách,… Cụ thể một số vật dụng không thể thiếu như:

Bộ sách giáo khoa

Bộ sách giáo khoa

Bộ sách giáo khoa

Sách giáo khoa là bộ sách không thể thiếu khi bạn đến trường. Bộ sách có vai trò cung cấp những kiến thức cơ bản về các môn học để các bạn học sinh nắm được kiến thức một cách dễ dàng. Bộ sách giáo khoa gồm có 14 cuốn bao gồm các môn học bạn được học tại trường như đại số, hình học, vật lý, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, tin học, sinh học, giáo dục công dân, công nghệ, an ninh quốc phòng. 

Bộ sách bài tập

Bộ sách bài tập

Bộ sách bài tập

Bên cạnh bộ sách giáo khoa thì bộ sách bài tập cũng là bộ sách mà các bạn học sinh lớp 10 không thể thiếu. Bộ sách bài tập lớp 10 gồm có 11 cuốn, gồm có bài tập đại số, bài tập hình học, bài tập hóa học, bài tập vật lý, bài tập tin học, bài tập ngữ văn (2), bài tập tiếng anh, bài tập sinh học, bài tập lịch sử và bài tập địa lý. Bộ sách bài tập này được xuất bản bởi Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam nên đảm bảo tính chính xác. Để học tốt chương trình học lớp 10 ngoài những kiến thức cùng các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa thì các bạn học sinh cần phải luyện tập thêm các dạng bài tập khác trong sách bài tập. Bộ sách bao gồm những bài tập cần thiết, bám sát chương trình trong sách giáo khoa lớp 10, đặc biệt có cả phần nâng cao để các em có thể ôn luyện một cách dễ dàng.

Vở viết

Nên chuẩn bị sẵn số lượng vở nhiều

Nên chuẩn bị sẵn số lượng vở nhiều

Hiện nay bậc học cấp 3 thường chỉ sử dụng vở viết dòng kẻ ngang chứ không dùng vở ô ly nữa. Bạn nên mua một lượt đủ số lượng vở cho tất cả các môn. Nên mua cùng loại để thuận tiện trong việc cất giữ, sắp xếp gọn gàng.

Bộ bút, thước cần thiết

Bút bi là thứ không thể thiếu để bắt đầu một năm học mới. Bạn nên mua nguyên một hộp bút cùng màu để tránh tình trạng hết mực giữa chừng.

Bút chì cũng rất cần thiết. Chúng hỗ trợ tối ưu trong các môn hình học, vật lý cũng như quá trình kiểm tra trắc nghiệm. Bạn nên lựa chọn loại bút chì 2B cho độ đậm, mềm vừa phải, dễ tô.

Bút xóa, tẩy chì, gọt bút chì,… cũng rất cần thiết. 

Đặc biệt bạn cần mua bộ thước kẻ gồm có thước kẻ dài, các loại eke, compa để hỗ trợ môn hình học, vật lý, công nghệ,…

Không thể thiếu bộ compa, thước kẻ chuyên dụng

Không thể thiếu bộ compa, thước kẻ chuyên dụng

Những dụng cụ hỗ trợ học tập khác

Ngoài những thứ chúng ta vừa kể ở trên thì khi vào lớp 10 bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

Atlat địa lý Việt Nam: chúng cung cấp những thông tin tổng hợp, vô cùng hữu ích trong quá trình học địa lý. Bạn có thể sử dụng xuyên suốt 3 năm cấp 3.

Cẩm nang bảng tuần hoàn hóa học: là một bảng chi tiết về các nguyên tố hóa học giúp học sinh tra cứu dễ dàng trong khi học hóa. Vật dụng này cũng có thể dùng xuyên suốt 3 năm học phổ thông.

Atlat giúp tra cứu trong môn địa lý dễ dàng hơn

Atlat giúp tra cứu trong môn địa lý dễ dàng hơn

Máy tính: lên cấp 3, chúng ta cần sử dụng loại máy tính cầm tay cao cấp như Fx, Fx 570,… thay vì những loại máy chỉ có thể tính toán thông thường. Chúng là vật dụng bắt buộc phải có trong bậc học THPT nói chung và lớp 10 nói riêng.

Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị một số vật dụng khác như túi giấy kiểm tra, cặp sách, giấy nhớ, túi đựng bút,…

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã biết lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì rồi đúng không nào. Hãy chuẩn bị thật đầy đủ những vật dụng này để bước vào một năm học mới đầy tự tin nhé.