Gen Alpha là gì? Gen Alpha bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu về những thế hệ gen

Thuật ngữ gen Alpha chưa thực sự phổ biến như gen Z, gen Y,… Đây là sự khởi đầu của một thế hệ mới sau gen Z đầy bùng nổ. Vậy bạn có biết gen Alpha là gì cũng như thế hệ này có những đặc điểm gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thế hệ mới này qua những chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Thế hệ gen Alpha là gì?

Chắc hẳn mọi người đã quen với gen Y, gen Z rồi đúng không nào. Tuy nhiên, mỗi một thế hệ đều có sự khởi đầu và kết thúc, gen Y kết thúc thế chỗ cho gen Z. Còn gen Z kết thúc chính là sự khởi đầu mới cho gen Gen Alpha (α). 

Thế hệ Alpha đang là thế hệ trẻ tuổi nhất hiện nay

Thế hệ Alpha đang là thế hệ trẻ tuổi nhất hiện nay

Gen Alpha hay thế hệ Alpha là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2025. Cũng có một số ý kiến cho rằng gen Alpha là những người sinh từ năm 2010 đến năm 2024. Trong bảng chữ cái Hy Lạp, α là chữ cái đầu tiên, nó là tượng trưng cho chon bò đầu đàn. Do đó, thế hệ mới này được lấy tên Alpha (α) có ý nghĩa là sự khởi đầu mới, vì đây chính là thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21.

Gen Alpha còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: Thế hệ Alpha, Generation Alpha, thế hệ Screenagers (thế hệ được tiếp xúc với công nghệ), iGeneration (thế hệ internet),… Đây là thế hệ trẻ đầu tiên của thế kỷ 21.

Trong đó, thế hệ “screenagers”, có từ gốc là screen với ý nghĩa “thiết bị màn hình”, bởi các bạn trẻ thế hệ gen Alpha có tần suất lớn tiếp xúc với màn hình cùng các thiết bị công nghệ, vượt trội hơn gen X, Y, Z rất nhiều.

Gen Alpha được sinh và nuôi dưỡng bởi những ông bố bà mẹ thế hệ Y hoặc Z. Hai thế hệ này chứng kiến cú nhảy vọt, sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sinh ra trong thời kỳ công nghệ đang từng bước phát triển..

Tính đến thời điểm hiện tại, những bạn trẻ thuộc thế hệ Alpha đang là nhóm người trẻ tuổi nhất. Còn trong tương lai, sau thế hệ Alpha (α) có thể sẽ là một thế hệ mang tên Beta (β), Gamma (γ), Delta (δ),…

α là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp biểu trưng cho sự đi đầu, dẫn đầu

α là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp biểu trưng cho sự đi đầu, dẫn đầu

Nguồn gốc ra đời tên gọi thế hệ Alpha

Tên gọi gen Alpha hay thế hệ Alpha được ra đời từ một cuộc khảo sát vào năm 2008 bởi tổ chức McCrindle Research. Năm 2015 Mark McCrindle – nhà sáng lập của McCrindle Research, chai sẻ rằng, khi ông nghiên cứu cuốn sách: “The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations” thì phát hiện có một thế hệ sắp xuất hiện nhưng nó chưa có tên gọi.

Sau đó, Mark McCrindle đã tiến hành những cuộc phỏng vấn, khảo sát mọi người về tên gọi cho thế hệ mới. Kết quả là tên gọi thế hệ Alpha được đề cập nhiều nhất. Chính vì vậy tên gọi thế hệ Alpha hay gen Alpha đã được ra đời.

Đặc điểm của gen Alpha là gì?

Gen α có cơ hội tiếp cận với công nghệ hoàn toàn ngay từ khi mới sinh ra

Gen α có cơ hội tiếp cận với công nghệ hoàn toàn ngay từ khi mới sinh ra

Cũng như những thế hệ trước, gen Alpha mang trong mình những đặc điểm tương đồng. Nhưng với điều kiện được sinh ra trong thời kỳ công nghệ số nên những cô cậu bé thuộc thế hệ Alpha có những đặc điểm riêng, khác biệt với những thế hệ khác.

 • Siêu kết nối. Trong thời đại khoa học kỹ thuật số phát triển bùng nổ như hiện nay, những đứa trẻ Alpha được kết nối với nhau một cách dễ dàng thông qua mạng internet mà cụ thể hơn là các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram, Twitter,… Dù bạn ở bất cứ đâu thì cũng đều dễ dàng kết nối với nhau chỉ cần có những thiết bị kết nối internet. Điều này đang dần trở thành một phong cách sống hiện nay.
Khả năng kết nối mạnh mẽ của thế hệ Alpha nhờ mạng internet

Khả năng kết nối mạnh mẽ của thế hệ Alpha nhờ mạng internet

 • Độc lập. Những cô cậu bé thể hệ Alpha rất độc lập, chúng cá tính, trường thành khi có những chính kiến riêng. Có thể tự đưa ra những quyết định của riêng mình, tự quản lý danh tính kỹ thuật số của bản thân.
 • Hình ảnh trực quan. Thế hệ này thích những hình ảnh trực quan do đó mà thể loại video là định dạng ưa thích của thế hệ Alpha. Ngoài ra, các trò chơi điện tử cũng rất được ưa chuộng, thúc đẩy kỹ năng thị giác của họ, có thể cải thiện khả năng phối hợp giữa tay mắt và khả năng tính toán, phán đoán. Thế hệ này, game điện tử không còn là giải trí bình thường khi mà ngành thể thao điện tử – Esport ra đời. Những game thủ trở thành những vận động viên, tuyển thủ chuyên nghiệp – một công việc vô cùng tiềm năng.
Giao tiếp qua các ứng dụng hiện đại 

Giao tiếp qua các ứng dụng hiện đại

 • Công nghệ. Được sinh ra trong thời kỳ siêu kết nối, những con người thuộc thế hệ Alpha đã trở thành chuyên gia sử dụng các công nghệ mới hiện nay. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi giúp bản thân tiếp cận với kỹ thuật số, mở ra nhiều sự phát triển.
 • Đa dạng. Sự đa dạng ở gen Alpha không chỉ đề cập đến lĩnh vực nhân khẩu học như dân tộc và giới tính. Mà sự đa dạng còn có liên quan đến thị hiếu cũng như lối sống và quan điểm. Sự đa dạng trong lối sống, quan điểm của con người giúp mở ra một thế giới đa chiều
Khoa học công nghệ mở ra thế giới phát triển mới

Khoa học công nghệ mở ra thế giới phát triển mới

Những vấn đề mà gen Alpha gặp phải

Việc được sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số hóa khiến cho những bạn trẻ ở thế hệ Alpha có nhiều ưu điểm, điều kiện phát triển vô cùng tốt. Tuy nhiên, chính điều này cũng phần nào khiến họ gặp một số vấn đề như sau:

Ít thời gian cho giao tiếp trực tiếp

Thế hệ Alpha không phải là không giao tiếp, thậm chí là là nhóm đối tượng giao tiếp vô cùng lớn nhưng đó là thông qua công nghệ số. Hầu hết những người thuộc thế hệ Alpha dành nhiều thời gian trong ngày để giao tiếp trực tuyến, cả trong và ngoài nhà thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, gọi điện. Điều này làm giảm thời gian học tập, vui chơi và giao tiếp trực tiếp theo những cách truyền thống hơn. Nó phần nào khiến con người “xa” nhau hơn.

Thay vì giao tiếp trực tiếp, mọi người lại dùng mạng xã hội

Thay vì giao tiếp trực tiếp, mọi người lại dùng mạng xã hội

Giảm khả năng tập trung và sự chú ý

Vì họ đã quen việc sử dụng nhiều thiết bị công nghệ, màn hình cùng một lúc họ đòi hỏi sự quét nhanh và nắm bắt thông tin tổng quát một cách nhanh chóng. Do đó, khả năng chú ý, khả năng tập trung và đào sâu vào một vấn đề của thế hệ này sẽ bị suy giảm.

Ít sự tương tác vật lý với xung quanh

Chúng ta có thể thấy, thế hệ gan Alpha có thể làm mọi thứ trên mạng từ giao tiếp, mua hàng, chơi trò chơi, học tập, ca hát,… Điều này phần nào giới hạn sự tương tác vật lý cơ bản. Từ đó nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo.

Nguy cơ trầm cảm, tự thu mình

Trong cuốn sách iGen của nhà tâm lý học Jean M. Twenge, cô đã đưa ra nhiều nhận định trong đó có một nhận định đáng lưu tâm đó chính là: có một “mối liên hệ giữa sự gia tăng của điện thoại thông minh, mạng xã hội và sự gia tăng sự trầm cảm, lo lắng và cô đơn trong giới trẻ hiện nay”.

Những thế hệ khác ngoài thế hệ Alpha

Thực tế cho thấy, không phải việc phân chia thế hệ có từ khi khởi phát loài người. Nó chỉ chính thức được chia thế hệ từ 19, cụ thể là từ những năm 1890. Trước thế hệ Alpha, con người đã trải qua nhiều thế hệ khác nhau bao gồm:

Có nhiều thế hệ khác nhau, mỗi thế hệ lại có những đặc điểm riêng

Có nhiều thế hệ khác nhau, mỗi thế hệ lại có những đặc điểm riêng

 • Thế hệ The Lost  hay còn được biết đến với tên gọi thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng: đây là nhóm người được sinh ra từ năm 1890 đến 1915.
 • Thế hệ The Interbellum là thế hệ giữa chiến tranh: đây là nhóm người được sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
 • Thế hệ The Greatest có nghĩa là thế hệ vĩ đại nhất: thế hệ này gồm nhóm người được sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ Silent là thế hệ im lặng: đây là nhóm người được sinh ra từ năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ Baby Boomer chính là thế hệ bùng nổ dân số: đây là thuật ngữ chỉ nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964.
 • Thế hệ X hay còn gọi là Generation X, Latchkey, Baby Bust, thế hệ MTV hay Gen X: đây là chỉ nhóm người được sinh ra từ năm 1965 đến 1979.
 • Thế hệ Xennials hay chính là thế hệ vi mô, Oregon Trail hoặc Catalano: là nhóm người được sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ gen Y hay còn gọi là Gen Next, Echo Boomers hay thế hệ Millennials: là chỉ những người được sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.

Trên đây là những thông tin khái lược về thế hệ gen Alpha là gì. Đây là thế hệ trẻ tuổi nhất hiện nay, là tương lai cho những năm tháng sau này. Với sự thành thạo công nghệ kỹ thuật, thế hệ gen Alpha sẽ không ngừng phát triển, mở ra những thành tựu mới cho xã hội. Tuy nhiên, đừng vì khoa học công nghệ hiện đại mà quên mất bản chất, văn hóa truyền thống nhé.