So sách chi tiết Gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn

Gạch granite và ceramic loại nào tốt? Đây là câu hỏi rất phổ biến của những người xây dựng. Do gạch ốp là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng để mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay có 2 loại gạch phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay là gạch granite và ceramic. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn và chưa hiểu rõ sự khác nhau của 2 loại. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ so sánh về 2 loại gạch này để các bạn có thể nhận biết được rõ hơn để có lựa chọn cho mình.

Gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn

Gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn

Thông tin về gạch granite và ceramic 

Gạch granite là gì?

Gạch granite không phải là sản phẩm được xẻ trực tiếp từ các khối đá granite. Nó được làm từ các công đoạn với các nguyên liệu là bột đá granite, bột đất sét tinh chế và chất phụ gia.

Đá granite được hình thành do quá trình núi lửa phun trào nên các sản phẩm sử dụng nó đều có độ bền cao. Vậy nên gạch granite cũng có tuổi thọ bền và được nhiều người sử dụng.

Gạch ceramic là gì?

Gạch ceramic là sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ hiện đại với 70% đất sét và 30%; còn lại là bột đá và chất phụ gia. Vậy nên với thành phần đất sét chủ yếu như vậy nên loại gạch này thường hay bị vỡ, dễ hút ẩm nên độ bền không cao.

Gạch ceramic

Gạch ceramic

Sự khác nhau của gạch granite và gạch ceramic

Để có thể đánh giá được sản phẩm nào tốt hơn thì hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau của 2 loại gạch. Gạch granite và gạch ceramic là 2 loại gạch hoàn toàn khác nhau từ nguyên liệu, quy trình sản xuất, tính chất,….

Nguyên liệu sản xuất

Gạch granite được hình thành với các thành phần chính là bột đá, bột đất sét và chất phụ gia. Trong đó bột đá granite chiếm 70%, bột đất sét và chất phụ gia chiếm 30%.

Phân biệt gạch granite và gạch ceramic không khó

Phân biệt gạch granite và gạch ceramic không khó

Gạch ceramic được hình thành với 70% bột đất sét, bột đá ceramic và chất phụ gia chiếm 30 %. Các thành phần được trộn đều với nước và ép thành viên gạch và được nung ở nhiệt độ 1100 độ C khoảng 40 đến 45 phút.

Quy trình sản xuất

Gạch granite được sản xuất theo quy trình lần lượt từng bước là: Nghiền mịn cốt liệu → Pha màu → Sấy khô → Tạo hình → Nung ở nhiệt độ 1200 độ C.

Gạch ceramic được thực hiện theo quy trình: Làm xương → Tráng men → In lụa → Nung ở nhiệt độ 1100 độ C trong khoảng từ 40 đến 45 phút.

Tính chất

Gạch granite có độ bền cao, chịu lực và chống thấm tốt. Khả năng hút ẩm chỉ có 0,5% nên vào những ngày thời tiết nồm hoặc khi bị đổ nước không lo hỏng. 

Gạch ceramic lại có khả năng bị vỡ rất cao và chống thấm kém hơn gạch granite. Độ hút ẩm của nó cũng cao hơn vào khoảng từ 3% đến 10% nên có độ bền không cao.

Granite và ceramic có những điểm khác biệt khá rõ ràng

Granite và ceramic có những điểm khác biệt khá rõ ràng

>> Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết tẩy vết mực trên sàn nhà nhanh chóng nhất

Chia sẻ các cách vệ sinh bàn ghế gỗ cực nhanh không phải ai cũng biết

Nhận biết

Gạch granite và ceramic có bề ngoài khác nhau nên có thể nhận biết được thông qua nhìn bằng mắt thường. Dưới đây là cách nhận biết:

  • Gạch granite có bề mặt nhẵn bóng, chất liệu đồng nhất từ đáy lên trên bề mặt. Loại gạch này có ít mẫu mã và các họa tiết cũng rất đơn giản và tự nhiên.
  • Gạch ceramic có lớp men dày. Xương gạch mỏng và thường có màu đỏ do thành phần chủ yếu là đất sét.

Gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn?

Chắc rằng rất nhiều người sau khi tìm hiểu 2 loại gạch trên để lát nền thì cũng muốn biết loại gạch nào có chất lượng tốt hơn để dễ dàng lựa chọn. Như đã so sánh ở bên trên, các bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt rõ ràng của 2 loại gạch này về chất liệu, quy trình sản xuất, tính chất và bề ngoài. 

Những khác nhau đó giúp chúng ta nhận định, đánh giá được chất lượng của 2 loại gạch. Gạch granite có chất lượng hơn hẳn gạch ceramic. Nó có độ bền, chịu lực tốt, không thấm nước nên thường có tuổi thọ dài lâu. Tuy nhiên nó lại có giá thành đắt hơn hẳn gạch ceramic.

Gạch granite là lựa chọn tốt hơn hẳn

Gạch granite là lựa chọn tốt hơn hẳn

Vậy nên khi đi mua gạch thì các bạn hãy xác định rõ mục đích sử dụng; từ đó tối ưu chi phí có thể bỏ ra cho để chọn được loại gạch phù hợp. Nếu các bạn chỉ sử dụng gạch cho các công trình phụ và chi phí ít thì có thể lựa chọn gạch ceramic.

Ngoài ra vẫn còn một loại gạch porcelain có đặc tính bền, chịu lực tốt. Ngoài ra có thể chống trầy xước và có mức giá rẻ hơn so với granite. Các bạn có thể tham khảo loại gạch để có thêm lựa chọn mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Những so sánh bên trên sẽ giúp các bạn có thể phân biệt được gạch granite và ceramic loại nào tốt hơn. Chúc các bạn chọn được loại gạch ưng ý và phù hợp nhất cho gia đình mình nhé.