Dầu máy nén khí và những điều cần biết khi sử dụng

Dầu máy nén khí là sản phẩm bắt buộc sử dụng đối với một số loại máy nén khí thông dụng trên thị trường, mang lại hiệu quả to lớn trong việc làm mát, làm sạch trong hệ thống. Vậy máy nén khí bơm hơi sử dụng loại dầu nào, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Dầu nhớt dành cho thiết bị khí nén là gì?

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu nén khí là loại dầu chuyên dụng sử dụng cho máy bơm hơi thông thường. Thông thường, các máy nén khí trục vít khi vận hành sẽ sinh ra khí nén dựa trên nguyên tắc chuyển động tương đối với nhau giữa 2 trục vít với khe hở rất nhỏ (chỉ khoảng từ 0,5 tới 1 mm). Đầu và cuối trục vít sẽ được cố định trong cụm đầu nén bằng những vòng bi chuyên dụng, được chế tạo với độ chính xác cao, cho khả năng quy ở vận tốc lớn mà không làm lệch tâm trục vít. Để có thể sinh ra khí nén một cách hiệu quả, khe hở này cần được làm kín nhờ dầu máy. Đây chính là nhiệm vụ chính của dầu nhớt sử dụng trong máy nén khí.

Bên cạnh đó, dầu máy còn đảm nhận chức năng bôi trơn, làm sạch, làm mát,…

 • Giảm ma sát: dầu nhớt giúp bôi trơn, giảm hao mòn, giảm ma sát tạo nên sự chuyển động linh hoạt cho các bộ phận trong máy nén khí. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế ma sát tại vòng bi, ổ trục.
 • Làm sạch: dầu nhớt giúp làm sạch, mang theo bụi bẩn từ động cơ trong quá trình vận hành.
 • Làm mát: khi diễn ra hoạt động hút, nén và cung cấp khí, một lượng nhiệt lớn sinh ra kiến cho động cơ và các chi tiết khác bị nóng. Lúc này, dầu máy nén hơi đóng vai trò như một dung dịch làm máy, duy trì mức nhiệt ổn định và an toàn cho máy hoạt động.
 • Trung hòa axit: thành phần trong dầu nhớt có chứa kiềm, có tác dụng trung hòa axit bảo vệ động cơ khỏi việc ăn mòn và lão hóa. Bởi trong quá trình động cơ vận hành sẽ sản sinh ra khí CO2, có khả năng phản ứng tạo ra axit ăn mòn trong điều kiện thường.
 • Thủy lực: dầu nhớt dạng lỏng còn có chức năng trợ lực cho động cơ, từ đó tăng năng suất vận hành.

Sản phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự vận hành của toàn hệ thống

Các loại dầu máy nén khí

Trên thị trường hiện nay có hai loại dầu máy nén hơi phổ biến nhất:

 • Dầu gốc khoáng: sản phẩm được tinh chế từ dầu thô, gốc hidroCacbon, tạo bởi 2 thành phần chính là mazut và gudron. Loại dầu này sở hữu nhược điểm là khả năng chịu được nhiệt độ tương đối kém, tuy nhiên giá thành rẻ.
 • Dầu tổng hợp: loại dầu được tạo ra thông qua một loạt các phản ứng hóa học, nhờ vậy mà mang những đặc tính được định sẵn. So với gốc dầu khoáng thì dầu tổng hợp sở hữu cho mình nhiều ưu điểm hơn như khả năng làm mát và chịu nhiệt cao, không cháy, không hòa tan trong nước, tuổi thọ cao nên hạn chế phải thay mới trong quá trình sử dụng.

Theo đó, dầu được chọn để sử dụng cho máy nén khí cần đáp ứng được những khuyến cáo của nhà sản xuất về độ nhớt, nhiệt độ vận hành, tương thích với các vật liệu trong hệ thống và môi trường làm việc, giá thành sản phẩm vừa phải và chi phí thay dầu hợp lý. Các sản phẩm máy nén khí thông thường sẽ có 3 thông số về độ nhớt phổ biến là ISO VG 32, ISO VG 46 và ISO VG 68 (độ nhớt động học đo ở nhiệt độ 40 độ C, độ đặc theo cấp độ tăng dần).

Với các sản phẩm máy nén khí mới, khoảng cách khe hở trục vít còn nhỏ, người dùng nên lựa chọn loại dầu có độ nhớt loãng hơn như ISO VG 32. Đối với những máy đã sử dụng lâu (thường trên 10 năm), các khe hở trục vít lớn hơn có thể lựa chọn những loại dầu có độ nhớt cao. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là loại dầu máy có độ nhớt 46 bởi khả năng tương thích với nhiều thiết bị máy nén khí.

Thời gian thay dầu nhớt cho máy bơm hơi khí nén

Để dầu nhớt máy nén khí có thể phát huy tối đa công dụng của mình, việc thay dầu định kỳ là vô cùng cần thiết. Đối với những môi trường làm việc khắc nghiệt và bất lợi, chu kỳ thay nhớt sẽ là:

 • 6000 – 8000 giờ đối với nhớt gốc khoáng.
 • 12000 – 14000 giờ đối với nhớt cao cấp gốc tổng hợp.

Do đó, với những máy nén khí hoạt động với tần suất cao, vận hành liên tục nên thay nhớt nửa tháng 1 lần, còn trung bình có thể thay 1 tháng 1 lần. Bên cạnh đó, người vận hành cũng cần thường xuyên theo dõi chỉ số trên thước thăm dầu, căn cứ vào màu sắc dầu máy, mức dầu để quyết định có nên thay hay không.

Khi nào nên thay dầu máy?

Thay dầu cho máy nén khí

Quy trình xả dầu

 • Bấm nút Stop trên bảng điều khiển để tắt hoàn toàn máy nén khí.
 • Dập cầu dao điện để ngắt kết nối hoàn toàn thiết bị với nguồn điện.
 • Mở van, xả khí và đảm bảo áp suất trong máy nén khí được đưa về mức 0.
 • Làm các công việc khác, để máy nghỉ khoảng 30 phút để dầu trong máy nguội đi một chút.
 • Mở van xả dầu ở cuối bình chứa dầu.
 • Đặt khay chứa dầu thải ở vòi xả (nên sử dụng một ống mềm để kết nối từ van xả dầu tới khay chứa dầu thải để tránh vung vãi dầu ra khu vực xung quanh).
 • Dầu máy nén hơi không chỉ có ở bình chứa dầu, khu lọc tách dầu, buồng nén mà còn đọng lại rất nhiều trên dàn trao đổi nhiệt dầu. Người thực hiện cần lưu ý vị trí này để xả sạch dầu tại đây.
 • Trên dàn trao đổi nhiệt cũng có một vị trí van xả dầu, cần nhớ mở van này và xả dầu ra.

Lưu ý: Muốn lượng dầu thải được lấy ra hết khỏi máy nén khí, có thể sử dụng súng khí bơm vào một đầu để thổi sạch dầu ra.

Quy trình đổ dầu mới

 • Đóng nắp van xả dầu phía đáy bình dầu.
 • Mở van đổ dầu mới ở phía trên bình.
 • Đổ dầu mới vào lỗ châm dầu, chắc chắn rằng dầu mới là loại dầu phù hợp và chính hãng.
 • Khi dầu đã đầy, đóng van đổ dầu. Chú ý dùng cờ lê vặn chặn nắp để tránh tình trạng áp suất tăng cao làm văng nắp ra trong quá trình vận hành.

Kiểm tra và đổ mới dầu

Kiểm tra và bổ sung nếu dầu thiếu

 • Sau khi đã chắc chắn vặn chặn lắp bình dầu, kết nối điện trở lại với máy nén khí, sau đó khởi động và cho máy chạy trong vòng 1 phút để dầu máy vận chuyển đến khắp các bộ phận trên máy nén khí. Quan sát bằng mắt thường mức dầu khi máy nén khí chạy có tải.
 • Nếu dầu ở bên dưới vạch dưới của thước thăm dầu, cần phải bổ sung thêm dầu. Sau đó lại bắt đầu quy trình trên để châm thêm dầu bổ sung.

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

 • Tuần thủ thời gian thay dầu theo khuyến nghị của hãng. Tốt nhất nên thay dầu trước thời hạn.
 • Sử dụng dầu máy nén khí chính hãng, chuyên dụng cho sản phẩm máy nén khí đó theo yêu cầu nhà sản xuất
 • Chắc chắn xả sạch toàn bộ dầu cũ trước khi thay dầu mới vào.
 • Tuân thủ các quy định an toàn khi thay dầu, hạn chế tối đa tình trạng còn áp lực khi thay vì sẽ gây nguy hiểm cho người thực hiện.

Dầu máy nén khí loại nào tốt nhất?

Nếu bạn đang tìm mua dầu cho thiết bị khí nén của mình, hãy tham khảo ngay một số cái tên nổi bật dưới đây nhé!

Dầu máy nén khí Shell

Shell được biết đến là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dầu máy. Thành lập từ năm 1891, cho đến nay đơn vị đã có hơn 100 năm phát triển, với hàng loạt những sản phẩm chất lượng khẳng định vị thế của mình trên thị trường khắp các quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ pha chế tân tiến, khi về với Việt Nam đã được “nhiệt đới hóa” cho phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nơi đây.

Trong số các sản phẩm của hãng, các sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Shell Corena S3 R46: dòng sản phẩm dầu máy gốc khoáng cao cấp, sở hữu độ nhớt VG 46, đặc biệt phù hợp với dòng máy nén khí trục vít. Giá dầu cũng không quá cao, phù hợp với điều kiện tài chính nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.
 • Shell Corena S3 R32: là dầu máy tổng hợp sử dụng cho máy nén khí trục vít và máy nén khí kiểu cánh gạt. Dầu sử dụng hệ thống chất phụ gia cao cấp, mang đến tính năng ưu việt cùng chu kỳ bảo dưỡng cực kỳ cao lên tới 6000 giờ.

Dầu máy bơm hơi Shell

Dầu máy Castrol

Castrol là thương hiệu dầu nhớt công nghệ hàng đầu tại Anh Quốc, thành lập từ năm 1899. Các sản phẩm của hãng sử dụng dầu gốc khoáng thế hệ mới, kết hợp cùng các phụ gia đa chức năng như chống oxy hóa, chống gỉ,… đáp ứng yêu cầu cường độ làm việc cao của nhiều dòng máy.

Sản phẩm nổi bật nhất cho máy nén khí phải kể đến Castrol Aircol MR 46, với chỉ số độ nhớt ISO VG 46 giúp máy nén khí vận hành hiệu quả, an toàn và bền bỉ trong mọi điều kiện nhiệt độ. Sản phẩm được các hãng máy nén khí nổi bật như Pegasus, Fusheng, Ergen, Airman,… khuyến cáo sử dụng.

Dầu máy Idemitsu

Idemitsu là thương hiệu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Các sản phẩm dầu máy của hãng đều được chế tạo từ dầu gốc khoáng với quy trình kỹ thuật cao, bao gồm 3 loại chính:

 • Dầu gốc khoáng: thời gian sử dụng lên tới 3000-4000 giờ.
 • Dầu bán tổng hợp: thời gian sử dụng từ 6000-8000 giờ.
 • Dầu gốc tổng hợp: thời gian sử dụng lên tới 12000 giờ.

Bên cạnh đó, quý bạn đọc cũng có thể tham khảo các sản phẩm dầu máy nén khí Ultra Coolant, Fusheng FS600,… cùng nhiều loại dầu nhớt của hãng sản xuất máy nén khí như dầu máy nén khí Hitachi, dầu máy nén khí trục vít Kobelco, Ingersoll Rand hay Atlas Copco,…

Trên đây là những thông tin về dầu máy nén hơi là quy trình thay dầu định kỳ. Mong rằng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng máy bơm hơi của mình hiệu quả.