Cổ súy là gì? Tìm hiểu nghĩa đúng của từ “Cổ súy” hay “cổ xúy”

Khi sử dụng từ tiếng Việt, chúng ta hay phân vân giữa “cổ súy” và “cổ xúy”, không biết cách viết nào đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ này viết đúng chính tả như thế nào, cổ súy là gì và ý nghĩa của nó là gì nhé!

Cổ súy nghĩa là gì?

Cổ súy nghĩa là gì?

Cổ xúy nghĩa là gì?

Trên thực tế, cổ xúy là một từ Hán Việt, trong đó cổ (鼓) có nghĩa là cái trống, với hàm ý chỉ hành động đánh trống. Từ “cổ” này có ý nghĩa tương tự cổ động (鼓動) hay cổ vũ (鼓舞) là vừa đánh trống vừa ca hát, nhảy múa, hò reo. Nghĩa bóng của từ có nghĩa hoan nghênh, khuyến khích một việc nào đó. Còn xúy (吹) có nghĩa là thổi (gió thổi, thổi kèn, thổi sáo,…).

Từ cách giải nghĩa trên, có thể hiểu nôm na “cổ xúy” có nghĩa là đánh trống thổi sáo, sau này từ điển Hán Nôm còn bổ sung ý nghĩa của từ này là chỉ dàn nhạc hợp tấu, phục vụ trong cung đình ngày xưa. Từ hình tượng gióng trống thổi sáo, chúng ta có thể hiểu từ “cổ xúy” theo hướng hô hào, khích lệ, động viên một ai đó hoặc một hành động nào đó. Định nghĩa này cũng được đề cập trong từ điển của Hoàng Phê.

Cổ súy là gì?

Có thể thấy, cổ xúy mới là cách viết cũng như cách đọc đúng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng từ ngữ hàng ngày, từ ngữ này đã dần bị biến tướng và thay đổi. Một số người, nhất là bộ phận giới trẻ sử dụng từ “cổ súy” một cách thường xuyên hơn cả từ gốc.

Bên cạnh đó, nghĩa của từ này cũng khác hơn so với ban đầu. Người ta sử dụng từ ngữ này theo nghĩa tiêu cực hơn, cụ thể là chỉ hành động cổ vũ hoặc xúi giục ai đó làm điều sai trái. Có thể dễ dàng nhận thấy từ này được sử dụng trên các title báo như:

– Tinnhac.com với bài báo mang tiêu đề “Quăng tao cái boong” – ca khúc cổ xúy giới trẻ “hút cần sa” lên ngôi mạng xã hội?

– Báo Yeah1music.net: Bị chỉ trích “làm nhạc cổ xúy tệ nạn”, Binz đáp trả cực gắt: “Làm nhạc 10 năm không phải để giống lúc trước”

– Báo Quân đội nhân dân online: Không nên cổ xúy ca từ suồng sã

– Báo Thanhnien.vn : Không quy định cấm không có nghĩa là cổ xúy hát nhép!

– Báo Yenbai.noichinh.vn: Đừng cổ xúy bệnh háo danh

– Báo Công an nhân dân online Cảnh giác trước chiêu trò cổ súy, ca ngợi những đối tượng núp bóng “tự do, dân chủ”

– Báo Daophatngaynay.com Phật giáo có chủ trương và cổ xúy việc tranh luận Phật học không?

– Báo Nhân dân điện từ Câu quảng cáo hay cổ xúy lối sống hưởng thụ

– Báo Tạp chí Quốc phòng toàn dân Vì sao họ lại cổ xúy rùm beng cho cái gọi là “đa đảng” ở Việt Nam?

– Báo Tuyenquangtv.vn Facebook gỡ bỏ những nội dung cổ xúy chủ nghĩa dân tộc da trắng

– Trên trang Stockbiz.vn có bài Cách tính thuế tài nguyên có đang cổ xúy doanh nghiệp né thuế?

– Suckhoedoisong.vn với bài viết mang tên Phim truyền hình “Hướng dương ngược nắng” đang cổ xúy ngoại tình?

– Báo Báo điện tử VTV Không cổ xúy cho chủ nghĩa thành tích trong học tập

– Tin tức Thông Tấn Xã Việt Nam Twitter dán nhãn ‘cổ xúy bạo lực’ lên dòng trạng thái của Tổng thống Trump về vụ Minneapolis

Từ ngữ tiếng Việt đang dần được biến tấu theo thời gian

Từ ngữ tiếng Việt đang dần được biến tấu theo thời gian

Nếu bạn từng thắc mắc cổ súy là gì, cổ xúy có nghĩa là gì thì chắc hẳn bạn đã có đáp án của mình sau khi đọc bài viết trên đây. Có thể thấy từ ngữ Việt Nam rất đa dạng và phong phú, do đó không thể tránh khỏi những nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Đừng quên liên tục trau dồi vốn từ của mình để tránh nhầm lẫn trong một số trường hợp nhé!