Cấu tạo xe quét đường và tác dụng của xe quét đường trong vệ sinh môi trường

Hiện nay, nhiều thành phố lớn đang phải đối diện với tình trạng bùng nổ dân số mạnh mẽ. Bên cạnh những nỗi lo về giao thông, ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề đáng báo động. Đứng trước tình trạng đó, nhiều cấp, bộ, ban, ngành đã đưa ra nhiều phương án nhằm giải quyết vấn nạn này, một trong những phương án khả thi nhất chính là trang bị hệ thống xe quét đường chuyên dụng. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn kiến thức về cấu tạo xe quét đường và một số thông tin liên quan.

Xe quét đường là gì

Xe quét đường còn có nhiều tên gọi khác như xe quét rác, xe quét hút rác, xe hút rác, xe hút bụi đường,… Xe với chức năng chính là quét và hút rác lên thùng xe nhờ hệ thống chổi quét đa năng và cơ cấu hất hút rác, chuyên dùng phục vụ môi trường đô thị và công ích.

Xe quét đường chiếm vai trò quan trọng trong vệ sinh môi trường tại các đô thị

Xe quét đường chiếm vai trò quan trọng trong vệ sinh môi trường tại các đô thị

Phân loại xe quét đường hút rác

Trên thực tế, có nhiều cách để phân loại xe quét, giúp khách hàng nhận biết và lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng và phương án đầu tư. Có thể tham khảo một số cách phân loại chính sau:

Xe quét đường được sử dụng tại nhiều công ty, xí nghiệp

Xe quét đường được sử dụng tại nhiều công ty, xí nghiệp

  • Phân loại theo nguồn năng lượng sử dụng: gồm có xe quét chạy bằng điện và xe quét chạy bằng động cơ diesel, gasoline.
  • Phân loại theo kích cỡ: bao gồm xe quét cỡ nhỏ (0.3, 0.5 và 1 khối), xe quét cỡ trung (2, 2.5, 3, 4 và 5 khối) và xe quét cỡ lớn (6, 7, 8, 10 khối).
  • Phân theo cách hoạt động: được chia thành loại hút chân không và loại quét hất dùng băng tải.
  • Phân theo cơ sở: bao gồm xe quét nền ô tô tải thông dụng và xe nền di chuyển thủy lực.
  • Phân theo hệ thống nước tích hợp. Ta có loại trang bị hệ thống nước phun dập bụi và loại không trang bị hệ thống này.
  • Phân theo cách bố trí hệ thống quét hút. Xe bao gồm các loại sau; loại 4 chổi đối xứng chữ V với ống hút cuối chữ V và loại 2 chổi đối xứng 2 bên với 1 chổi lăn giữa xe, 2 ống hút bố trí 2 bên xe.

>> Xem thêm:

Modun bánh răng là gì ? Cấu tạo của bánh răng có gì đặc biệt

Hướng dẫn quy trinh bảo dưỡng xe nâng dầu đúng chuẩn

Cấu tạo xe quét đường

Thông thường, một chiếc xe quét đường được cấu tạo bởi 7 bộ phận chính sau đây:

Tay lái

Phần tay lái của xe có cấu tạo gần giống như tay lái trên xe máy, ô tô thông thường. Bộ phận dùng điều khiển vị trí và xác định hướng đi của xe. Từ đó đảm bảo khả năng làm sạch linh hoạt.

Các bộ phận cấu tạo xe quét đường

Các bộ phận cấu tạo xe quét đường

Miệng hút

Với lực hút lớn, miệng hút hút toàn bộ rác thải rồi vận chuyển về bên trong thùng chứa rác qua hệ thống đường ống kết nối.

Thùng chứa rác

Được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau. Thùng chứa rác có nhiệm vụ chính là chứa bụi bẩn, rác thải, thuận tiện cho quá trình thu gom, làm sạch.

Bánh xe

Bánh xe chịu lực, được cấu tạo chắc chắn, độ ma sát tốt để tránh trơn trượt.

Chổi quét

Bộ phận chịu trách nhiệm quét rác, đưa rác vào phần miệng hút của máy.

Chổi quét của máy quét đường

Chổi quét của máy quét đường

Ghế ngồi

Ghế được thiết kế với mục đích mang lại cảm giác thoải mái ngay cả khi phải sử dụng máy trong thời gian dài. Tùy từng thương hiệu mà ghế được cấu tạo từ những chất liệu và phong cách khác nhau.

Nút dừng khẩn cấp

Không phải dòng xe quét đường nào cũng được trang bị nút dừng khẩn cấp này. Bộ phận có nhiệm vụ dừng hoạt động của bánh xe hay chổi quét ngay lập tức. Nút này giúp bảo vệ an toàn cho xe và người vận hành khi gặp phải vật cản trên đường làm việc.

Nguyên lý hoạt động của xe quét đường

Cấu tạo xe quét đường khá đơn giản, do đó nguyên lý hoạt động cũng không quá phức tạp. Khi người điều khiển khởi động máy, đồng thời thực hiện các thao tác nhấn chân ga, bàn đạp; sau đó các bộ phận của máy cũng bắt đầu hoạt động. Chổi quét hạ xuống thực hiện hoạt động quét rác, đưa bụi bẩn đến vị trí miệng hút. Sau quá trình làm việc, nhấn nút khởi động để đổ rác đã thu gom ra ngoài.

Máy quét đường với nguyên lý vận hành khá đơn giản

Máy quét đường với nguyên lý vận hành khá đơn giản

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo xe quét đường và nguyên lý hoạt động của máy. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn những thông tin hữu ích cho hoạt động công nghiệp của mình. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline  098 777 9682 để được hỗ trợ.