Cách thay lốp ô tô trước chỉ với những bước đơn giản 

Trong quá trình đi xe không thể tránh khỏi những tai nạn như dính lốp, nổ, xì hơi. Những lúc này, tài xế cần biết cách thay lốp dự phòng. Tuy nhiên nếu thay lốp dự phòng không đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người ngồi trên xe. Trong bài viết này, baoduongmaynenkhi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thay lốp xe ô tô trước và sau để giúp xe chạy an toàn!

Các bước thay lốp ô tô trước

Để thay lốp ô tô trước, bạn có thể tuân thủ theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đậu xe ở nơi an toàn, trên địa hình phẳng

Trước khi tiến hành thay lốp dự phòng cho ô tô, bạn cần đậu xe ở nơi đảm bảo an toàn, địa hình phẳng, tránh nơi dốc hay đất mềm dễ lún. Nếu xe đang ở gần đường thì nên cố gắng cho xe đậu xa luồng giao thông. Sau khi đã đỗ xe ở vị trí an toàn thì kéo phanh tay và đồng thời đẩy cần số về P. Lưu ý bật đèn báo khẩn cấp. Nếu buộc phải đỗ xe ở lề đường thì nên đặt cọc tiêu hay biển báo tam giác khẩn cấp cách 10 – 20m để cảnh báo các xe khác.

Bước 2: Chèn lốp xe

Tìm tảng đá, thanh gỗ hoặc cục gạch,… gần đó để chèn vào phía trước và sau của lốp xe sau để tránh bánh xe lăn tự do trong lúc đang thay lốp.

Tiến hành chèn lốp xe trước khi thay lốp

Tiến hành chèn lốp xe trước khi thay lốp

Bước 3: Chuẩn bị đồ thay lốp

Đồ thay lốp xe gồm có: lốp dự phòng (thường được đặt ở dưới cốp xe hoặc phía dưới gầm xe), bộ dụng cụ thay lốp và kích nâng gầm ô tô.

Bước 4: Đặt kích vào gầm xe

Đặt kích gần vị trí lốp chuẩn bị thay. Kích phải đặt vuông góc với mặt đất. Đầu kích phải tiếp xúc trực tiếp với phần kim loại của khung xe. Tuyệt đối không đặt kích vào vị trí vỏ nhựa và ốp nhựa dưới gầm. Các dòng xe ô tô trên thị trường hiện nay thường có một rãnh hay vết đánh dấu cho người dùng biết vị trí đặt kích chính xác. Vị trí thường cách 20cm sau lốp xe trước và trước lốp xe sau.

Sau khi đặt kích vào đúng vị trí thì tiến hành nâng kích sao cho kích khít chặt vào trong khung xe. Lưu ý, lúc này chưa cần kích nâng cao gầm, bánh vẫn đang nằm sát mặt đất.

Đặt kích vào vị trí cần xe

Đặt kích vào vị trí cần xe

Bước 5: Nới lỏng đai ốc lốp xe

Tháo nắp đậy đai ốc. Sử dụng ống tuýp để vặn đai ốc theo hướng ngược chiều với kim đồng hồ. Để tháo được đai ốc sẽ cần dùng lực khá lớn. Nếu sử dụng tay không đủ sức thì có thể dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể hoặc bám vào xe dùng chân để đẩy ống tuýp. So với các loại ống tuýp cầm tay tiêu chuẩn thì ống tuýp chữ thập sẽ tạo lực vặn lớn hơn.

Bước 6: Kích gầm xe

Sau khi đã nới lỏng được tất cả các đai ốc thì cần kích gầm xe lên cao sao cho lốp xe cách mặt đất tầm 2cm, đủ khoảng trống để dễ dàng tháo lắp bánh xe.

Trong lúc kích cao gầm cần chú ý kích và xe phải ổn định. Nếu thấy kích mà xe bị rung lắc nhiều, kích bị nghiêng thì nhanh chóng cho hạ kích xuống rồi kiểm tra lại chỗ đặt kích rồi kích lại từ đầu.

Bước 7: Tháo lốp xe bị thủng

Tiến hành tháo rời hoàn toàn các đai ốc ra khỏi lốp xe. Sử dụng hai tay khéo léo nâng lốp xe bị thủng ra khỏi trục và đặt ngay bên dưới gầm để phòng trường hợp nếu kích hỏng thì gầm xe cũng không bị đổ xuống.

Trong trường hợp lốp xe bị rỉ sét khó nhấc ra có thể sử dụng búa cao su gõ ở phía trong hoặc dùng lốp xe dự phòng để đập từ phía bên ngoài. Điều này sẽ giúp nới lỏng và dễ dàng tháo lốp xe hơn.

Tiến hành tháo lốp xe bị thủng

Tiến hành tháo lốp xe bị thủng

Bước 8: Lắp lốp xe dự phòng

Từ từ nâng lốp xe dự phòng lắp vào trong trục, chú ý căn chỉnh các ổ lắp đai ốc sao cho trùng khớp. Lưu ý lắp đúng hướng lốp xe, tránh lắp ngược. Đầu van lốp luôn hướng ra phía ngoài.

Lúc đầu chỉ cần lắp các đai ốc bằng tay. Sau đó sử dụng ống tuýp để siết chặt đai ốc. Thứ tự siết các đai ốc nên theo sơ đồ hình ngôi sao (bắt chéo nhau) để đảm bảo cân bằng. Không nên siết chặt hết mức từng đai ốc ngay mà hãy siết tuần tự xoay vòng. Mỗi đai ốc vặn một chút theo thứ tự, rồi lặp lại tiếp vòng siết thứ hai, thứ ba. Lưu ý ở bước này chưa cần dùng sức siết chặt bởi dễ khiến xe bị rung lắc, chỉ cần cố định đai ốc vào vị trí là được.

Lắp lốp xe dự phòng

Lắp lốp xe dự phòng

Bước 9: Hạ kích và siết chặt đai ốc

Từ từ hạ kích xuống đến khi lốp xe chạm đất chắc chắn thì lấy kích ra. Dùng hết sức để siết chặt đai ốc theo thứ tự sơ đồ hình ngôi sao. Nên dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể hoặc bám vào xe. Rồi dùng chân để đạp ống tuýp siết chặt đai ốc.

Bước 10: Thu dụng cụ thay lốp

Cất lốp xe bị thủng vào vị trí để lốp dự phòng. Thu cất kích ô tô và bộ dụng cụ thay lốp.

Một số lưu ý khi thay lốp dự phòng cho xe ô tô

Khi thay lốp dự phòng cần lưu ý:

  • Khoá chặt cửa xe, rút chìa khoá: Nếu chỉ đi một mình thì khi xuống xe hãy đóng kín tất cả các cửa sổ. Sau đó, khoá cửa xe và giữ chìa khoá trong túi để đề phòng các tình huống xấu xảy ra.
Khóa chặt cửa xe cẩn thận và rút chìa khóa

Khóa chặt cửa xe cẩn thận và rút chìa khóa

  • Chú ý quan sát xung quanh: Một nguyên tắc thay lốp dự phòng là dù đã bật đèn cảnh báo hay ngay cả khi có biển tam giác cảnh báo thì trong quá trình thay lốp cũng cần chú ý quan sát xung quanh. Nếu thấy có phương tiện chạy gần thì nên chủ động tránh sang một bên để nhường đường. 
  • Không dùng kích tự chế: Tuyệt đối không xếp gạch hay sử dụng kích tự chế. Do trọng lượng xe rất nặng nên nếu sử dụng bất kỳ vật gì ngoài kích thì có thể gây nguy hiểm cho cả người lẫn xe trong quá trình thay lốp.

 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách thay lốp ô tô trước. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, xin hẹn gặp lại các bạn ở những số tiếp theo!