Cách thắt khăn quàng đúng và nhanh bạn nên biết

Khăn quàng đỏ là một trong những vật dụng chẳng còn xa lạ đối với những  người từng là thành viên của đội thiếu niên Tiền phong. Tuy nhiên chắc rằng chẳng có mấy ai hiểu được khăn quàng đỏ là gì và cách để thắt khăn quàng đúng nhất. Tìm hiểu thêm về chiếc khăn màu đỏ quen thuộc này dưới đây bạn nhé!

Khăn quàng đỏ là vật dụng tượng trưng cho Đội thiếu niên Tiền Phong

Khăn quàng đỏ là vật dụng tượng trưng cho Đội thiếu niên Tiền Phong

Khăn quàng đỏ là gì?

Cho những ai chưa biết thì khăn quàng đỏ chính là biểu tượng đi kèm với đồng phục của Đội viên Đội thiếu niên tiền phong. Hình dạng của khăn quàng đỏ là một mảnh vải màu đỏ có hình tam giác cân với cạnh đáy được cắt với độ dài tối thiểu là một mét, đường cao thì chiếm bằng ¼ cạnh đấy. 

Khăn quàng đỏ thường được làm bằng chất liệu là vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng cổ không được đeo một cách tuỳ tiện mà phải đi theo một quy tắc nhất định. Khăn quàng đỏ giống như một minh chứng chứng minh bạn được kết nạp vào Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (thông thường các bạn học sinh sẽ đeo vào giờ đến trường tại các cấp Tiểu học và Trung học cơ sở).

Có thể bạn chưa biết, khăn quàng đỏ được bắt nguồn từ người có tên là Innokentiy Nikolayevich Zhukov (1875-1948) sống tại Nga. Đây là một trong những nhân vật đóng vai trò chủ chốt trong phong trào Hướng đạo sinh và một trong những người thành lập tổ chức Đội ở Liên Xô.

Bạn có thể học được cách thắt khăn quàng rất dễ dàng 

Bạn có thể học được cách thắt khăn quàng rất dễ dàng

Cách khăn quàng đúng 

Để có thể thắt khăn quàng cổ đúng cách thì bạn hãy làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tay phải cầm vào điểm chiếm một phần ba chiều dài của khăn quàng đỏ.
  • Bước 2: Dựng thẳng cổ áo của bạn lên.
  • Bước 3: Tay trái bắt đầu vuốt nhẹ chiều dài của mép khăn, sau đó bạn hãy lấy cầm ½ phần dải khăn còn lại.
  • Bước 4: Tiến hành gấp xếp đổi chiều ở cạnh đáy khăn sao phần chiều cao còn lại của khăn khoảng 15 cm.
  • Bước 5: Quàng khăn quàng đỏ qua cổ áo và so sao cho hai đầu của khăn bằng nhau.
  • Bước 6: Bắt đầu cho dải khăn bên tay trái đặt lên trên dải khăn bên phải. Tiếp tục vòng đuôi khăn của bên trái vào trong, sau đó đưa lên rồi kéo ra bên ngoài để tạo ra nút thắt đầu tiên (vị trí nút thắt này phải tương đương với khuy áo thứ hai từ trên xuống).
  • Bước 7: Tiếp tục lấy dải khăn của bên trái vòng xuống phía dưới dải khăn của bên phải theo chiều từ trái sang phải. Sau đó buộc tiếp thành nút thứ hai ở dải khăn bên phải. 
  • Bước 8: Lúc này bạn chỉ cần chỉnh sao cho hai dải khăn được xoè ra rồi chỉnh cho nút thắt vuông vắn trước khi bẻ cổ áo xuống sao cho gọn gàng là được.
Khi đeo chiếc khăn quàng đỏ trên cổ, các bạn chính là những đội viên của Đội thiếu niên Tiền phong

Khi đeo chiếc khăn quàng đỏ trên cổ, các bạn chính là những đội viên của Đội thiếu niên Tiền phong

Cách tháo khăn quàng đỏ

So với lúc thắt thì cách tháo khăn quàng đỏ thực sự dễ hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tay trái cầm nút khăn, tay phải cầm lấy dải khăn phía bên phải ở phía trên rồi rút ra là được. 

Lưu ý: Khi tiến hành nghi thức Đội, nếu sau động tác tháo khăn quàng đỏ sẽ là động tác thắt khăn quàng đỏ thì Đội viên khi rút khăn ra, hãy dùng tay phải giữ nguyên dải khăn rồi đưa về phía trước hơi chếch về bên phải nếu so với thân người, còn cánh tay phải thì song song với mặt đất.

Ý nghĩa của khăn quàng đỏ

Khăn quàng đỏ cũng giống như nhiều vật dụng hay trang phục khác mang ý nghĩa biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức mà cụ thể ở đây là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Như đã nói ở trên, nếu nhìn thấy một bạn học sinh đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm trên cổ tức là bạn ấy đã là một thành viên của Đội rồi đấy.

Cho những ai chưa biết thì 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ còn được xem là biểu tượng của sự liên kết giữa ba thế hệ trong gia đình với 3 thế hệ nòng cốt trong chế độ chủ nghĩa xã hội bao gồm cha, anh và thế hệ em tương đương với Đảng Cộng sản – Đoàn Thanh niên cộng sản và Đội thiếu niên tiền phong. Đây chính là một trong những điều mà gia đình có 3 thế hệ theo lý tưởng của Đảng cực kỳ tự hào.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được cách thắt khăn quàng đúng cách cũng như hiểu thêm về vật dụng quen thuộc này. Theo dõi những bài viết thú vị tại baoduongmaynenkhi.vn bạn nhé!