Thông số kích thước và bản vẽ xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực là bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu được trong hệ thống thủy lực. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về thông số kích thước và bản vẽ xi lanh thủy lực trong thời gian gần đây để hiểu rõ hơn về thiết bị này. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chúng qua bài viết này nhé!

Xi lanh thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực có rất nhiều thiết bị liên kết với nhau tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh như: van các loại,  thùng chứa, lọc dầu, ống dẫn, đồng hồ đo áp, phụ kiện, motor, bơm thủy lực, xi lanh,.… Trong đó, xi lanh thủy lực đóng vai trò quan trọng, là một bộ phận chính không thể thiếu được của cơ cấu truyền động. 

Thiết bị này được dùng để chuyển đổi nguồn năng lượng của dầu, chất lỏng thủy lực chuyển thành động năng giúp thực hiện những nhiệm vụ như: ép, đẩy, nén, nghiền, kéo,… theo yêu cầu.

Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực còn được gọi với tên gọi là ben thủy lực hoặc ben dầu. Thiết bị này xuất hiện rất nhiều trong các hệ thống máy móc vận hành bằng thủy lực đơn giản hoặc phức tạp, với các xi lanh dầu từ cỡ nhỏ cho đến cỡ lớn. Trên thị trường có rất nhiều loại xi lanh thủy lực được bày bán. Tùy vào từng loại máy móc, thiết bị mà người dùng sẽ lựa chọn được loại phù hợp.

Cấu tạo của xi lanh thủy lực

Việc hiểu kỹ về cấu tạo của xy lanh thủy lực sẽ giúp cho người dùng tăng hiệu quả sử dụng, tăng độ bền và giảm thiểu được các sự cố không may xảy ra. Cấu tạo của xi lanh thủy lực gồm các bộ phận như: Ống xi lanh, đế và nắp hình trụ, đầu xi lanh, piston, thanh piston, con dấu,…. Trong đó:

Ống xi lanh

Ống xi lanh là một bộ phận có thiết kế hình trụ tròn liền mạch được dùng để chứa và giữ áp suất cho xi lanh. Ống được mài thật nhẵn, mịn để bề mặt có thể đạt được độ hoàn thiện từ 4 – 16 microinch.

Đế và nắp hình trụ

Đế có nhiệm vụ là đi kèm với buồng áp suất ở một đầu, còn nắp được nối với thân của xi lanh thông việc lắp bu lông, hàn xì hoặc cài thanh tie. Giữa nắp và ống xi lanh sẽ được lắp bằng con seal tĩnh. Dựa trên thông số của ứng suất uốn mà khách hàng có thể xác định được kích thước của nắp.

Đầu xi lanh (Cylinder head)

Đầu là bộ phận có chức năng đi kèm với buồng áp suất ở bên đầu còn lại. Đầu xi lanh sẽ được kết nối với xi lanh qua các thanh tie hoặc bu lông. Giữa đầu và ống có lắp thêm o-ring, tùy loại mà phần đầu có thể chứa thêm một tuyến niêm phong hoặc niêm phong que sao cho phù hợp.

Pít tông (Piston)

Đây là chi tiết có vai trò rất quan trọng, làm nhiệm vụ phân tách các vùng áp lực ở bên trong ống xi lanh. Thông thường, các piston sẽ được các nhà sản xuất gia công sao cho phù hợp với các caon seal, phốt hoặc kim loại đàn hồi. Tùy theo từng thiết kế mà seal có thể đơn hoặc kép.

Các piston được gắn với thanh piston bằng bu lông, một số loại có thể là các loại hạt. Lưu ý rằng, sự khác biệt về áp suất ở hai bên thân của piston sẽ làm ống giãn ra và co lại.

Thanh piston (Piston rod)

Thông thường, thanh piston sẽ được làm bằng thép mạ crom để đảm bảo được độ cứng cáp và chống ăn mòn tốt nhất. Bộ phận này có chức năng kết nối các thành phần của máy với thiết bị truyền động để thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. Các thanh piston này sẽ được đánh bóng, nhẵn mịn và có các seal đính kèm giúp hạn chế sự rò rỉ.

Cấu tạo của xi lanh thủy lực

Cấu tạo của xi lanh thủy lực

Con dấu (seal)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại con dấu được bán cho người tiêu dùng trên thị trường. Tuy nhiên, tùy vào từng loại xi lanh mà người dùng có thể chọn seal phù hợp.

Các thành phần khác

Ngoài những bộ phận bên trên thì xi lanh thủy lực còn có nhiều bộ phận khác nữa như: bu lông, vít khóa, bạc đạn,.… Tất cả các chi tiết này đều được lắp đặt và kết nối với nhau để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh có chung một mục đích giúp máy móc vận hành tốt.

Thông số kích thước của xi lanh thủy lực

Các bạn muốn biết xi lanh có phù hợp với thiết bị máy móc của mình hay không thì cần phải tính toán thật kỹ các thông số của nó sao cho chuẩn nhất. Dưới đây là các thông số xi lanh thủy lực mà các bạn cần phải tính:

  • Diện tích phần có ích của xi lanh ở phía không có cần: 

                                  A1 = 3.14*D24

 (D: là đường kính trong của xi lanh thủy lực)

  • Diện tích có cần: 

                                   A2 = 3.14*d2   

                         (d: là đường kính ngoài có chứa cần piston)

  • Diện tích của vành khăn: 

                                    A3 = A1 – A2

  • Lực tác động lên xi lanh (F):  

                                F = A*P 

(A là diện tích có ích; P là áp suất môi trường làm việc)

  • Lưu lượng cần cung cấp:  

                                   Q = A*v 

( v: vận tốc chuyển động của piston m/phut; Q = l/phut; A = dm2 )

Bản vẽ xi lanh thủy lực

Để có thể tính chính xác được các thông số, các bạn cần phải nắm rõ được bản vẽ lắp đặt loại xi lanh thủy lực mà mình đang dùng. Để các bạn có thể dễ dàng hình dung, chúng tôi sẽ đưa ra một số bản vẽ xi lanh thủy lực ở bên dưới đây. 

Bản vẽ xi lanh thủy lực 50 x 32

Bản vẽ xi lanh thủy lực 50 x 32

Bản vẽ lắp đặt xi lanh thủy lực 125 x 80

Bản vẽ lắp đặt xi lanh thủy lực 125 x 80

Bản vẽ xi lanh thủy lực 100 x 63

Bản vẽ xi lanh thủy lực 100 x 63

Bản vẽ xi lanh thủy lực 80 x 50

Bản vẽ xi lanh thủy lực 80 x 50

Bản vẽ xi lanh thủy lực 125 x 50

Bản vẽ xi lanh thủy lực 125 x 50

Bản vẽ của xi lanh thủy lực 145-3429010T

Bản vẽ của xi lanh thủy lực 145-3429010T

Bên trên là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về xi lanh thủy lực và bản vẽ xi lanh thủy lực. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức vô cùng mới mẻ và hữu ích trong cuộc sống.