14/6 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 14/6 là gì?

Mỗi năm thường có rất nhiều ngày lễ, ngày tôn vinh các sự kiện đặc biệt. Vậy bạn có biết ngày 14/6 là ngày gì không? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về ngày này để các bạn hiểu được ý nghĩa của ngày 14/6.

Tìm hiểu các thông tin chi tiết về ngày 14 tháng 6

Tìm hiểu các thông tin chi tiết về ngày 14 tháng 6

14/6 là ngày gì?

Tháng 6 ngoài ngày quốc tế thiếu nhi ra thì ngày 14/6 cũng là ngày được nhiều người quan tâm. Đây là ngày rất đặc biệt, bởi:

 • 14/6 chính là ngày hiến máu thế giới, nhằm tôn vinh, ghi nhận và là lời cảm ơn tới những người tham gia hiến máu. Hằng năm tại các bệnh viện, lượng máu cần thiết để truyền cho bệnh nhân thiếu rất nhiều. Vì vậy rất cần những người có tấm lòng cao cả tham gia hiến máu cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch. Vậy nên ngày 14/6 hàng năm các tổ chức y tế sẽ tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện quy mô lớn để nâng cao nhận thức của người dân.
 • Ngày 14 tháng 6 còn được coi là ngày Kiss Day (ngày trao nhau những nụ hôn). Đây chính là ngày mà các cặp tình nhân có thể trao nhau những nụ hôn nồng cháy để hâm nóng tình cảm hơn. Còn đối với những người vẫn còn độc thân thì đây là ngày các bạn nên tỏ tình với crush. Hãy dũng cảm đối diện trực tiếp và bày tỏ tình cảm với đối phương. Nếu đối phương có tình cảm với bạn thì sẽ nhận lời đồng ý, còn không thì bạn cũng biết rõ và xác định được con đường tiếp theo của mình. Vào ngày này, các hãng mỹ phẩm cũng sẽ tranh thủ sales giá ưu đãi để thu hút khách hàng mua son, mỹ phẩm tặng người yêu.
Ngày kiss day dành cho các cặp đôi yêu nhau

Ngày kiss day dành cho các cặp đôi yêu nhau

Nguồn gốc của ngày hiến máu thế giới 14/6

Ngày 14 tháng 6 chính là ngày sinh của một vị giáo sư người Austria có tên Karl Lendsteiner. Ông là người đầu tiên phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900, giúp cho sự nghiên cứu phát triển việc truyền máu của nhân loại được mở ra một trang mới. 

Ngoài ra, để có thể tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn và cổ vũ người dân tham gia hiến máu thường xuyên. Vào năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 14 tháng 6 hàng năm làm ngày ngày hiến máu thế giới. Mục đích của ngày này chính là kêu gọi nhiều người hiến máu tình nguyện. Mặc dù với những người khác thì họ là người bình thường nhưng đối với các bệnh nhân thì họ lại là “người hùng”, là ân nhân. 

Một số sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 14/6

Những thông tin bên trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ 14/6 là ngày gì? và ý nghĩa của ngày này. Ngoài những ý nghĩa bên trên ra, ngày 14/6 còn gắn liền với những sự kiện lịch sử dưới đây:

16/6 là ngày gì? Sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 14/6

16/6 là ngày gì? Sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 14/6

 • 14/6/1158: Công tước Sachsen Heinrich đã cho xây một cây cầu mới qua sông Isar nhằm mục đích thu lợi qua việc buôn bán muối, tên của cây cầu là München.
 • 14/6/1206: Hàn Thác Trụ đã thỉnh Tống Ninh Tông hạ chiếu phạt Kim. Đây là khởi đầu khiến cho chiến tranh giữa 2 bên kéo dài trong ba năm, tức ngày Đinh Hợi tháng 5.
 • 14/6/1285: Thượng tướng Trần Quang Khải đã lãnh đạo quân Trần đánh bại thủy quân của quân Nguyên ở Chương Dương nay thuộc Hà Nội, Việt Nam.
 • 14/6/1797: Nước Cộng hòa Genova bị Napoléon Bonaparte đổi tên thành nước Cộng hòa Liguria phụ thuộc vào Pháp.
 • 14/6/1807: Đại quân của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte đã đánh bại đội quân Nga trong trận Friedland tại Phổ, kết thúc Chiến tranh Liên minh thứ tư.
 • 14/6/1775: Lục quân lục địa – tiền thân của lục quân Hoa Kỳ được thành lập là lực lượng quân đội được thành lập sớm nhất của Hoa Kỳ.
 • 14/6/1777: Đệ nhị Quốc hội Lục địa đã thiết kế cờ và sao cho Quốc kỳ của Hoa Kỳ.
 • 14/6/1784: Lục quân Hoa Kỳ được thành lập để thay thế cho Lục quân Lục địa.
 • 14/6/1956: Nguyên mẫu Ye4 của máy bay tiêm kích phản lực MiG-21 do Liên Xô sản xuất được tiến hành chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên.
 • 14/6/1982: Quân Argentine đầu hàng quân Anh tại thủ phủ ở Stanley, kết thúc Chiến tranh Falkland.
 • 14/6/1985: Hiệp ước Schengen đã được ký kết giữa năm gồm mười thành viên của Cộng đồng Kinh tế châu Âu.

Bên trên là những thông tin chi tiết chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ngày 14/6. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được 14/6 là ngày gì? ý nghĩa và các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày này. Chúc các bạn có thời gian thư giãn thoải mái nhé!