“Bỏ túi” cách khắc phục tình trạng xe máy bị hở cổ pô

 Phương tiện giao thông chủ yếu ở nước ta hiện nay là xe máy. Trong quá trình sử dụng nếu không thường xuyên bảo dưỡng thì sẽ gặp phải những sự cố hỏng hóc khiến người dùng khó chịu.  Một trong những sự cố thường gặp là tình trạng xe máy bị hở cổ pô. Dưới đây, là cách khắc phục tình trạng này các bạn cùng theo dõi nhé. 

Pô xe máy là một bộ phận không thể thiếu của xe, có tác dụng đẩy khí thải ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng đôi lúc bạn thấy pô của mình đột nhiên phát ra những tiếng nổ lớn gây khó chịu cho bạn cũng như mọi người xung quanh.

xe-may-bi-ho-co-po-3

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị hở cổ pô

Quy trình khắc phục tình trạng xe máy bị hở cổ pô

Bạn hãy nắm chắc các bước dưới đây để có thể tự mình khắc phục tình trạng này tại nhà nhé

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra bugi, nếu thấy bị bám bẩn thì hãy lau sạch chúng. Trong trường hợp bugi của bạn đã cũ thì cần thay thế cái mới rồi khởi động lại xe

Nếu vẫn thấy có tiếng kêu to gây khó chịu bạn hãy dựng chân chống đứng cửa xe máy lên. Kiểm tra xem ống xả có bị bụi bẩn bám nhiều nhiều không nếu thấy các hiện tượng trên bạn nên xử lý chúng bằng cách làm sạch. 

xe-may-bi-ho-co-po-1

Kiểm tra và loại bỏ bụi bẩn bám trên pô xe máy

Bước 2: Người dùng tiếp tục kiểm tra xe bằng cách 1 tay giữ ga xe và tay còn lại kiểm tra pô xe máy để chắc chắn bạn đã làm sạch những bụi bẩn bám trên xe đã được làm sạch. Nếu thấy pô của bạn bị hở ở cổ, bạn chỉ cần mang xe ra các tiệm sửa xe để được xoáy chặt lại hoặc thay thế cái mới nếu như pô của bạn bị rỉ hoặc thủng lớn. 

Trong trường hợp không thấy pô của mình có bất kỳ lỗ thủng nào thì bạn hãy kiểm tra kỹ rôn pô xem có bị hỏng hóc gì không. Nếu có thì hãy xử lý luôn đừng để lâu sẽ ảnh hưởng nếu bạn tiếp tục sử dụng chúng.

Bước 3: Khi bạn thực hiện 2 bước trên mà phương tiện của bạn vẫn kêu to, xe hoạt động kém hơn thì bạn cần kiểm tra xem có bị dư xăng hay không. Mặt khác, trong trường hợp xupap hay cò bị hoen rỉ thì bạn cần điều chỉnh hoặc thay mới để đảm bảo an toàn. 

Nếu bạn đã kiểm tra hết những bước trên mà vẫn không khắc phục được sự cố thì hãy đem phương tiện của mình đến các trung tâm sửa chữa để được nhân viên tư vấn và xử lý giúp bạn. 

Trong quá trình sử dụng phương tiện, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề kiểm tra, bảo dưỡng xe. Điều này rất cần thiết để giúp xe của bạn hoạt động tốt trong quá trình sử dụng. 

Một số bộ phận của xe máy cần bảo dưỡng định kỳ

Bugi: Đây là bộ phận đánh lửa giúp đốt cháy nhiên liệu để tạo ra công xuất cho xe. Nếu thiết bị này bị hỏng khiến cho hiện tượng đánh lửa không đều dẫn đến tình trạng động cơ bị hụt, hao xăng. Mặc dù bugi được đánh giá là bộ phận có độ bền cao nhưng bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và thay thế định kỳ 10000km/lần để đảm bảo xe của bạn vận hành tốt. 

xe-may-bi-ho-co-po-2

Thay thế các bộ phận đã hỏng để hạn chế hỏng hóc trong quá trình sử dụng

Dầu nhớt: Sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng làm giảm khả năng bôi trơn, bạn cần thay dầu cho xe đặc biệt làm sau khi xe bị ngập nước. Theo chia sẻ của kỹ thuật viên, người dùng cần thay dầu định kỳ khoảng 2000-3000 km/lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm dầu nhớt chất lượng, phù hợp với phương tiện cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Dầu láp: Được biết, dầu nhớt dễ hao mòn hơn dầu láp. Tuy nhiên, người dùng cũng cần chú ý thay dầu láp theo chu kỳ cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần. Khi dầu láp bị nhiễm khuẩn sẽ gây tiếng ồn lớn, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động, gây vỡ láp.

Lọc gió: Nhiệm vụ của bộ phận này là đưa luồng không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt cháy. Hiện tượng lọc gió bẩn khiến cho xe chạy yếu không đốt cháy hết nhiên liệu, gây hao xăng. Bạn nên kiểm tra, thay thế bộ phận này theo định kỳ 10000km. 

Nước làm máy: Đa số, các phương tiện xe ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu phương tiện bị mấy quá nhiều nước mát sẽ khiến xe của bạn bị nóng máy, nghiêm trọng hơn thì có thể làm vỡ lốc máy. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay thế cho xe đặc biệt là sau mỗi lần di chuyển trên những quãng đường xe. 

Trên đây là những thông tin giúp phần nào giải đáp thắc mắc cho bạn về cách khắc phục tình trạng xe máy bị hở cổ pô. Hãy nắm chắc và ghi nhớ các bước này để bạn có thể tự khắc phục tại nhà.

 

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published