Tìm hiểu van một chiều máy nén khí: chức năng và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí nén quan trọng cho các thiết bị, dụng cụ khác. Và để có thể vận hành ổn định, trơn tru và làm tốt vai trò của nó thì không thể kể đến vai trò của các phụ tùng máy bơm khí nén. Một trong những phụ tùng đó mà chúng ta không thể không nhắc đến là van một chiều máy nén khí.

Để giúp người hiểu rõ hơn về bô phận này cũng như sử dụng và bảo dưỡng máy có hiệu quả, giúp kéo dài tuổi thọ; trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chức năng và nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy nén khí. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho khách hàng.

>Bài liên quan:

Van một chiều máy nén khí có chức năng gì?

Trong mỗi máy nén khí, van một chiều là thiết bị quan trọng, làm nhiệm vụ chính là bảo vệ đường ống dẫn khí nén, cho phép khí nén đi qua theo một chiều nhất định và ngăn cản khí đi theo hướng ngược lại. Chính nhờ tác dụng này mà van một chiều được sử dụng để điều hướng cho dòng khí, giúp bảo vệ các thiết bị của mạch khí lực như ống dẫn khí, bình chứa khí nén. Ngoài ra, van 1 chiều máy nén khí còn có khả năng ngăn chặn sự hao hụt của khí nén khi xảy ra các sự cố nứt hoặc hỏng hóc ống dẫn khí.

Van một chiều máy nén khí chỉ cho phép khí nén đi theo một chiều nhất định

Nguyên lý hoạt động của van một chiều máy nén khí

Van một chiều của máy bơm khí nén có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Cụ thể, khi không có khí nén chảy qua van, dưới tác dụng của trọng lực hoặc của lò xo, van sẽ ở trạng thái đóng. Còn khi xuất hiện dòng khí nén, khiến áp suất thay đổi thì van sẽ chuyển sang trạng thái mở, cho phép không khí đi qua van. Dù cấu tạo van một chiều là dạng trượt, dạng bích hay dạng cửa xoay thì chúng đều được thiết kế để van chỉ mở khi có lực tác động theo một chiều duy nhất.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều máy nén khí khá đơn giản

Vị trí lắp đặt van 1 chiều máy nén khí

Để van một chiều máy nén khí làm việc hiệu quả, bạn lắp đặt van ở những vị trí sau:

– Lắp van một chiều máy nén khí piston vào bồn chứa

– Nên lắp 1 van một chiều tại ngõ ở vị trí nối vào ống trung chuyển khí chính, để giúp phòng hiện tượng khí có thể chảy ngược.

– Nên sử dụng van một chiều hoặc một ống cân bằng thay thế đối với các bình chứa được bố trí gần nhau.

Ngoài ra, van một chiều là thiết bị mà các chuyên gia bảo dưỡng máy nén khí khuyến cáo, người dùng không nên sửa chữa khi van có dấu hiệu bị hư hỏng. Thay vào đó, bạn cần thực hiện thay mới ngay để đảm bảo quy đình vận hành của máy bơm khí nén diễn ra hiệu quả và an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ trên về chức năng, nguyên lý hoạt động của van một chiều máy nén khí đã giúp người dùng hiểu rõ hơn về thiết bị này. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 hoặc 0989 937 282 để được tư vấn kịp thời, chính xác và miễn phí.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published