Van an toàn máy nén khí: vai trò và cách sử dụng có hiệu quả

Van an toàn máy nén khí là một thiết bị nhỏ trong máy nén khí nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động ổn định và trơn tru của cả hệ thống khí nén. Chính vì thế, người dùng cần có sự hiểu biết về vai trò cũng như cách sử dụng có hiệu quả thiết bị này.

Nếu như các bộ phận khác trong máy bơm khí nén như động cơ motor máy nén khí, rơ le,…khi xảy ra sự cố hỏng hóc có thể được sửa chữa và khắc phục nhưng với van an toàn máy nén khí lại khác. Đây là một linh kiện máy nén khí khá đặc biệt, nó không được khuyến khích sửa chữa mà người dùng nên cần thay thế mới nếu đã bị hư hỏng. Do đó, việc người dùng cần hiểu rõ vai trò và cách sử dụng thiết bị này là vô cùng cấp thiết.

>Bài liên quan: Van 1 chiều cho máy nén khí: chức năng và cách bảo dưỡng, sửa chữa

Van an toàn trong máy nén khí

Vai trò của van an toàn máy nén khí

Van an toàn máy nén khí có vai trò và nhiệm vụ bảo vệ quan trọng trong các thiết bị khí nén và thủy lực, đó là giữ cho áp suất trong bình chứa không vượt quá 1 giới hạn nhất định. Ví dụ như với các máy nén khí 220V thì áp suất sẽ là là 8kg/cm2 và sẽ không được vượt quá mức áp suất cho phép này.

Trong trường hợp nếu áp suất vượt ngưỡng cho phép, dòng khí nén sẽ thắng lực của lò xo làm van an toàn mở, khi đó khí nén sẽ theo cửa van ra ngoài và áp suất sẽ giảm đi. Nhờ đó, mà thiết bị máy nén khí không những được bảo vệ khỏi cháy nổ mà tính mạng của người sử dụng và mọi người xung quanh cũng được đảm bảo an toàn.

Và để tiện cho hoạt động bảo vệ máy và xả áp suất nhanh chóng ra bên ngoài, van an toàn thường được lắp bên trên của bình chứa máy nén khí Palada, Fusheng, máy nén khí Kobelco…

Van an toàn có vai trò trong bảo vệ thiết bị máy nén khí bằng nhiệm vụ giữ cho áp suất trong bình chứa không vượt giới hạn nhất định

Cách sử dụng van an toàn máy nén khí

Vì không được khuyến khích sửa chữa khi hỏng hóc nên việc sử dụng van an toàn cũng như máy nén khí đúng cách có hiệu quả là điều mà mỗi người dùng cần nắm. Và dưới đây là một gợi ý có hiệu quả cho bạn:

Đối với van an toàn trong quá trình sử dụng cần chú ý vệ sinh thường xuyên và kiểm tra định kỳ, đảm bảo cho van luôn trong trạng thái hoạt động tốt, không bị nghẹt cứng hay mất kiểm soát. Và khi phát hiện có sự cố, người dùng nên thực hiện thay mới.

Với máy nén khí, để tránh trường tăng áp suất đột ngột ảnh hưởng đến van an toàn cũng như toàn bộ hệ thống khí nén, người dùng cần:

  • Không thực hiện sửa chữa, hàn xì vào máy nén khí khi trong bình vẫn chứa khí.
  • Không hướng các ống dẫn khí về phía cơ thể.
  • Không đặt máy ở khu vự ẩm ướt, bụi bặm, nền nhiệt độ cao và chứa nhiều vật dễ gây cháy nổ ở xung quanh máy.
  • Kiểm tra máy theo đúng định kì đã được quy định từ nhà sản xuất dưới sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề.
  • Chỉ sử dụng khí nén vào đùng mục đích, mọi nhu cầu sử dụng khác xin vui lonfh tham khảo ý kiến các chuyên gia hoặc từ nhà cung cấp sản phẩm.

Trên đây là vai trò và cách sử dụng van an toàn máy nén khí đúng cách. Mọi nhu cầu cần được giải đáp thêm về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 hoặc 0966 631 546 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published