Hướng dẫn quy trình vận hành máy nén khí an toàn

Máy nén khí là thiết bị máy móc có chức năng làm tăng áp suất chất khí bằng cách hút không khí từ môi trường vào bình hơi dự trữ; do đó áp suất trong bình rất lớn. Và nếu người sử dụng không hiểu rõ cơ chế hoạt động và quy trình vận hành máy, điều này sẽ dẫn đến xảy ra các sự cố, tai nạn gây tổn hại nghiêm trọng đến thiết bị, hệ thống sản xuất, thậm chí là cả tính mạng con người.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy bơm khí nén, người dùng cần tuân thủ và thực hiện đúng theo hướng dẫn quy trình vận hành máy nén khí trong bài viết dưới đây.

Bài liên quan: 👉 Tìm hiểu ký hiệu van khí nén – van đảo chiều

Chuẩn bị trước khi vận hành máy nén khí

Bước chuẩn bị là một trong những khâu cơ bản trước khi máy nén khí đi vào hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra. Vì vậy, lựa chọn dòng máy nén khí xem chi tiết nào: dù là quy trình vận hành máy nén khí trục vít hay piston, người dùng cũng cần phải thực hiện bước chuẩn bị này. Trong đó, phòng đặt máy là yếu tố quan trọng hàng đầu, và nó phải được đảm bảo đủ các điều kiện sau:

– Đầy đủ ánh sáng, rộng rãi; máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và chiều cao của trần ít nhất là 1,2 m; đồng thời phải bố trí có cửa thông gió đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn quy định.

– Nhiệt độ phòng đặt máy vừa phải, có quạt làm mát để duy trì nhiệt độ thích hợp.

– Đảm bảo ánh nắng mặt trời không làm gia tăng nhiệt độ ở vị trí mà bạn đã đặt máy bơm khí nén.

Chuẩn bị trước khi thực hiện quy trình vận hành máy nén khí

Ngoài ra, trước khi làm việc và vận hành máy bơm khí nén, người dùng phải kiểm tra toàn bộ các phụ tùng kèm theo như áp kế, van kế, van an toàn, các loại van, hộp bao che dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu bôi trơn máy nén ở mức cho phép. Và bên cạnh đó, phải tiến hành xả nước đọng trong bình.

Vận hành máy nén khí

Để vận hành máy bơm khí nén an toàn, người thực hiện cần được trang bị đầy đủ những kỹ năng vận hành máy và làm theo trình tự: đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình chạy máy.

Trong một ca vận hành cần kiểm tra cưỡng chế sự hoạt động của van an toàn tối thiểu là một lần và chú ý sự hoạt động của rơle theo đúng vị tri chỉnh định. Đặc biệt, mỗi dòng máy nén khí Puma, máy nén khí Compkorea, hay máy nén khí Kobelco,…đều có những thông số quy định riêng từ quan đăng kiểm,do đó người dùng không nên vận hành máy quá mức quy định này.

Trong quá trình vận hành máy nén khí, cần lưu ý:

– Dừng máy ngay lập tức khi phát hiện có âm thanh bất thường

– Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulong và ốc hoặc đóng các van khí có áp suất

– Làm đầy dầu trở lại nếu mức dầu thấp hơn so với quy định

– Khi vận hành phải đảm bảo máy phù hợp với những thay đổi như: áp suất, hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.

Mỗi dòng máy nén khí, người dùng cần tuân thủ các thông số quy định từ cơ quan đăng kiểm

Kết thúc quy trình sử dụng máy nén khí

Sau khi sử dụng máy xong, người dùng thực hiện ngắt cầu dao điện và vệ sinh máy sạch sẽ, đồng thời ghi chép các thông số vận hành và diễn biến kỹ thuật vào sổ nhật ký vận hành. Trong thời gian không sử dụng hoặc ít khi sử dụng máy, cần phải đảm bảo đủ lượng dầu bôi trơn để giữ gìn và bảo dưỡng máy tốt hơn. Bởi nếu thiếu dầu sẽ gây ra một vài hư hỏng của máy nén không khí và loại dầu dùng cho máy nén phải là loại dầu riêng biệt và có chất lượng tốt để giúp chống lại sự ăn mòn, han gỉ hiệu quả. Ngoài ra, người dùng cần thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng máy theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng theo hướng dẫn của hồ sơ kỹ thuật.

Người dùng tuân thủ thực hiện đúng những quy trình vận hành máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, mini…trên, đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định, an toàn và có hiệu quả. Mọi thông tin cần được giải đáp thêm, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để nhận tư vấn chính xác và miễn phí từ nhân viên Công ty điện máy Yên Phát.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published