Những điều cần lưu ý để sử dụng bình chứa khí nén mini an toàn

Ngày nay, máy bơm khí nén ngày càng được phổ biến trong đời sống sản xuất của con người. Trong các loại máy nén khí công nghiệp, máy nén khí mini đang dần trở nên quen thuộc với cuộc sống. Nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp đều cần sử dụng đến không khí nén. Bình chứa là một trong những dụng cụ quan trọng và không thể thiếu của hệ thống máy nén khí Yên Phát. Hơn nữa, máy nén khí gia đình được cấu tạo bình khí nén mini có khả năng nạp không khí và thoát ra mạnh mẽ.

Người dùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về đặc điểm của bộ phận này.

Đặc điểm về thiết kế

Cách gọi khác của bình chứa khí nén là bình hơi khí nén. Cấu tạo của chi tiết nhỏ gọn và được gia công từ chất liệu hợp kim có khả năng chống gỉ, chống mài mòn, được sơn một lớp tĩnh điện lên vỏ bình khí giúp an toàn cho người dùng.

Những điều cần lưu ý để sử dụng bình chứa khí nén mini an toàn

Các loại bình chứa khí nén

Thiết kế của bình nén khí có hệ thống van an toàn, bộ phận rơ le tự ngắt, chi tiết tản nhiệt có thể hạn chế tình trạng rủi ro, quá tải xảy ra nhằm tránh tình trạng hở điện, hao hụt khí nén. Do không khí trong bình chứa có sự giãn nở nên vỏ bình chứa được thiết kế dày dặn nhằm hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt lượng từ môi trường. Thiết bị sẽ không xảy ra tình trạng cháy nổ khi người sử dụng đặt máy nén không khí làm việc ở ngoài trời.

Bên cạnh đó, lớp sơn tĩnh điện được bao phủ bên ngoài vỏ bình giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết với nhiều màu sắc nổi bật khác nhau như màu đỏ, vàng, xanh, ghi, da cam, trắng, đen và nhiều màu sắc khác và để đảm bảo an toàn khi thiết bị hoạt động.

>>> Bài viết liên quan:

Chức năng của bình hơi khí nén

Có thể thấy, chức năng chính của bình chứa không khí nén trong hệ thống khí nén là khả năng tích trữ lượng không khí lớn. Khi máy nén khí hoạt động, không khí từ bên ngoài môi trường đi qua các bộ phận nén khí, ống dẫn, làm việc của động cơ máy móc cùng những dụng cụ lọc khí rồi được nén và đi vào bình chứa, sau đó thoát ra.

Lượng khí nén ở bình chứa khí nén mini phụ thuộc vào dung tích bình

Lượng khí nén ở bình chứa khí nén mini phụ thuộc vào dung tích bình

Lượng không khí nén được tích trữ trong bình chứa với giá trị áp suất không thay đổi. Để nhu cầu công việc thuận lợi và duy trì được áp suất của máy nén nên trong cấu tạo bình nén khí đã được cài đặt chế độ định mức cho phép của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, để tình trạng áp suất giảm đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng khí nén, bình chứa khí nén được sử dụng để hạ nhiệt độ và làm mát các bộ phận chứa dầu hay tách nước của không khí.

Hệ thống nén khí hoạt động cung cấp khí nén để đáp ứng các hình thức đặc thù của công việc. Do đó, để quá trình hoạt động và cung cấp không khí nén không bị gián đoạn, bình chứa không khí nén có thể coi là dụng cụ có khả năng thay thế thiết bị nén khí khi lưu lượng khí nén chưa thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Những điều cần lưu ý để sử dụng bình chứa khí nén mini an toàn

Để kiểm tra bảo dưỡng máy nén khí và niêm chì hàng năm, người dùng cần trang bị áp kế để theo dõi các chỉ số phù hợp.

– Yêu cầu về chỉ số PV trên 500 nhằm hạn chế sự mài mòn, độc hại của bình khí nén mini.

– Người dùng nên lắp đặt bình chứa theo đúng tiêu chuẩn của thiết kế.

Máy nén khí Palada có bình chứa khí nén mini

Máy nén khí Palada có bình chứa khí nén mini

– Nên đặt thiết bị nén khí ở cách xa các công trình công cộng, khu dân cư khi không sử dụng máy nén.

– Khoảng cách của thiết bị với nguồn điện tối thiểu 5m để hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra.

Như vậy, với những thông tin về bình khí nén mini ở trên, người dùng có thể biết được đặc điểm của thiết bị để sử dụng bình chứa một cách an toàn và hiệu quả.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published