Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Máy nén khí bị nóng là một trong những sự cố hỏng hóc thường gặp phổ biến nhất khi vận hành máy bơm khí nén. Lỗi này có thể để lại nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và tốn kém chi phí bảo dưỡng, vận hành…Chính vì thế, người dùng cần biết được nguyên nhân hình thành sự cố để tìm ra cách khắc phục kịp thời và hiệu quả nhất.

Vậy nguyên nhân nào khiến máy nén khí quá nóng và cách xử lý như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài liên quan: Máy nén khí quá nóng sẽ gây ra những hệ lụy gì?

Dầu máy bị cặn bẩn hoặc thiếu hụt là nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng 

Máy nén khí bị nóng do dầu máy nén khí

Khi dầu máy nén khí bị thiếu hụt và bị bẩn hoặc biến chất chính là nguyên nhân dẫn đến máy nén khí tăng nhiệt độ cao khi vận hành. Bởi, dầu máy nén khí có 3 chức năng quan trọng là bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở trục vít và các chi tiết máy. Tuy nhiên, lượng dầu cung cấp không đủ hoặc sau một thời gian sử dụng, dầu máy sẽ bị thái hóa và mất hết tính năng của nó. Từ đó, hiệu quả làm máy bị kém đi và sự ma sát lớn giữa các chi tiết máy sẽ phát ra luồng nhiệt độ cao, gây nóng máy. Và càng để sự cố xảy ra lâu dài khả năng khắc phục càng khó khăn. Chính vì thế, để ngăn ngừa, người dùng nên thường xuyên thực hiện bảo dưỡng và thay dầu máy nén khí phù hợp theo định kỳ.

Môi trường làm việc của máy nén khí quá cao

Máy nén khí được lắp đặt và làm việc trong một môi trường có nền nhiệt độ cao nhưng lại không có hệ thống lưu thông và quạt làm mát…sẽ dẫn đến tình trạng máy nén khí bị nóng lên. Đặc biệt là vào mùa hè, tình trạng này sẽ càng diễn ra thường xuyên và gây ảnh hưởng đến tiến độ công nghiệp do khi máy quá nóng sẽ tự động ngắt liên tục. Do đó, để ngăn ngừa và khắc phục, người dùng nên lựa chọn lắp đặt phòng máy thoáng mát, có mái che chắn cách nhiệt đồng thời lắp đặt các hệ thống quạt gió làm mát đầy đủ.

Do bộ két giải nhiệt không hoạt động đúng chức năng

Bộ két giải nhiệt của máy khí nén Puma, máy nén khí Palada, Fusheng…không làm việc hiệu quả hoặc không làm việc đúng chức năng cũng chính là nguyên nhân khiến nhiệt độ máy tăng cao. Và điều này xảy ra thường là do bộ két bị bẩn hoặc tắc nghẹt, bám keo két dẫn dầu nên mất khả năng giải nhiệt cho máy. Vì thế, để khắc phục cách đơn giản nhất là người dùng cần tháo két và vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn. Còn với trường hợp bộ két bị dính keo dầu, bạn cần tẩy rửa nó với hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Thực hiện khắc phục kịp thời khi máy nén khí bị nóng

Do xảy ra va chạm cơ khí

Máy nén khí bị nóng lên không thể bỏ qua nguyên nhân từ các va chạm cơ khí của các chi tiết bên trong máy như bánh răng, vòng bi, bề mặt trục vít. Trong trường hợp này, bạn sẽ nghe thấy những tiếng kêu lạ phát ra từ cụm đầu nén. Và để khắc phục hiệu quả, bạn cần đại tu cho máy, thực hiện thay thế các linh kiện máy nén khí vòng bi và căn chỉnh trục vít.

Ngoài ra, máy nén khí bị nóng lên còn do cảm biến nhiệt độ, van nhiệt độ dầu bị hỏng…Và tương tự để khắc phục kịp thời, người dùng nên thực hiện bảo dưỡng máy nén khí theo định kỳ quy định từ nhà sản xuất.

Trên đây là một nguyên nhân và cách khắc phục khi máy nén khí bị nóng lên, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho người dùng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 – 0966 631 546 để được hỗ trợ kịp thời và chính xác.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published