Nguyên lý bộ tách nước khí nén được diễn ra như thế nào?

Bộ tách nước khí nén là phụ kiện máy nén khí đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc lọc và tách hơi nước cùng bụi bẩn ra khỏi khí nén, từ đó khí sinh ra được đảm bảo là khí sạch nhằm bảo vệ cho cả hệ thống khí nén luôn vận hành ổn định. Do đó, để có thể sử dụng thiết bị có hiệu quả cũng như bảo hành đúng cách, người dùng cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bộ tách này.

Vậy nguyên lý bộ tách nước khí nén trong máy nén khí mini được diễn ra như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:  

👉Tìm hiểu ký hiệu van khí nén – van đảo chiều

👉Thanh lý máy nén khí Hà Nội, địa chỉ nào đáng tin cậy nhất?

Nguyên lý hoạt động của bộ tách nước khí nén

Bộ tách nước khí nén được hoạt động dựa theo hai nguyên lý cơ bản như theo chuyển động xoáy của dòng áp suất khí nén trong bẫy ngưng và dựa vào các phần tử lọc xốp làm bằng các chất như: vải dây kim loại, giấy thấm ướt, kim loại thêu kết hay là vật liệu tổng hợp.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của bộ tách nước khí nén trong máy nén khí

Cụ thể, nguyên lý bộ tách nước khí nén được diễn ra như sau: khí nén sẽ tạo chuyển động xoáy khi qua lá xoắn kim loại, sau đó qua phần tử lọc. Và tùy theo yêu cầu chất lượng của khí nén mà người tiêu dùng lựa chọn loại phần tử lọc có kích thước phù hợp, thường từ 5 μm đến 70 μm. Trong trường hợp với các doanh nghiệp có yêu cầu cao chất lượng khí nén, vật liệu phần tử lọc được chọn là sợi thủy tinh có khả năng tách nước trong khí nén đến 99%. Với những phần tử lọc này,dòng khí nén sẽ chuyển động từ trong ra ngoài để thực hiện quá trình tách hơi nước và chất bẩn có hiệu quả.

Còn với các loại máy bơm khí nén có cửa xả nước tự động, do bẫy bộ lọc tách ngưng làm việc dưới áp suất khí nén, khi mực nước trong bộ lọc tăng lên sẽ nâng phao nổi lên, làm cho cửa xả mở ra và xả nước ra ngoài. Và cho đến khi lượng nước đã được xả giảm bớt, phao sẽ rơi xuống và cửa xả lập tức được đóng lại. Khi người dùng thực hiện ngắt áp suất khí nén ở bất kỳ thời điểm nào thì cửa xả nước này sẽ mở tự động để chặn lại tình trạng hơi nước xâm nhập vào khí nén.

Một số lưu ý khi lắp đặt bộ tách nước khí nén

Để bộ phận lọc tách nước khí nén trong các dòng máy nén khí Puma, máy nén khí Pegasus, Compkorea, máy nén khí Kobelco,…hoạt động đúng chức năng và làm việc có hiệu quả, trong quá trình  lắp đặt người dùng cần lưu ý:

Người dùng cần lưu ý lắp bộ lọc tách nước đúng vị trí

– Khi mới lắp đặt hệ thống khí nén, các doanh nghiệp cần chú ý lắp bộ lọc tách nước khí nén trước và sau máy sấy khí. Bởi bộ trước có tác dụng tách nước sau khi ra khỏi bình tích áp, giảm lượng nước và nhiệt độ trước khi vào máy sấy. Bẫy lắp sau có tác dụng tách nốt lượng nước còn lại trong khí nén sau khi ra khỏi máy sấy khí. Còn nếu lắp sai vị trí, điều này có thể khiến máy nén làm việc quá tải hoặc có thể khiến dàn lạnh máy sấy bám tuyết mạnh cản trở dòng khí nén, gây tụt áp cho cả hệ thống.

– Tùy thuộc vào lưu lượng khí nén của từng dòng máy bơm khí nén mà người dùng bố trí một hay hai lõi lọc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cần thường xuyên tháo ra bộ lọc tách nước và cả van phao xả để vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế theo định kỳ, đảm bảo hệ thống khí nén luôn vận hành ổn định và tránh được các sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

Trên đây là nguyên lý bộ tách nước khí nén trong máy nén khí, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho khách hàng.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published