Máy nén khí quá nóng sẽ gây ra những hệ lụy gì?

Máy nén khí là một thiết bị cung cấp khí nén quan trọng cho nhiều loại máy móc được sử dụng cho nhiều mục đích trong đời sống sản xuất, vì vậy thiết bị đã mang lại không ít tiện ích cho con người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị này không tránh gặp phải những sự số không mong muốn. Trong đó, hiện tượng máy nén khí quá nóng bất thường là sự cố xảy ra thường xuyên và để lại không ít hệ lụy cho động cơ và người dùng.

Vậy, khi máy nén khí quá nóng nó sẽ gây ra những hệ lụy, hậu quả nào? Chúng có gây hại gì cho thiết bị này không? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi nào thì máy nén khí bị nóng bất thường?

Trên thực tế, từng dòng máy nén khí đều đã được thiết lập chế độ cho phép máy hoạt động trong một khoảng nhiệt độ cao nhất định (thường là 105 -110 độ C), tuy nhiên khi vượt quá ngưỡng cho phép này máy sẽ nóng lên một cách bất thường và đột ngột dừng hoạt động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố máy nén khí quá nóng lên như: nhiệt độ phòng máy tăng cao, dầu máy bị bẩn, biến chất hoặc bị khô, bộ phận két giải nhiệt vận hành kém, van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng, do sự va chạm cơ khí… Và dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc máy nén khí công nghiệp bị nóng lên bất thường sẽ để lại không ít hệ quả “xấu” cho thiết bị cũng như với người sử dụng.

 

Những hệ lụy từ máy nén khí quá nóng gây ra:

– Máy nén khí dừng hoạt động đột ngột:

Khi máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao quá mức cho phép (tùy từng dòng máy được thiết lập chế độ dừng máy khi đạt mức nhiệt độ cao bao nhiêu), nó sẽ tự ngắt đột ngột. Việc máy tự dừng một cách đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất có liên quan đến máy nén khí bị gián đoạn và kém hiệu quả.

– Phá hủy thiết bị máy nén khí

Nếu máy nén khí phải hoạt động ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài, nó sẽ nhanh chóng phá hủy một số chi tiết máy, đặc biệt là dầu, vòng bi, trục vít…Điều này sẽ khiến tuổi thọ của máy nén khí giảm sút nhanh.

Máy nén khí quá nóng sẽ phá hủy các chi tiết máy, gây tốn kém chi phí bảo hành

– Tốn kém chi phí bảo dưỡng

Việc máy nén khí chạy với nhiệt độ cao cũng sẽ gây rút ngắn thời gian thay thế phụ từng, chính vì thế người dùng sẽ phải tốn kém chịu nhiều chi phí bảo dưỡng thiết bị hơn.

Do đó, bất kỳ máy nén khí nào dù là máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, máy nén khí Puma… cũng đều được trang bị một bộ cảm biến nhiệt độ. Cảm biến này có nhiệm vụ thông báo nhiệt độ hiện tại của máy nén khí và khi nhiệt độ này lớn hơn mức cho phép  thì máy sẽ tự động dừng hoạt động để bảo vệ dầu bôi trơn không bị hỏng, tránh đầu nén bị giãn nở quá mức và gây bó cứng kẹt trục động cơ. Nhờ vậy, máy nén khí mới ít khi bị hỏng hóc giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo hoạt động sản xuất luôn diễn ra ổn định.

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân và hệ quả của sự cố máy nén khí quá nóng trên sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng trong việc sử dụng máy đúng cách và có hiệu quả hơn. Nếu khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị máy nén khí xin vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 hoặc 0912 370 282 để được hỗ trợ và khắc phục sự cố kịp thời từ những nhân viên kỹ thuật tay nghề cao tại Yên Phát.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published