Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí kiểu root

Cùng với máy nén khí trục vít, máy nén khí piston hay ly tâm thì máy nén khí kiểu root là một trong những thiết bị cung cấp khí nén được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy công nghiệp và đời sống. Tuy nhiên, sự hiểu biết của người dùng đối với dòng máy này còn khá hạn hẹp, nhất là về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Hiện nay nhu cầu sử dụng khí nén của người tiêu dùng ngày một tăng; do đó để đáp ứng được nhu cầu ấy mà thị trường máy nén khí cũng ngày đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Tùy vào đặc điểm cấu tạo hoặc nguyên lý hoạt động mà thiết bị này được chia thành nhiều loại khác nhau như máy nén khí không dầu, có dầu; máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, ly tâm; máy nén khí kiểu cánh gạt, kiểu root …để giúp người dùng có sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu công việc cần khí nén đó. Và trong bài viết này, Yên Phát sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu root.

Cấu tạo của máy nén khí kiểu root

Máy nén khí kiểu root là dòng máy nén khí cánh quạt được cấu tạo khá đơn giản hơn so với các dòng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston…bao gồm các bộ phận sau:

1 Vỏ ,thân quạt roots
2 Cánh và trục máy
3, 4 Trục ngắn và trục dài
5, 6 Cặp bánh răng quạt
7 Đĩa văng dầu
8,9 Vòng bi quạt roots blowers
10 Vòng phớt chắn dầu
11 Vòng xéc măng

Cấu tạo của máy nén khí kiểu root

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu Root

Máy nén khí kiểu root không tạo ra áp suất khí nén theo nguyên lý thay đổi thể tích mà đó là kiểu nén dòng phía sau dựa vào chuyển động ngược nhau của 2 cam (bánh công tác) như hình vẽ. Hai cam bánh công tác này có chức năng dùng để hút và chuyển đổi dòng khí nén do đó chúng cần được đặt theo hướng ngược chiều nhau và 2 trục có hướng song song với nhau. Do đó, khi rotor quay được một vòng thì vẫn chưa tạo áp suất trong buồng đẩy, chỉ cho đến khi rotor quay tiếp đến vòng thứ 2 thì dòng lưu lượng mới sẽ được đẩy vào hòa cùng dòng lưu lượng ban đầu và rồi cuối cùng mới được đẩy vào buồng đẩy. Với nguyên tắc hoạt động này, tiếng ồn khi chạy của máy nén khí kiểu root sẽ tăng lên.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu root

Để giúp máy nén khí kiểu root giảm thiểu sự tổn thất về năng lượng và đảm bảo hiệu suất làm việc luôn ổn định và bền lâu, các cam được thiết kế không chạm lẫn nhau và khoảng hở giữa vỏ và cam phải nhỏ; khoảng hở này sẽ được duy trì tại tất cả các vị trí quay của cánh quạt.Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, các khoảng hở này dần dần thay đổi và lớn hơn mức cho phép, dẫn đến thiết bị hoạt động không còn đảm bảo đúng thông số làm việc. Do đó, người dùng cần kiểm tra và bảo dưỡng, thay thế linh kiện máy nén khí này thường xuyên.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu root, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho người sử dụng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0972 882 886 – 0912 370 282 để được tư vấn chính xác và miễn phí.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published