Tìm hiểu máy nén khí kiểu cánh gạt: đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Mặc dù máy nén khí kiểu cánh gạt một là một trong những dòng máy cung cấp khí nén được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng, thay vì người dùng có sự hiểu biết khá rõ như máy nén khí trục vít hoặc piston thì những đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này vẫn còn bị hạn hẹp dẫn đến việc sử dụng chưa đạt được hiệu quả cao.

Vậy, máy nén khí kiểu cánh gạt có những đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Nó có khác với dòng máy nén khí mini hay các dòng khác hay không? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí kiểu cánh gạt sử dụng rotor lệch tâm với các cánh gạt có thể trượt theo các hướng tâm để nén khí. Không khí sẽ được hút vào buồng hút, nhờ rotor và stato lệch tâm nhau một khoảng nhất định nên khi rôto quay chiều sang phải, thì không khí sẽ vào buồng nén, thể tích buồng này được nới rộng ra và hình thành thể tích buồng là lớn nhất. Khi các cánh gạt quay tiến đến cửa ra, khí sẽ được nén lại vì thể tích buồng chứa ngày càng nhỏ. Và khi thể tích giảm thì áp suất tăng cho đến khi áp suất đạt được lớn nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu cánh gạt

Đặc điểm cấu tạo của máy nén khí kiểu cánh gạt

Nếu như máy nén khí trục vít được cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận, chi tiết cấu thành thì mỗi máy nén khí cánh gạt một cấp lại có cấu tạo khá đơn giản hơn, bao gồm: (1)Động cơ, (2)cánh gạt, (3)rãnh, (4)đường khí vào, (5)thân máy, (6)trục, (7) hệ thống làm mát và (8) đường khí ra.

Sơ đồ biểu thị cấu tạo của máy nén khí cánh gạt

Dựa trên cấu tạo của máy nén khí kiểu cánh gạt, thiết bị này mang lại một số ưu điểm và nhược điểm sau:

  • Ưu điểm của máy nén khí kiểu cánh gạt:

Do máy hoạt động theo nguyên lý thủy lực nên ít tạo ra ma sát, ăn mòn giữa các bộ phận, nhờ đó máy nén khí cánh gạt ít khi xảy ra sự cố hỏng hóc và sửa chữa. Đồng thời giúp máy có độ bền cao và kéo dài được tuổi thọ sử dụng dài lâu.

Cũng nhờ ít khi có sự ma sát và công suất làm việc lớn nên máy nén khí cánh gạt chạy êm, ít tạo tiếng ồn lớn và khả năng tiêu thụ điện năng của máy cũng ít hơn so với những dòng máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít. Vì vậy, sản phẩm là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng giúp tiết kiệm chi phí thanh toán tiền điện hàng tháng.

Ngoài ra, do máy được cấu tạo khá đơn giản nên khi sửa chữa và thay thế phụ kiện máy nén khí dễ dàng hơn và có giá thành bảo trì thấp hơn.

  • Nhược điểm máy nén khí cánh gạt:

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của máy nén khí kiểu cánh gạt thì dòng sản phẩm này cũng tồn tại một số nhược điểm như yêu cầu độ kín khít và giá thành chế tạo cao, tồn tại lực ly tâm và lực dọc trục nên lực tác dụng trên các ổ lăn phức tạp.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published