Máy nén khí bị xì hơi, nguyên nhân nào dẫn tới sự cố?

Máy nén khí bị xì hơi là sự cố gây thất thoát nhiều năng lượng và điện năng tiêu thụ, tốn kém chi phí vận hành cho các doanh nghiệp. Vì vậy, tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là cách tốt nhất giúp người dùng có thể sớm phát hiện và tìm ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến máy nén khí bị xì hơi? Và hệ quả của sự cố này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết đưới đây.

>>Bài liên quan: 

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

Máy bơm khí nén bị xì hơi, gây rò rỉ khí nén có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Như do tác động ảnh hưởng từ môi trường như bụi bẩn, nhiệt độ và độ ẩm cao, nhất là khi nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên các chi tiết máy dễ bị ăn mòn và gỉ sét. Điều này dẫn đến khí nén bị rò rì ra ngoài, gây ra hiện tượng xì hơi. Đặc biệt, nếu môi trường làm việc làm có chứa nhiều bụi bẩn, chúng sẽ được hút vào máy hòa cùng nước và dầu. Và sau một thời gian dài, bụi bẩn sẽ gây ra tắc ở một số bộ phận của máy bơm khí nén, dẫn tới tình trạng rò rỉ, xì hơi khí nén.

Máy nén khí bị xì hơi do nhiều nguyên nhân gây ra

Ngoài ra, hiện tượng xì hơi ở máy nén khí xảy ra cũng do một phần tác động của quan của người dùng như không tiến hành bảo dưỡng máy nén khí đúng cách, khiến cho các bộ phận như van nạp, đường ống dẫn khí kết nối với máy không kín kẽ thì sẽ dẫn đến tình trạng xì hơi. Bên cạnh đó, việc người dùng sử dụng máy nén khí quá cũ cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy nén khí bị xì hơi. Bởi ở máy nén cũ, bình chứa khí bị gỉ sét dễ bị thủng, đồng thời các chi tiết máy sẽ không thể ăn khớp được với nhau như máy mới nên gây ra hiện tượng xì hơi và có thể gây nguy hiểm cho con người.

Hệ quả của sự cố máy nén khí bị xì hơi

Khi máy nén khí xảy ra sự cố xì hơi sẽ khiến cho thiết bị phải tăng công suất làm việc lớn hơn bình thường nhằm bù đắp lại những lượng khí đã bị hao hụt. Do đó, gây tiêu tốn nhiều điện năng tiêu thụ đồng thời hao hụt năng lượng khí nén, dẫn tới các doanh nghiệp phải đầu tư mất nhiều chi phí vận hành.

Chưa hết, nghiêm trọng hơn, sự cố này thậm chí còn khiến ngừng trệ công việc sản xuất, nhất là với những doanh nghiệp hoạt động phần lớn dựa vào năng lượng từ máy bơm khí nén công nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và tăng trưởng kinh tế của cả doanh nghiệp nói chung. Chính vì vậy, trong quá trình vận hành máy nén khí Fusheng, máy nén khí Kobelco…, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ. Đồng thời, các doanh nghiệp cần lắp đặt bộ dò âm thanh siêu âm để sớm phát hiện các vị trí rò rỉ khí nén và có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để xảy ra các hậu quả gây ảnh hưởng đến công việc và con người.

Người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí để sớm phát hiện sự cố xì hơi ở thiết bị

Hy vọng với những chia sẻ về hệ quả và nguyên nhân dẫn tới sự cố máy nén khí bị xì hơi sẽ kiến thức bổ ích cho người sử dụng. Mọi nhu cầu cần được giải đáp thêm về vấn đề này hoặc liên hệ sửa chữa máy nén khí, quý khách vui lòng gọi qua hotline 0972 882 8860989 937 282 để được tư vấn chính xác và hỗ trợ kịp thời.

 

Trả lời

(*) Required, Your email will not be published