Lọc tách dầu máy nén khí: vai trò, phân loại và cách bảo dưỡng

Hiện nay, máy nén khí ngày càng được sử dụng rộng rãi và thể hiện được vai trò quan trọng của nó đối với các hoạt động sản xuất trong đời sống. Và để giúp máy có thể vận hành ổn định, trơn tru thì không thể thiếu đến lọc tách dầu máy nén khí.

Trong máy nén khí, mỗi bộ phận, mỗi chi tiết lại đóng một vai trò, chức năng riêng; do đó, người dùng cần có sự hiểu biết nhất định để có thể sử dụng thiết bị có hiệu quả và tăng tuổi thọ dài lâu. Và đối với lọc tách dầu máy nén khí cũng vậy, nó có những vai trò, phân loại và cách bảo dưỡng như thế nào, người dùng cần nắm rõ qua bài viết dưới đây.

>Bài liên quan: Van an toàn máy nén khí: vai trò và cách sử dụng có hiệu quả

Lọc tách dầu có vai trò quan trọng trong mỗi máy nén khí

Định nghĩa và vai trò của lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu hay còn gọi phin lọc tách phân ly dầu là phụ kiện máy nén khí được sử dụng trong mọi sản phẩm thuộc dòng máy nén khí trục vít ngâm dầu. Và được thiết kế dạng ống hình trụ đáy sâu với kết cấu theo dạng lưới thép xoắn, được khoan nhiều lỗ nhỏ nhằm giúp nâng cao khả năng chịu lực nén cũng như hiệu quả tách dầu ra khỏi khí nén. Chính vì thế, bộ phận này có vai trò và chức năng chính là lọc và tách dầu ra khỏi khí nén để có khí sử dụng là khí không lẫn dầu.

Phân loại lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu máy nén khí được phân thành hai loại là lọc tách trong và lọc tách ngoài. Và tùy theo thiết kế của từng loại máy bơm khí nén Fusheng, Puma hay máy nén khí Pegasus…mà nhà sản xuất sẽ quyết định lắp đặt loại lọc tách nào.

Lọc tách trong là lọc tách được sử dụng để lắp bên trong bình dầu máy nén khí. Đây là loại phổ biến và thường gặp nhất đối với các máy nén khí trục vít. Ưu điểm của loại lọc tách này là có lưu lượng làm việc lớn, độ tinh lọc cao, sụt áp thấp vì thế nó thường được sử dụng với các máy nén khí có công suất lớn. Tuy nhiên, nó lại có điểm hạn chế lớn trong việc thay thế người thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải tháo lắp rất nhiều chi tiết.

Lọc tách dầu máy nén khí bao gồm 2 loại: lọc tách trong và lọc tách ngoài

Ngược lại, lọc tách ngoài cho phép việc thay thế và lắp đặt trở nên đơn giản hơn so với lọc tách trong. Khi thực hiện thay thế, chúng ta chỉ cần vặn theo đúng chiều ren ra hoặc vào là được. Hơn nữa, lọc tách dầu loại này cũng không đòi hỏi phải có khoang chứa.

Cách bảo dưỡng lọc tách dầu máy nén khí

Thông thường, lọc tách dầu máy nén khí có thời gian sử dụng trong khoảng từ 4000-8000 giờ, tuy nhiên thời gian này còn chịu ảnh hưởng lớn tới nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến như thời tiết, môi trường làm việc, cách lắp đặt và chất lượng của lọc dầu, lọc gió, dầu bôi trơn. Do đó, để đảm bảo cho bộ phận này hoạt động có hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến chất lượng khí nén của các loại máy nén khí, người dùng nên thực hiện thay dầu bôi trơn đúng theo định kỳ đồng thời thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng các bộ phận liên quan như lọc dầu và lọc gió thường xuyên.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo lắp đặt và sử dụng máy nén khí đúng cách và thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng máy thường xuyên. Hoặc nếu phát hiện lọc tách dầu máy nén khí không còn đảm bảo chất lượng thì cần được thay thế mới ngay.

Trên đây là vai trò, phân loại và cách bảo dưỡng lọc tách dầu máy nén, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho khách hàng. Mọi nhu cầu cần được giải đáp thêm, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0912 370 282 hoặc 0966 631 546 để được tư vấn kịp thời, chính xác và miễn phí.

 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published