Tầm quan trọng của lọc hơi nước máy nén khí với hệ thống khí nén

Máy nén khí là thiết bị quan trọng đối với các dụng cụ, máy móc sử dụng nguồn năng lượng khí nén để vận hành trong các ngành công nghiệp và đời sống. Và để thiết bị có thể hoạt động ổn định, trơn tru cũng như bảo vệ cho cả hệ thống nén khí thì không thể không kể đến vai trò của các bộ lọc, như lọc hơi nước máy nén khí.

Trong mỗi máy nén khí công nghiệp, có ba bộ lọc quan trọng không thiếu đó là lọc nước – lọc hơi nước, lọc dầu, lọc khí. Và mỗi bộ phận lại có một nhiệm vụ và vai trò riêng nhằm đảm bảo cho qúa trình vận hành của thiết bị không xảy ra các sự cố không mong muốn, từ đó tăng độ bền sử dụng của máy. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu tầm quan trọng của lọc hơi nước máy nén khí trong hệ thống khí nén.

>Bài liên quan: Lọc tách dầu máy nén khí: vai trò, phân loại và cách bảo dưỡng

Lọc hơi nước máy nén khí giúp đảm bảo nguồn chất lượng khí nén

Máy nén khí hoạt động bằng cách lấy không khí từ bên ngoài vào bình nén rồi mới nén ở áp suất cao để cung cấp năng lượng cho thiết bị, máy móc sử dụng. Tuy nhiên, khí từ thiên nhiên trước khi nén vào bình thường chứa nhiều tạp chất, nước và dầu. Hơn nữa, với khí hậu nhiệt đới gió mùa có độ ẩm cao của nước ta thì thực trạng này sẽ càng diễn ra thường xuyên. Điều này sẽ không tốt cho thiết bị dùng hơi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi tiết máy và dầu bôi trơn. Vì thế, trong quá trình hoạt động các thiết bị dễ bị ăn mòn, han gỉ, hiệu suất làm việc bị suy giảm gây ảnh hưởng đến năng suất sản xuất của các đơn vị và doanh nghiệp. Bởi vậy, trong trường hợp này, người dùng cần lắp đặt b